Ngành Giáo dục Phổ Yên có hệ thống mạng lưới và quy mô trường lớp ổn định. Có hệ thống mạng lưới các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, THPT và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDTX, trung tâm học tập cộng đồng phát triển hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập cho con em nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã. Tổng số có 71 trường thuộc UBND thị xã. Trong đó có 27 trường Mầm non. 26 trường Tiểu học. 17 trường THCS.Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành là 2046với 43.304 học sinh. Trong đó ở cấp mầm non là 20.287 cháu; Số học sinh Tiểu học là 14.117 em; Số học sinh THCS là 8900 em.

leftcenterrightdel
Lễ Tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học 

Những năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thị xã Phổ Yên không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường cao, chất lượng đảm bảo. Đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ3, duy trì vững chắc phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi) đi học: 94,4%; Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo 5 tuổi đi học: 100%.

Đối với cấp tiểu học:Tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1: 100%; Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi (6-10 tuổi) đi học: 100%.

Đối với cấp THCS:Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6: 100%; Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi (11-14 tuổi) vào học cấp THCS: 100%.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên của ngành đã ổn định và có những chuyển biến tích cực. Định mức giáo viên/lớp đạt tỉ lệ theo qui định, đảm bảo giảng dạy đầy đủ các môn trong các trường học. Số giáo viên thiếu chủ yếu cấp học Mầm non đã được tỉnh đồng ý hợp đồng theo Nghị quyết HĐND tỉnh.

100% cán bộ, giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, tỷ lệ trình độ đào tạo trên chuẩn đạt 78,1%, trong đó cấp mầm non 63,6%, cấp tiểu học 83,9%, cấp THCS 86,9%. 

Thực hiện các cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; "Hai không"; "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"  có hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh.

leftcenterrightdel
Phòng GD&ĐT huyện Pác Nặm tỉnh Bắc Kạn về tham quan, học tập tại Thị xã 

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS loại khá, loại giỏi, số lượng học sinh đạt giải các cuộc thi cấp tỉnh và cấp quốc gia tăng. Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ mầm non ngày càng được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm dần xuống dưới 5%.Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 99,8%.

Ngành GD&ĐT Phổ Yên tiếp tục duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dụcđạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn  phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.Củng cố, duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục THCS.

Triển khai đồng bộ công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ theo quy định tại Nghị định 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ. Ngành GD Phổ Yên đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) đề ra, đạt kết quả 100% trường chuẩn Quốc gia.

Phát huy những thành tích đã đạt được, với nội lực của ngành với sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, Giáo dục & Đào tạo Phổ Yên sẽ không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của quê hương đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Phổ Yên. Xứng đáng là địa chỉ đào tạo tin cậy là nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho lớp lớp các thế hệ học trò Phổ Yên hôm qua, hôm nay và mai sau.

PV