Khác với cá ngừ thông thường, cá ngừ vây xanh vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Cá càng lớn thì càng hiếm. Những chú cá nặng đến gần 2 tạ, dài hơn 2m2 như chú cá được xẻ ở Hatoyama có thể xếp vào hàng “độc” với giá thành ngất ngưởng. Năm 2019, một chú cá ngừ vây xanh 278kg tại Nhật từng được mua với giá kỷ lục là 333,6 triệu yên (hơn 70 tỷ VNĐ).

Mức giá cao không chỉ đến từ sự quý hiếm, mà còn từ chất lượng vượt trội của cá, nhất là cá ở vùng biển Nhật Bản. Nhờ dòng chảy mạnh và xiết khiến các loài sinh vật phải vận động liên tục, cộng thêm nguồn thức ăn cá mòi bổ dưỡng, cá ngừ vây xanh Nhật cho ra những thớ thịt săn chắc, đậm vị hàng đầu và giàu dinh dưỡng bậc nhất.

 

leftcenterrightdel
 Cá ngừ vây xanh “khủng” 190kg được đấu giá trực tiếp tại phiên chợ đầu năm ở Tokyo, và vận chuyển về Việt Nam trong vòng 24h. Ảnh: P.V 

Hiếm có cùng chất lượng thượng hạng, cá ngừ vây xanh luôn là món ăn khiến các đại gia “săn lùng”. Bởi vậy, là 1 trong số ít con lớn nhất được đấu giá tại phiên chợ đầu năm 2021 ở Tokyo, cá ngừ vây xanh 190kg được xẻ mới đây có thể coi là “cực phẩm trong cực phẩm”, khiến người giàu bất kỳ đâu cũng phải ao ước. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi nhiều người Việt sành ăn cũng tìm kiếm loại cá này. Một đại gia giấu tên đã đặt trước món soup từ đôi mắt cá – đôi mắt có tầm nhìn xa đến vài trăm mét dưới đại dương - để làm món chính trong bữa tiệc xa hoa có chi phí lên tới 1000 USD/ người. Một đại gia khác cũng đã đặt phần đuôi cá – một trong những phần thịt săn chắc nhất – để thưởng thức với mức giá không kém phần ngất ngưởng.

Độc đáo màn trình diễn xẻ cá ngừ vây xanh 190kg đẳng cấp 

Cá ngừ vây xanh được đánh bắt vào nhiều khoảng thời gian trong năm, nhưng theo bếp trưởng Kyo Nguyễn của nhà hàng Hatoyama - người gắn bó hơn 2 thập kỷ với ẩm thực xứ Phù Tang và từng nhiều lần vinh dự được phục vụ Cựu thủ tướng Nhật – cho biết: “Mùa đông là chính thời điểm cá ngon nhất vì tỷ lệ nạc – mỡ hài hòa. Chúng tôi đã chọn thời điểm vàng này để đấu giá, mang cá về Việt Nam”. Đồng tình với Chef Kyo, Chef Nemoto – Bếp trưởng người Nhật của Hatoyama – cũng chia sẻ thêm:” Đây một trong số ít những con cá lớn nhất trong phiên chợ đấu giá đầu năm ở Tokyo. 20 năm đồng hành với nghề bếp, hôm nay là lần đầu tiên tôi được xẻ con cá lớn đến vậy. Thật sự xúc động!”.

 

leftcenterrightdel
 Cận cảnh màn xẻ cá ngừ vây xanh. Ảnh: L.A

Không chỉ chăm chút trong khâu chọn lựa, nhà hàng Hatoyama còn gấp rút vận chuyển “thần tốc” chú cá ngừ vây xanh “hàng khủng” này từ biển Nhật về nước chỉ trong 24h. Nhờ đó, màu – hương – vị của cá vẫn giữ trọn vẹn độ tươi ngon, để màn trình diễn trở nên không chỉ mãn nhãn mà còn thỏa hương vị của những thực khách khó tính nhất.

Cầm trong tay bộ dao sắc lẹm chuyên dụng từ xứ samurai, Chef Kyo vừa dứt khoát, vừa nhanh chóng đưa những nhát dao đầu tiên để xẻ cá thành 5 phần: Otoro, Chutoro, Akami, phần đầu và má cá. Dưới bàn tay tài hoa của người “nghệ sĩ căn bếp”, từng lát cắt đều, thoăn thoắt dọc thân cá tạo ra những miếng fillet sắc nét gọn gàng. Nhát dao dứt khoát luồn vào chính xác khe hở hẹp giữa mang và mạn sườn cá, khéo léo tách xương sống ra khỏi thân cá giống như viên kim cương ra khỏi mỏm đá thô… Tất cả đều nhằm mang đến cho thực khách tham dự buổi lễ những miếng sashimi tươi ngon, mịn mướt đến hoàn hảo.

Tham dự sự kiện, NSND Lan Hương chia sẻ:  "Thịt cá ngừ mềm, thanh nhẹ, phải nói là tuyệt hảo! Cứ bảo sao không thể rời xa Hatoyama được! Mỗi lần tới lại kèm theo sự ngạc nhiên và ấn tượng không ở đâu có được, với chất lượng và sự tinh tế của ẩm thực Nhật!”

Hatoyama - đem tinh hoa ẩm thực Nhật Bản tới gần hơn với người Việt

Ở Nhật, lễ xẻ cá ngừ là hoạt động thường diễn ra vào đầu năm mới, nhằm mang lại hạnh phúc, thịnh vượng cho người dân. Bởi vậy, lễ xẻ cá ngừ vây xanh 190kg của nhà hàng Hatoyama không chỉ là sự kiện thứ 3 trong chuỗi hoạt động xẻ cá thường xuyên của nhà hàng, mà còn là sự tái hiện văn hóa của đất nước mặt trời mọc, là lời chúc đầu năm của Hatoyama gửi đến đến thực khách. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để nhà hàng đem tinh hoa ẩm thực Nhật Bản tới gần hơn với người Việt, trở thành cầu nối văn hóa giữa 2 đất nước Việt – Nhật.

leftcenterrightdel
 NSND Lan Hương và NSƯT Đỗ Kỷ thích thú trước trọng lượng “khủng” của chú cá ngừ 190kg. Ảnh: P.V 

Không chỉ các món ăn từ cá ngừ vây xanh, Hatoyama còn tự hào giới thiệu hơn 200 món ăn độc đáo nhất của đất nước mặt trời mọc. Điểm làm nên đặc trưng của Hatoyama là nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản về Việt Nam chỉ trong 24h, sau đó được chế biến bằng tất cả tài năng và tình yêu của chef Kyo Nguyễn và bếp trưởng người Nhật Nemoto. Tất cả tạo nên các “tác phẩm nghệ thuật” hoàn hảo, hấp dẫn bất kỳ thực khách nào.

P.V