Quawaco chính thức bắt đầu đi vào hoạt động kể từ ngày 01/01/2014 theo Luật doanh nghiệp và Luật Chứng khoán giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 5700100104 do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Ninh cấp đăng ký ngày 31/12/2013. Quawaco chủ yếu quản lý hệ thống cấp nước, cung ứng, kinh doanh nước sạch cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất là khu vực tỉnh Quảng Ninh.

Ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của Công ty còn nghèo nàn và lạc hậu. Trải qua 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Công ty đã không ngừng lớn mạnh, tốc độ tăng trưởng của năm sau luôn cao hơn năm trước, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Nhà nước giao.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Quawaco hiện nay quy mô, lớn mạnh

Tính đến nay, tổng công suất thiết kế các nguồn nước đã tăng 12,5 lần so với ngày đầu thành lập. Công ty đã thực hiện duy trì 05 phòng thí nghiệm để kiểm soát nghiêm ngặt. Sản lượng nước máy thương phẩm năm 2016 ước đạt 48,5 triệu m3, tổng doanh thu ước đạt 500 tỷ đồng, tỷ thất thoát giảm xuống dưới 18%

Phục vụ khách hàng để phát triển bền vững là mục tiêu mà Quawaco hướng đến. Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, trong những năm qua Quawaco đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, ứng dụng công nghệ ghi thu tiền nước bằng điện thoại thông minh, quản lý thông tin khách hàng trên nền bản đồ số GIS, đưa trung tâm chăm sóc khách hàng (Callcenter 1900545520) vào hoạt động. Đặc biệt, Công ty đang đẩy mạnh việc triển khai thanh toán tiền nước qua dịch vụ ngân hàng, các kênh thanh toán trung gian cho khách hàng tiết kiệm đáng kể về thời gian, công sức, chủ động hơn so với cách thanh toán tiền mặt truyền thống.

Từ năm 2017, Quawaco bắt đầu áp dụng phương thức thanh toán tiền nước bằng hình thức trích nợ tự động vào tài khoản ngân hàng của khách hàng đăng ký. Khách hàng của công ty chỉ cần đăng ký 1 lần duy nhất bằng tài khoản của cá nhân. Sau khi trích tiền nước hằng tháng của các hộ, ngân hàng sẽ nhắn tin thông báo số tiền, chỉ số sử dụng đầu - cuối để người dân chủ động kiểm tra, đối chiếu nếu có nhu cầu. Đồng thời có thể tra cứu toàn bộ thông tin về quá trình sử dụng trên website của Công ty.

Kể từ kỳ sử dụng nước tháng 1/2019, Quawaco chính thức thanh toán tiền nước qua hóa đơn điện tử thay cho dạng giấy trên địa bàn toàn tỉnh. Việc lưu trữ hóa đơn nhờ đó hiệu quả, thuận tiện hơn, theo đúng quy định của Luật Kế toán.

Để thuận tiện cho khách hàng, từ tháng 11/2019, Quawaco tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ thanh toán tiền không dùng tiền mặt với 5 ngân hàng, gồm: Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank, Sacombank (trước đó là 3 ngân hàng và đang tiếp tục triển khai kết nối cơ sở dữ liệu để mở rộng số lượng các ngân hàng, các tổ chức thanh toán trung gian (Payoo, ViettelPay, VNPTPay,…) chấp nhận thanh toán để tạo thuận lợi cho khách hàng.

Ông Trần Mạnh - Phó Tổng giám đốc của Quawaco, cho biết: Việc áp dụng hình thức thanh toán tiền nước qua ngân hàng sẽ giảm thời gian, phiều hà cho khách hàng, cụ thể khách hàng không phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm được thời gian; có thể truy cập ở mọi lúc, mọi nơi nếu muốn kiểm tra hóa đơn liên quan đến tiền nước hàng tháng; lưu trữ dễ dàng những thông tin về tiền nước đã sử dụng..., đồng thời việc áp dụng các dịch vụ này, cũng giúp Công ty tinh giản một phần nhân lực, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa các ứng dụng công nghệ số trong dịch vụ khách hàng, góp phần khẳng định thương hiệu của Công ty qua sự hài lòng của khách hàng.

Ghi nhận những đóng góp của Công ty trong xây dựng, phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh cũng như góp phần cũng cả nước, năm 2016, Công ty đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý sẽ là động lực to lớn cho cán bộ, công nhân viên lao động trong Công ty nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Minh Vỹ