leftcenterrightdel
 Khám sức khỏe nghề nghiệp cho các doanh nghiệp

Ngay sau khi thành lập, Ban lãnh đạo Trung tâm đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, ưu tiên hàng đầu là ổn định tổ chức, sắp xếp bố trí nhân lực và thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như kịp thời động viên cán bộ yên tâm công tác. Trung tâm đã phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo phụ trách theo lĩnh vực giúp thuận lợi cho công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành; kiện toàn bộ máy lãnh đạo các khoa, phòng; sắp xếp vị trí làm việc cho cán bộ, viên chức phù hợp theo trình độ, năng lực, sở trường công tác; bố trí trang thiết bị và phòng làm việc cho cán bộ; xây dựng ban hành các nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị; quy hoạch, xây mới nơi để xe đảm bảo khoa học, hợp lý, an toàn. Hiện nay, 116 cán bộ, viên chức được bố trí hợp lý tại 3 phòng chức năng và 10 khoa chuyên môn. Nhận thấy ở một số vị trí công tác, trình độ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu công việc trong điều kiện làm việc mới, Trung tâm đã cử hàng chục lượt cán bộ tham gia các lớp đào tạo, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, văn hóa ứng xử, giao tiếp nơi công sở… Nhờ đó, tổ chức bộ máy sớm được ổn định, đi vào nền nếp, công tác chuyên môn được duy trì và phát huy hiệu quả. 

Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Trung tâm tiếp tục chủ động phối hợp với các cấp, các ngành triển khai công tác phòng chống dịch hiệu qủa; duy trì kiểm soát, giám sát chặt chẽ dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở. Hệ thống thông tin, thống kê báo cáo, khai báo dịch được thực hiện hàng ngày, hàng tuần theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đội phòng chống dịch cơ động trên toàn tỉnh được kiện toàn, củng cố về nhân lực, cập nhật về kiến thức và trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện, hoá chất, thuốc men thiết yếu... thường trực giám sát, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh. Vì vậy, trong năm, trên địa bàn toàn tỉnh dịch bệnh được kiểm soát, không có dịch bệnh lớn xảy ra. 

leftcenterrightdel
Phun thuốc tiêu độc khử trùng, thanh khiết môi trường 

Chương trình Tiêm chủng mở rộng được triển khai bền vững tại 100% xã, phường góp phần giảm số ca mắc các bệnh có vắc xin phòng ngừa cũng như tiết kiệm chi phí điều trị; thanh toán, loại trừ một số bệnh truyền nhiễm. Toàn tỉnh hiện có 317 cơ sở tham gia công tác tiêm chủng mở rộng, được kiểm soát chặt chẽ về chuyên môn đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Các phòng tiêm dịch vụ tại Trung tâm và 13/13 huyện, thị, thành làm việc tất cả các ngày trong tuần đáp ứng nhu cầu cho nhân dân. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được ứng dụng và duy trì hoạt động hiệu quả. Phòng khám Đa khoa được tăng cường nhân lực, phát triển thêm nhiều kỹ thuật về sản khoa, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc da, nội tiết,... Duy trì phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005 và nâng cao năng lực xét nghiệm phục vụ công tác kiểm tra chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Các công tác Dược- vật tư y tế, dần ổn định, hoạt động hiệu quả. 

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin Phòng bệnh tại phòng tiêm chủng Dịch vụ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 

Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả các Chương trình Mục tiêu Quốc gia và các chương trình y tế khác. Các dự án phòng, chống bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, phòng chống bệnh đái tháo đường... được triển khai đúng kế hoạch. Tỷ lệ người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngày càng tăng. Các bệnh lây nhiễm như: lao, phong, sốt rét, sốt xuất huyết được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em được duy trì thường xuyên bằng các hoạt động thiết thực như: tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm và xử trí kịp thời trẻ suy dinh dưỡng từ 06 - 60 tháng tuổi tại các xã trên địa bàn tỉnh; thành lập Phòng khám, tư vấn dinh dưỡng bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực giúp người dân được tư vấn dinh dưỡng miễn phí, phát hiện sớm các bệnh lý về dinh dưỡng để có phương án điều trị kịp thời; giám sát định kỳ hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản tại tuyến cơ sở,... Các chỉ số về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; 99,5% phụ nữ đẻ tại các cơ sở y tế; số phụ nữ được khám thai trên 3 lần đạt trên 98%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 12,75% theo cân nặng, 15,85% theo chiều cao. Công tác phòng chống HIV/AIDS tiếp tục được duy trì thực hiện tốt. Có trên 90% số người bệnh AIDS còn sống được điều trị ARV; có 3 cơ sở điều trị, 13 cơ sở cấp phát Methadone duy trì hoạt động đều đặn.

Để tiếp tục duy trì chất lượng nguồn nước sinh hoạt cũng như cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân vùng nông thôn, trong năm qua, Trung tâm đã xây dựng và tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát tại các cơ sở cấp nước tập trung trên địa bàn, triển khai hiệu quả hợp phần vệ sinh chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn. Đến nay, 93% hộ gia đình toàn tỉnh sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% trường học có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh. 

leftcenterrightdel
 Khám tư vấn dinh dưỡng

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được đẩy mạnh, đổi mới cả về nội dung và hình thức. Các kênh thông tin ngày càng đa dạng hóa. Hàng trăm tin, bài, phóng sự, thông điệp, video clip… thường xuyên được cập nhật, đăng tải, phát sóng trên Đài PT- TH, Báo Trung ương, Báo địa phương, Báo điện tử, hệ thống thông tin y tế trong ngành… Sự đa dạng hóa các kênh thông tin đã và đang tạo bước tiếp cận mới, giúp người dân thụ hưởng thông tin y tế đầy đủ, đa chiều, chính xác… đồng thời tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của dư luận xã hội đối với ngành Y.

Có thể nói, sau một năm thành lập, các chỉ tiêu kế hoạch Trung tâm được giao đều đạt và vượt so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Trung tâm đã xây dựng được mối đoàn kết trong toàn đơn vị, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành; đội ngũ cán bộ được nâng cao trình độ chuyên môn, phong cách làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm, hiệu quả; đời sống cán bộ được cải thiện rõ rệt. Đây là tiền đề quan trọng giúp Trung tâm ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong công tác y tế dự phòng góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

BSCKI Chu Thị Thu Nam

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