Trong những năm gần đây, mô hình kinh tế trang trại phát triển rất mạnh ở nước ta về cả số lượng và chất lượng, hiệu quả kinh tế xã hội mang lại là không nhỏ đối với người nông dân. Hà Tĩnh là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế trang trại trong cả nước, nhận thấy tiềm năng và lợi ích kinh tế cũng như xã hội mang lại từ mô hình kinh tế trang trại tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Bằng ở xóm Sơn Quang thuộc xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh (Hà Tĩnh) đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Tân Quang, xã Đức Lạng để phát triển kinh tế gia đình và  tạo việc thêm công ăn việc làm tại địa phương.

Trang trại chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Bằng bắt đầu hoạt động chăn nuôi từ năm 2014. Trong quá trình chăn nuôi vấn đề quản lý chất thải luôn được gia đình bà quan tâm, vì vậy ngay từ khi có ý tưởng xây dựng chuồng trại gia đình đã mạnh dạn đầu tư một mô hình khép kín chăn nuôi lợn với quy trình xử lý chất thải đầy đủ và đã có thủ tục về đề án bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel

     Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi của trại lợn bà Nguyễn Thị Bằng

Đối với hộ kinh doanh có quy mô nhỏ thông thường sẽ được áp dụng theo công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) hộ gia đình sau biogas với quy trình đơn giản đó là: Nước thải –> Hố biogas –> Hồ sinh học 1–>Hồ sinh học 2–>Hồ Thả cá–> Thải ra môi trường. Đây chính là một mô hình đơn giản nhất, nhưng lại thực sự có hiệu quả với những quy trình xử lý nước thải có sử dụng hầm biogas luôn mang lại nhiều ưu điểm nhất định, với những tác động tích cực tới môi trường cũng như mang lại hiệu quả khi hộ chăn nuôi sử dụng. Là một trong những công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi có cơ chế vận hành đơn giản, chi phí xây dựng thấp và có thể nâng cấp để tăng thêm công suất một cách dễ dàng hơn.

Kể từ khi xây dựng trang trại chăn nuôi lợn và đi vào hoạt động chăn nuôi gia đình bà Nguyễn Thị Bằng cũng có những điểm tồn đọng trong công tác quản lý chất thải chưa được xử lý triệt để có gây ảnh hưởng phần nào đến môi trường xung quanh, trên tinh thần cầu thị luôn lắng nghe cơ sở chăn nuôi lợn của bà đã sớm khắc phục ngay những điểm thiếu sót một cách nghiêm túc để không làm ảnh hưởng đến môi trường và người dân xung quanh.

Trao đổi với và Nguyễn Thị Bằng chủ trang trại cho biết:  “do hệ thống biogas bị hỏng nên trong quá trình khắc phục trang trại đã có gây ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường xung quanh bên phía chúng tôi đã cho khắc phục ngay và cam kết không để sự việc tái diễn”.

Được biết ở địa phương trang trại chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Bằng đã Tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động, đóng góp an sinh xã hội. Bà đã mạnh dạn đầu tư trang trại cũng vì “niềm tin về một vùng quê đổi mới”. Rất mong các cơ quan, sở ban ngành, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho trang trại của bà Nguyễn Thị Bằng yên tâm sản xuất chăn nuôi phát triển trên địa bàn.