Khởi sắc hơn nhờ nông thôn mới 

Ông Thạch Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên cho biết: Thanh Uyên là một xã thuần nông, điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới (NTM) thấp, thu nhập của người dân chưa cao. Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, nhân dân là chủ thể đồng thời cũng là người hưởng thụ trực tiếp, xây dựng NTM sẽ làm thay đổi toàn diện, tích cực bộ mặt nông nghiệp - nông thôn, Thanh Uyên đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực trong nhân dân, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu hút các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân.

Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được thay đổi. Hệ thống đường giao thông của xã được bê tông hóa. Sáu tháng đầu năm 2018, xã đã tiến hành làm được 616m đường theo phương án nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng kinh phí gần 450 triệu đồng; đồng thời, UBND xã phối hợp với các đơn vị thi công tiến hành giải phóng mặt bằng để thi công các công trình đường bê tông – xi măng tại các khu dân cư, đường xóm trại với hơn 5km đường, tổng kinh phí hơn 10 tỉ đồng. Hiện nay, trên địa bàn xã có một làng nghề mộc (làng Minh Đức) với hơn 180 hộ làm nghề, hơn 400 lao động làm việc liên tục, doanh thu hoàng năm trên 10 tỉ đồng, tăng thu nhập đáng kể cho người dân. Hoạt động dịch vụ trên địa bàn xã phát triển khá, hiện có 22 ô tô phục vụ việc vận chuyển hàng hóa, 33 quầy tạp hóa phục vụ nhân dân.

Trong công tác giáo dục, các khối trường đều có giáo viên đạt chuẩn theo quy định. Tỉ lệ học sinh xếp loại giỏi cao và có nhiều học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt thành tích tốt. Công tác y tế được duy trì, chế độ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được cải thiện. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của xã tăng nhanh, thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 16 triệu đồng/người/năm (tăng 3,4 triệu đồng so với cùng kỳ). Bình quân lương thực đầu người đạt 147kg. Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,89%, hộ cận nghèo chiếm 9,8%; tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là 13,7%; tỉ lệ người tham gia BHYT đạt 77,4%.

Kinh tế phát triển, chính trị ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, nhờ đó các nhu cầu ăn, mặc, đi lại, học hành, chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong xã ngày một tốt hơn, bộ mặt nông thôn ngày một thêm khang trang, đổi mới toàn diện, văn minh.

leftcenterrightdel
 Khánh thành trường THCS xã Thanh Uyên do tổ chức nước ngoài tài trợ

Mục tiêu cần thực hiện 

Thời gian tới, nhằm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Thanh Uyên tập trung khai thác mọi tiềm năng, tranh thủ mọi nguồn lực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế toàn diện, đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được UBND huyện giao. Quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo còn dưới 7%; giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới 12%; 100% số hộ trong xã được dùng điện thắp sáng; tăng thu nhập bình quân đầu người lên 32,5 triệu đồng/người/năm; vận động 100% số học sinh trong độ tuổi đến trường.

Có sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thanh Uyên đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu cán đích nông thôn mới trong năm 2018./.

                                                                                                Duy Phường