Đây là công trình xây dựng ở khu vực khá khó khăn với địa hình dốc, bị chia cắt và nền địa chất phức tạp; vị trí xây dựng lại xa trung tâm, giao thông và cơ sở hạ tầng không thuận lợi cho việc triển khai thi công xây dựng. Nhưng với sự nổ lực, quyết tâm từ chủ đầu tư và nhà thầu cùng các đơn vị thi công Nhà Máy Thủy Điện Đồng Nai 5 đi vào hoạt động vượt kế hoạch so với TKV đề ra ( khởi công 12/2012 đến 19h05’ ngày 30/9/2015 tổ máy đầu tiên (H1) hòa lưới điện quốc gia lúc, vượt trước 2 tháng so với kế hoạch. Tổ máy H2 hòa lưới điện quốc gia vào lúc 2h15’ phút rạng sáng ngày 13/11/2015, vượt trước 3,5 tháng so với kế hoạch hiệu chỉnh mà TKV đề ra. Và đến ngày 20/12/2015 chính thức khánh thành)

Thủy điện Đồng Nai 5 nằm án ngữ giữa dòng sông Đồng Nai với độ chênh cao mực nước thượng và hạ lưu tới gần 60 m. Thuộc diện những dự án thủy điện quan trọng trong Quy hoạch Điện 7 được Chính phủ đồng ý giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) triển khai xây dựng. Và là 1 trong 10 công trình vinh dự được Đảng ​ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương công nhận và được gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. . Dự án, mỗi năm cung cấp khoảng 616 triệu kWh điện cho hệ thống điện quốc gia.

leftcenterrightdel
 

Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 ngoài nhiệm vụ chính là khai thác thủy năng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia thì Nhà máy còn có nhiệm vụ đảm bảo công tác tưới tiêu, đảm bảo an toàn mực nước lũ hàng năm cho cuộc sống của ngời dân vùng hạ du. Từ khi đi vào hoạt động Nhà máy đã đảm bảo công ăn việc làm, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân bản địa, thúc đẩy phát triển giao thông, hạ tần cơ sở cũng như góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp và công nghiệp hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông. Nhìn chung Công trình này đã đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương thuộc hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Để chủ động đảm bảo cho hệ thống vận hành được trong trạng thái tốt nhất thì Ban lãnh đạo luôn chú trọng trong công tác bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên chính vì thế mà sau 3 năm vận hành đến nay toàn bộ hệ thống tương đối hoàn thiện và hoạt động hiệu quả

leftcenterrightdel
 

Kể từ khi được thành lập đến nay, ngoài việc liên tục hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, kế hoạch do Tập đoàn giao. Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 - TKV luôn chủ động trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phương thức quản lý, điều hành tiên tiến vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp và đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ.

Với tiềm năng và vị thế của mình, Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 – TKV đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành "nguồn sáng Tây Nguyên", đồng thời góp phần đắc lực cho việc phát triển đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội khu vực Tây Nguyên nói riêng và quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước./.