Xuất phát điểm chỉ có 3 ngôi trường kiên cố, cao tầng từ ngày đầu tái lập tỉnh những năm 1989, đến nay quy mô mạng lưới trường lớp học phát triển rộng khắp, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong tỉnh. Tỷ lệ phòng học kiên cố - cao tầng của các cấp học đạt trên 72,5%. Tỷ lệ xã có trường cao tầng, kiên cố hóa đạt 99,3%. Đồng thời, tỉnh đã triển khai việc sáp nhập, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập, giảm 75 đầu mối (Toàn tỉnh từ 497 trường, tổ chức sắp xếp lại giai đoạn 1 còn 422 trường).

leftcenterrightdel
 Một trong những ngôi trường kiên cố đầu tiên những năm 1989 cuả tỉnh Quảng Trị

Bên cạnh hệ thống giáo dục công lập, Ngành GD&ĐT và các địa phương đã huy động các nguồn lực xã hội đa dạng hóa các hình thức giáo dục và các loại hình nhà trường, phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập. Toàn tỉnh hiện có 15 trường mầm non, 02 trường phổ thông đa cấp và 02 trường trung cấp chuyên nghiệp dân lập, tư thục. Loại hình trường/lớp mầm non độc lập, tư thục phát triển khá mạnh ở vùng thuận lợi. 

leftcenterrightdel

Một trong những ngôi trường mầm non mới được đầu tư xây dựng khang trang 

Về đội ngũ, so với ngày đầu tái lập tỉnh chỉ có 5.374 cán bộ, giáo viên thì đến nay, toàn ngành hiện có 13.832 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân

Về chất lượng, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cao ở tất cả các cấp học, bậc học (Đạt chuẩn gần 100%, trên chuẩn 80,35%).

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được các cấp, các ngành và các trường học quan tâm. Tính đến ngày 20/6/2018, toàn tỉnh có 280 trường đạt chuẩn quốc gia (trong đó: mầm non 89 trường, chiếm 52,66%; tiểu học 120 trường, chiếm 77,92%; trung học cơ sở 62 trường, tỷ lệ 47,69%; trung học phổ thông 9 trường, chiếm 29,03%).

Sở GD&ĐT đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Đến nay tỉnh Quảng Trị có 141 trung tâm Học tập cộng đồng/141 xã, phường, thị trấn đã đi vào hoạt động có hiệu quả. 

Với những thành tích đã đạt được  Sở GD&ĐT Quảng Trị đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1995), Huân chương Lao động hạng Nhì (1999), Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006. Chính phủ tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn quốc năm 2011 và 2013, Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu toàn ngành năm 2012. Năm 2010, 2013, 2017 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh. Năm 2014 được Bộ GD&ĐT công nhận và tặng Cờ đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi. Năm 2017 được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Năm 2018 được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen có thành tích trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

leftcenterrightdel

Bà: Lê Thị Hương (Giám đốc sở) trao tặng giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non 

Bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận đã đạt được thì công tác quản lý giáo dục, đào tạo Quảng Trị còn gặp không ít những khó khăn, vướng mắc nhất định. Đó là những  khó khăn chất lượng giáo dục chưa đồng đều giữa các vùng, miền; cơ sở vật chất và thiết bị dạy học thiếu thốn, tỷ lệ nhà vệ sinh và nước sạch chưa đạt chuẩn còn cao, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trường học còn bất cập, thừa thiếu cục bộ giữa các địa phương trong tỉnh …

Dù vậy, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị vẫn đã và đang cố gắng khắc phục những khó khăn, tiếp tục triển khai về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách mới của Đảng và nhà nước về giáo dục đào tạo, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về kế hoạch, đội ngũ, cơ sở vật chất để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà; đẩy mạnh xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đạt chất lượng giáo dục. Đồng  thời, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức các hoạt động dạy học. Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh trung học. Tăng cường các hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo để hoàn thiện và phát triển hơn nữa, viết tiếp trang sử hào hùng của ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị sau 30 năm - một chặng đường vinh quang và tự hào.

                                                                                                                                       Minh Vỹ