Trong kế hoạch đảm bảo ATVSTP phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức và thực hành của người quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và tiêu dùng trong việc đảm bảo ATVSTP; tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và tổ chức cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho các cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh; ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATVSTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau lễ hội đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố định tại Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh.

leftcenterrightdel
 

Công tác tuyên truyền, giáo dục về ATVSTP trên các phương tiện thông tin đại chúng trong dịp trước, trong và sau lễ hội được chú trọng. Chi cục đã phối hợp với Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng phát các thông điệp về ATVSTP trên hệ thống loa truyền thanh của Khu Di tích. Đồng thời, phối hợp với Trạm Y tế xã Hy Cương cấp phát tài liệu, tranh ảnh, tờ rơi cho các nhà hàng, khách sạn, hàng quán ăn uống giải khát trên địa bàn xã; treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ATVSTP trên các trục đường tại thành phố Việt Trì và các khu vực diễn ra lễ hội...

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, cùng với các đội kiểm tra liên ngành của tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, tiến hành thanh, kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trong khu vực Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng và các vùng lân cận. Quá trình kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm như: chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP… Đặc biệt, đoàn kiểm tra chú trọng kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất cũng như nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu, chất phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm; nguồn nước dùng để chế biến… Qua kiểm tra hơn 50 cơ sở trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh, về cơ bản các cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, điều kiện vệ sinh cơ sở khá sạch sẽ, các loại nguyên liệu được nhập dùng để chế biến đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… Quá trình kiểm tra tại các cơ sở, đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lồng ghép công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo sức khỏe cho các thực khách.

leftcenterrightdel
 

Song song với công tác thanh kiểm tra, truyền thông, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tổ chức tập huấn và cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP cho cán bộ quản lý và người kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố; ký cam kết đảm bảo ATVSTP với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến, quán ăn uống, giải khát…; gửi công văn chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và Trung tâm Y tế các huyện Lâm Thao, Phù Ninh đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSTP tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và thức ăn đường phố, đảm bảo không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Để đảm bảo ATVSTP cho khách du lịch, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc do ngộ độc thực phẩm, ngoài sự quan tâm của các cơ quan chức năng thì rất cần sự tuân thủ nghiêm túc, tự giác của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các nhà hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống…trong việc giữ gìn ATVSTP, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương về dâng hương, tham dự Lễ hội./.

Lê Phương