Công ty CP Dược VTYT Thanh Hóa (THEPHACO) được thành lập ngày 10/04/1961và chuyển đổi thành công ty cổ phần ngày 01/12/2002 theo QĐ số 3664/QĐ-CT, ngày 05/11/2002 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, THEPHACO không ngừng đổi mới và phát triển, thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, mang lại nhiều giá trị an sinh xã hội.

Gần 60 năm không ngừng vươn cao…

Thành lập năm 1961, đến nay Thephaco đã trở thành thương hiệu quen thuộc với mọi người, mọi nhà. Những cái tên như thuốc Biofil, Phong tê thấp Hy… gần như đã trở thành người bạn trong cuộc sống. Nói về những bước phát triển của mình, nếu như trước năm 2016-2017, Thephaco bước đi chậm mà chắc thì từ năm 2018 đến nay, công ty đã chứng minh được những bước tiến ổn định nhưng mạnh mẽ, đón đầu các cải tiến và sẵn sàng cho mọi thách thức.

Trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt, nguồn lực vốn, năng lực và nhân sự còn nhiều hạn chế, nhưng Thephaco vẫn xác định rõ, để phát triển, ko còn con đường nào khác là phải đổi mới: đẩy mạnh công nghệ sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP; ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh; nâng cao năng suất lao động bằng tự động hoá; xây dựng hệ thống phân phối, bán hàng chuyên nghiệp…

Bước tiến không ít khó khăn…

Năm 2018, đánh dấu bước chuyển mình đầy khó khăn của Thephaco trên con đường đổi mới. Rất nhiều thách thức trước mắt nhưng Ban lãnh đạo Công ty vẫn kiên định với các mục tiêu đặt ra: Ổn định lại thị trường trong tỉnh, Phải đầu tư phát triển được hệ thống bán hàng DMS ra các tỉnh ngoài, Cải tiến và đăng ký các sản phẩm mới, Đầu tư vào công tác nghiên cứu phát triển các sản phẩm chất lượng cao; Quy chuẩn lại toàn bộ quá trình sản xuất, Nâng cấp hệ thống dây chuyền sản xuất dòng Cephalosporin; Đồng bộ hóa các hoạt động trong doanh nghiệp,…

Tất cả các hoạt động đầu tư phát triển và định vị lại khả năng thật sự của các khu vực thị trường, kèm theo đó là sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường ETC làm doanh số trúng thầu giảm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động kinh doanh của Thephaco năm 2018. Thêm vào đó là lãi suất ngân hàng tăng cao từ 5.7% đến 6.2%.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Thephaco vẫn kiên định với con đường đổi mới, vẫn cố gắng để tạo ra một môi trường làm việc năng động, trẻ trung, đầy nhiệt huyết. Không chỉ khối lượng công việc của công nhân tăng dần, nhân viên được làm việc trong một môi trường đãi ngộ, việc đúng người, người đúng việc, mà đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên cũng được coi trọng. Nhiều hoạt động truyền thông nội bộ được tổ chức, gắn kết mọi người với nhau, tất cả vì một bản sắc Thephaco.

Định hướng phát triển mạnh mẽ cho giai đoạn tiếp theo

Năm 2019 hứa hẹn là một năm với muôn vàn thách thức, không chỉ cho Thephaco mà còn của tất cả các công ty dược Việt Nam nói chung. Thị trường OTC cạnh tranh ngày càng khốc liệt, với sự tham gia của ngày càng nhiều các công ty dược phẩm trong và ngoài nước. Các chính sách về đấu thầu thuốc càng khó khăn hơn do cạnh tranh về giá. Công nợ ở các cơ sở khám chữa bệnh công lập ở trong tỉnh cao và kéo dài.

