Âm thầm làm đẹp phố phường

Ông Nguyễn Song Nguyễn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đô thị Thị xã Giá Rai cho biết: Dù công việc khá mệt nhọc, làm việc trong môi trường độc hại do tiếp xúc với rác thải, nhưng chúng tôi cảm thấy vinh dự vì được chung tay làm sạch thị xã, khống chế dịch bệnh, đảm bảo mỹ quan đô thị và nhận được sự đồng thuận của nhân dân rất cao. Đến nay, tỷ lệ thu gom rác trên địa bàn nội thị đạt 90% so với Nghị quyết đề ra đạt 100%, chủ yếu tập trung 03 phường và các ấp nằm trên quốc lộ 1A của 02 xã Tân Phong và Tân Thạnh.

Vào những dịp lễ, tết, sự kiện quan trọng của Thị xã thì anh em phải có mặt xuyên suốt trên đường để đảm bảo mỗi tuyến đường phải sạch đẹp. Đối với Tổ cây xanh (thuộc Trung tâm DVĐT thị xã Giá Rai), anh em công nhân được ví như những “họa sĩ” đường phố. Công việc trồng, chăm sóc cây xanh, hoa kiểng tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng lại đòi hỏi rất nhiều công sức, tâm huyết.

leftcenterrightdel
 Trung tâm đô thị Thị xã Giá Rai đảm bảo công tác chỉnh trang đô thị chăm sóc cây xanh

“Trồng một cây xanh đâu phải là hết việc, người công nhân phải hiểu về đặc tính của cây để chăm sóc, tưới nước, bón phân, giúp cây phát triển tốt. Còn việc cắt tỉa cây cũng chẳng dễ dàng vì phần lớn công nhân Tổ cây xanh không qua trường lớp đào tạo, chủ yếu là anh em tự trau dồi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Việc tạo kiểu dáng cho cây xanh rất cần sự sáng tạo, độ tỉ mỉ cao, khéo tay để tạo ra những kiểu dáng mới lạ, đẹp mắt” - ông Song  Nguyễn chia sẻ. Mặt khác, Trung tâm đã có sự phối hợp chặt chẽ với các xã, phường làm tốt các công tác quản lý, chăm sóc cây xanh và thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra kịp thời phát hiện cây xanh bị hao hụt để nhanh chóng trồng lại. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ cây xanh tạo mỹ quan môi trường đô thị ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp.

leftcenterrightdel
Trung tâm đô thị Thị xã Giá Rai làm vệ sinh đường và trang trí khu hành chính chuẩn bị đón năm mới 

Ông Song Nguyễn cũng cho biết Trung tâm còn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, đèn trang trí, bảng điện tử, đảm bảo an toàn đường điện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân và làm đẹp thêm thị xã. Mặt khác, Trung tâm luôn tích cực nạo vét, khai thông hệ thống thoát nước, hạn chế tình trạng ngập úng kéo dài khi mưa lớn, kết hợp với triều cường dâng cao.

Nỗ lực vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Sự nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã trong công tác bảo vệ môi trường đã tạo nên bộ mặt đô thị. Ông Nguyễn Song Nguyễn – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đô Thị Thị xã Giá Rai chia sẻ: Môi trường có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống, xã hội và sự phát triển bền vững của nền kinh tế nói chung, cộng đồng các doanh nghiệp nói riêng. Nhận thức được điều này, Trung tâm đã thực hiện đầy đủ các biện pháp, công trình BVMT theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, cũng như đặc thù tự nhiên tại địa phương”.

Cùng với việc chú ý nâng cao chất lượng dịch vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Ban lãnh đạo trung tâm luôn chú trọng quan tâm, chăm sóc đến đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động. Các chế độ, quyền lợi đối với người lao động được trung tâm thực hiện đúng và đầy đủ, 100% cán bộ công nhân viên được tham gia BHXH, BHYT, BHTN và được trang bị bảo hộ lao động, các chế độ chính sách, thăm hỏi vào các dịp lễ, tết nguyên đán đều được Ban Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đô thị thị xã Giá Rai quan tâm và thực hiện tốt.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Trung tâm đô thị Thị xã Giá Rai đảm bảo công tác chỉnh trang đô thị chăm sóc cây xanh 

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trung tâm luôn xác định việc quản lý, bảo vệ môi trường là đòi hỏi khách quan và nguyện vọng của nhân dân toàn thị xã Giá Rai trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội./.