Sáu mươi năm đã qua rồi

Hiên ngang trải bấy “cuộc chơi” lẫy lừng

“Chơi” cho đất nước thịnh hưng

Cho dân no ấm chẳng ngừng nghỉ thân…

 

Bỗng rồi… lo lắng… phân vân…

Thịnh hưng nhưng đã vẹn phần đúng chưa?

Tài nguyên NƯỚC chẳng dư thừa

Dùng sao vừa đủ… lại vừa nhân văn?

 

Bắt tay giải nỗi băn khoăn

Và đây lời đáp! Nhọc nhằn sẽ qua:

VI SINH lọc thải chan hòa

Chất dơ chất độc chẳng ra môi trường…

 

Thưa vâng! Một tấm lòng thương…

Dâng lên đất mẹ… ngát hương muôn đời…

 

Gần 30 năm trước, khi Khu công nghiệp Bình Đường và Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 tại tỉnh Sông Bé cũ (Bình Dương hiện tại) đi vào hoạt động, các quy định về chuẩn nước thải xả ra môi trường chỉ cần đạt loại B. Sau đó, chuẩn nước thải quy định yêu cầu phải đạt loại A song song với việc các Khu công nghiệp được phát triển trên phạm vi cả nước.

Việc phát triển các Khu công nghiệp đã phát sinh vấn đề nước thải xả ra môi trường, xuất hiện nhiều điểm nóng trên cả nước.

Nếu chúng ta không sớm hành động thì sẽ có lỗi rất lớn với con cháu mai sau.

Hôm nay, bước vào tuổi 60, tôi không phải là nhà khoa học, không phải là kỹ sư hóa nhưng với trách nhiệm của người đầu tiên phát triển các Khu công nghiệp, tôi cũng sẽ là người đầu tiên tham gia giải quyết hậu quả của các Khu công nghiệp.

Tôi đã bỏ tâm trí nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh, không sử dụng hóa chất.

Đó là tâm sự của Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ khu công nghiệp Sóng Thần 2, Sóng Thần 3 và cũng là người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu, xây dựng nhà máy nước thải tái sử dụng được. Ông cũng coi đây như là một sứ mệnh.

(Ông Huỳnh Uy Dũng uống nước thải sau khi xử lý)

 Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh:

1. Không có nước thải xả ra môi trường.

2. Nước được xử lý để tái phục vụ nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

3. Không hạn chế mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải từ nhà máy để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất.

4. Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp không cần xây dựng các nhà máy xử lý nước thải cục bộ.

5. Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh chịu trách nhiệm trước pháp luật về nước thải.

Sau khi nghiên cứu hoàn thành, tôi quyết định đầu tư 10.000 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên cả nước, đặc biệt tại các điểm nóng.

Tiến sĩ Huỳnh Uy Dũng

(Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành Nhà máy xủ lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh
- Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Tỉnh Bình Dương )

VẤN NẠN TOÀN CẦU

Tại Việt Nam, theo Bộ tài nguyên và Môi trường, hiện cả nước có 615 cụm công nghiệp, nhưng chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có gần 300 khu công nghiệp với lưu lượng xả thải trên 2 triệu m3/ngày, nhưng chỉ trên 60% lượng nước thải được xử lý qua các nhà máy xử lý nước thải tập trung, có tới 70% lượng nước thải chưa được xử lý triệt để. Nước thải sau đó được đổ thẳng ra ao, hồ và các con sông. Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ

Tiến sĩ Huỳnh Uy Dũng là người xây dựng Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam, trải qua nhiều thập kỷ, Khu Công Nghiệp đã giúp kinh tế đất nước phát triển. Song, cùng với sự phát triển đó, môi trường cũng bị ô nhiễm từ chất thải của Khu Công Nghiệp. Vì vậy, Tiến sĩ nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả này. Sau thời gian nghiên cứu miệt mài, không kể ngày đêm, Tiến sĩ Huỳnh Uy Dũng đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh, do chính người Việt Nam phát hiện và lai tạo.

(Nhà máy xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh - Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Tỉnh Bình Dương)

MÔI TRƯỜNG XANH

Với mục tiêu bảo vệ tài sản môi trường để trao lại nguyên vẹn cho thế hệ mai sau và như bổn phận để khi lìa đời mãn nguyện mình đã sống có ích của Tiến sĩ Huỳnh Uy Dũng. Sau khi Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2 đi vào hoạt động, Công ty cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ mở rộng hoạt động quy mô trên toàn quốc. Cụ thể trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021, công ty dự kiến sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng để xây dựng khoản 100 nhà máy có công suất 10.000 m3/ngày/nhà máy nhằm bảo tồn nguồn tài nguyên Nước hữu hạn và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

CÔNG TY CP XỬ LÝ NƯỚC THẢI HẰNG HỮU HUỲNH

Địa chỉ: 17 - 19 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 Email: info@hanghuuhuynhwwtp.com - Tel: 028 3821 7961 - 028 3821 7963

Website: www.hanghuuhuynhwwtp.com