Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, trong những năm qua ngành Y tế thành phố Uông Bí luôn vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ từ đó làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể cán bộ, y bác sĩ đã không ngừng nỗ khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình y tế quốc gia nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn TP Uông Bí ngày càng được quan tâm và nâng cao về chất lượng (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Đối với trạm y tế các xã phường đã được phòng Y tế và UBND thành phố Uông Bí đặc biệt quan tâm đầu tư nâng cấp sửa chữa và xây mới, cơ sở hạ tầng khang trang sạch đẹp. Trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh được mua sắm bổ sung thường xuyên, Đội ngũ y, bác sỹ tuyến y tế cơ sở hàng năm đều được đào tạo, tập huấn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Các chế độ chính sách đối với người lao động được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên. Năm 2017 và 2018 đã có 01 đơn vị trạm y tế được nhận cờ thi đua dẫn đầu của tỉnh, 03 đơn vị được nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, 01 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 01 cá nhân được nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Để tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, phòng Y tế thành phố Uông Bí đã tập trung chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt các nhiệm vụ về chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đặc biệt quan tâm đến công tác khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, an toàn thực phẩm và quản lý chặt công tác hành nghề y dược tư nhân.

Đối với công tác khám chữa bệnh và thường trực cấp cứu thường xuyên được duy trì hoạt động trong các ngày làm việc và ngày nghỉ, thực hiện chế độ trực 24/24 giờ, đảm bảo thông suốt tại các tuyến y tế, không để tình trạng người bệnh cấp cứu đến khám chữa bệnh phải chờ đợi; đảm bảo cơ số thuốc, hóa chất, máu, vắc xin, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, phương tiện, nhân lực để sẵn sàng triển khai các hoạt động chuyên môn tại đơn vị trong mọi tình huống. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên toàn địa bàn đã tiếp nhận hơn 215 nghìn lượt người đến khám và điều trị. Trong đó, điều trị nội trú đạt tỷ lệ cao, công suất sử dụng giường bệnh được thực hiện hiệu quả.

Thời gian qua đánh dấu sự nỗ lực của toàn ngành y tế Uông Bí trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Với sự quyết tâm cao độ, trên tinh thần tích cực, chủ động, ngành y tế đã đảm bảo tốt nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch, bệnh theo quy định; duy trì giám sát thường xuyên các bệnh truyền nhiễm gây dịch tại các xã, phường. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố không có dịch xảy ra; các bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng thường xuyên ở trẻ em cơ bản được khống chế, không ghi nhận ca bệnh nào. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức về công tác Quản lý Nhà nước và công tác đảm bảo ATTP và cho Ban Chỉ đạo 11 xã, phường và trên 1.000 cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế quản lý. Khám sức khỏe định kỳ và yêu cầu các cơ sở thực phẩm trong khu vực Lễ hội Yên Tử ký cam kết việc thực hiện đảm bảo ATTP được 55 cơ sở. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với 950 cơ sở thực phẩm, bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn. Xử phạt vi phạm hành chính trên 120 triệu đồng.

Các chương trình mục tiêu, dự án về y tế cũng được triển khai có hiệu quả. Thực hiện tốt các quy định về an toàn tiêm chủng, không để xảy ra tai biến do tiêm. Duy trì điểm tiêm vắc xin đảm bảo, an toàn tại cơ sở y tế. Tổ chức khám lao cho hàng trăm lượt người, phát hiện 42 bệnh nhân lao mới, không có bệnh nhân sốt rét, sốt xuất huyết, quản lý 01 bệnh nhân phong đã ổn định; thực hiện quản lý, cấp thuốc điều trị cho 334 người bệnh tâm thần. Duy trì hoạt động tuyên truyền về phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su cho các đối tượng nghiện chích ma túy. Hiện đơn vị đang quản lý 107 đối tượng HIV/AIDS.

Hệ thống y tế tư nhân những năm gần đây phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, hiện tại có 125 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, các cơ sở đã được cấp phép hoạt động và đảm bảo về thủ tục pháp lý, đặc biệt đối với đội ngũ lương y, lương dược trên địa bàn đã được Hội đông y thành phố phối hợp với trường Trung cấp Y Tuệ Tĩnh Hà Nội đào tạo cấp bằng y sỹ đông y và đang từng bước hoàn thiện thủ tục cấp phép hoạt động phòng khám chẩn trị YHCT.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Thanh Đoàn – phó Trưởng phòng Y tế TP Uông Bí trao đổi với PV 

Bà Nguyễn Thị Thanh Đoàn – phó Trưởng phòng phụ trách phòng Y tế TP Uông Bí chia sẻ: “Thời gian tới, tập thể cán bộ, công chức phòng Y tế Uông Bí cũng như toàn ngành y tế TP sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo liên kết mạng lưới y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo, ổn định tổ chức, phối hợp trong tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động, chương trình y tế, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao”.

Tin tưởng rằng, với những kết quả mà ngành y tế TP Uông Bí đã và đang đạt được sẽ tạo dựng những bước đi ngày càng mạnh mẽ, thực sự xứng đáng với vai trò của những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Duy Phường