Nhưng với những định hướng bền bỉ của Hội đồng quản trị mới, của Ban lãnh đạo mới, Đảng ủy, Công đoàn cùng với thành tựu đã được khởi sắc do những đầu tư thay đổi kịp thời từ năm 2018 như: Đã phát triển được hệ thống khách hàng DMS khắp các tỉnh thành trong nước, Danh mục sản phẩm được bổ sung thêm nhiều sản phẩm mới, Hệ thống sản xuất được quy chuẩn lại, Nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe được Cục Quản lý Dược cấp tiêu chuẩn đạt GMP WHO,… thêm vào đó là sự đồng lòng nhất trí của tập thể Cán bộ Công nhân viên lao động Thephaco.

Và quan trọng hơn hết là sự tiếp tục ủng hộ của các Ban  ngành, các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương trong tỉnh đặc biệt là Sở Y tế Thanh Hóa và các Cơ sở y tế trong toàn tỉnh

THEPHACO tin tưởng sẽ khắc phục được khó khăn và đạt tới mục tiêu phát triển, phát triển bề vững.

Những kết quả, thành tích ấn tượng trong kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019

Tổng doanh thu đạt 258 tỷ đồng  bằng 42,8% so kế hoạch năm; Doanh thu hàng CTSX đạt 205,1 tỷ đồng bằng 53,7% so kế hoạch năm; Lợi nhuận trước thuế đạt 3,0 tỷ đồng bằng 75,1 % so với kế hoạch năm.

Mặc dù chỉ tiêu doanh số có thể chưa đạt được kế hoạch đề ra, song chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đã đạt gần bằng kế hoạch năm mà Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 đề ra. Dưới sự lãnh chỉ đạo HĐQT, Ban TGĐ Công ty và cùng với sự phối hợp chỉ đạo của Đảng ủy, Công đoàn đã xác định hướng đúng trong việc tập trung đẩy mạnh bán hàng CTSX mang liệu hiệu quả kinh tế, đồng thời tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. 

Bảng số liệu các chỉ tiêu kinh tế chính 6 tháng đầu năm 2019              

                                                                                                                                    Đvt: triệu đồng

TT

Chỉ tiêu

Nghị quyết ĐHĐCĐ 2019

TH 6 tháng đầu năm

Tỷ lệ

Ghi chú

1

Tổng doanh thu

601.000

258.505

43,0%

 

 

Trong đó hàng CTSX

380.000

204.125

53,7%

 

2

Nộp Ngân sách

 

6.965

 

 

3

Nộp BHXH, BHYT

 

6.352

 

 

6

Lợi nhuận trước thuế TNDN

4.000

3.005

75,1%

 

7

Thu nhập bq/người/tháng.

7.4

7,9

106,8%

 

Bước sang năm 2019, THEPHACO đã tập chung đẩy mạnh sản xuất và kinh doanh hàng Công ty sản xuất, đặc biệt là nhóm hàng Công ty sản xuất chiến lược mang lại hiệu quả kinh tế cao; đồng thời tạo nhiều việc làm cho người lao động (Công nhân trực tiêp sản xuất đạt bình quân 5,8 triệu đồng 1 tháng, có tháng công nhân đạt mức lương cao nhất trên 12 triệu đồng).

Trên chặng đường phát triển, THEPHACO cũng luôn nỗ lực làm tốt trách nhiệm với cộng đồng xã hội, không chỉ là hoàn thiện nghĩa vụ nộp ngân sách, giữ gìn bảo vệ môi trường hay thực hiện tốt chính sách với người lao động mà còn tích cực tham gia đóng góp các hoạt động từ thiện, sẻ chia khó khăn với cộng đồng, mang lại giá trị an sinh, góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Vì một Thephaco đổi mới, vì một Thephaco ngày càng phát triển, toàn thể CBCNV LĐ công ty sẽ luôn đồng lòng, quyết tâm thực hiện đến cùng những nhiệm vụ, mục tiêu đã đặt ra, phấn đấu đưa Thephaco trở thành đơn vị đi đầu trong ngành dược phẩm Việt Nam.

THEPHACO – Phát triển vì sức khỏe cho cộng đồng.