Thực hiện Chỉ thị 05/CT-HU ngày 07/3/2017 của Huyện ủy Kinh Môn về “tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ môi trường” và Công văn số 414/UBND-TNMT ngày 07/9/2018 của UBND huyện Kinh Môn về việc hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018”, UBND xã đã họp triển khai cho các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các công ty đóng trên địa bàn triển khai tổ chức thực hiện công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

leftcenterrightdel
 Khuôn viên trụ sở xã Phúc Thành được đầu tư khang trang, hiện đại.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, công tác vận động, tuyên truyền ý thức tự giác trong mỗi người dân là khâu then chốt. Đài truyền thanh xã thường xuyên phát thanh, tiếp sóng, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của xã để cán bộ, nhân dân nắm bắt các văn bản quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức treo băng-zôn khẩu hiệu tuyên truyền tại khu vực công cộng và ở các thôn, khu dân cư. Giáo viên và học sinh các trường THCS, Tiểu học tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh tại điểm trường và khu vực công cộng.

Các tổ chức đoàn thể xã hội tích cực triển khai thực hiện bằng các hình thức phong phú như: phát động duy trì và xây dựng mô hình “đoạn đường tự quản”, “cánh đồng tự quản” và phát động phong trào “toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” gắn với hưởng ứng tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường. Tổ chức đồng loạt 4 đợt toàn xã ra quân dọn vệ sinh môi trường với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, đảng viên và nhân dân, thu gom hàng trăm m3 rác đưa về nơi quy định. Các thôn duy trì tốt các tổ thu gom rác thải, tổ chức khơi thông cống rãnh, phát quang cây cối tạo diện mạo thôn thông thoáng, sạch đẹp. UBND xã hỗ trợ kinh phí mua chế phẩm xử lý rác thải nơi chôn lấp, trang bị xe kéo, quần áo và các dụng cụ cần thiết cho người làm nhiệm vụ thu gom rác thải.

leftcenterrightdel
 Cán bộ và nhân dân xã Phúc Thành chung tay hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”.

Ông Lương Văn Chiến, Bí thư chi bộ 1, thôn Lâu Động cho biết: ”Cán bộ và nhân dân thôn luôn luôn hưởng ứng phong trào vệ sinh môi trường. Tại xã thành lập các câu lạc bộ phụ nữ. Hàng tuần, câu lạc bộ phụ nữ thôn tổ chức 3 buổi chở rác ra bãi rác để tập kết, xử lý, cuối tháng tổng vệ sinh toàn thôn. Hiện nay, cơ sở vật chất của nhà văn hóa thôn cơ bản đã hoàn thiện, một số lề đường đang được xử lý, hoàn thiện nốt. Sắp tới, chúng tôi tiến hành trồng hoa đối với tất cả các tuyến đường, tạo môi trường cảnh quan đô thị xanh – sạch – đẹp”.

Chính việc làm chủ động trên đã giúp phong trào “toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” ở xã Phúc Thành ngày càng đi vào chiều sâu, nhờ đó mà diện mạo của xã thay đổi rõ nét; đời sống tinh thần của người dân được nâng lên, đời sống vật chất được cải thiện đáng kể, giúp giảm nghèo bền vững cho bà con nơi đây.

leftcenterrightdel
 Ông Lương Văn Hè - Chủ tịch UBND xã Phúc Thành

Ông Lương Văn Hè, Chủ tịch UBND xã vui mừng chia sẻ: “Phúc Thành có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự quan tâm của các cơ quan cấp trên và sự đồng lòng của nhân dân địa phương. Đó là mấu chốt để xã xây dựng NTM và đô thị văn minh”.

Cũng theo ông Hè, Phúc Thành nằm trong diện quy hoạch thành phường của thị xã Kinh Môn vào năm sau, do đó, từ khi có Chỉ thị 05 của Huyện ủy, xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã. “Chúng tôi luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Người dân ấm no, hạnh phúc thì tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh… tại địa phương mới khởi sắc, phát triển. Bởi thế, để làm được điều đó, Đảng bộ, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã đã không ngừng tuyên truyền để nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành phát luật và vận động người dân thực hiện tốt công tác xây dựng NTM, bảo vệ môi trường hướng đến trở thành đô thị văn minh điển hình của thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương”./.

                                                                                      Phường Vũ