Hà Tĩnh là địa phương thuộc các tỉnh Bắc Trung Bộ có chiều dài biên giới giáp với nước bạn Lào. Có rừng, biển và đồng bằng, khí hậu khắc nghiệt. Nơi đây được ví là chảo lửa túi mưa nên tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm dịch bệnh rất cao. Những chiến sĩ thầm lặng gồng mình chống chọi với thiên tai dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và các hoạt động thuộc chương trình khung của UBND tỉnh như phòng chống các bệnh không lây nhiễm, vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân mang lại sức khỏe cho cộng đồng người dân tỉnh nhà.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh chia sẻ: "Trước tình hình dịch bệnh vài năm gần đây diễn biến phức tạp với phương châm “Phòng là chính”, Trung tâm Y tế dự phòng đã thành lập các đội cơ động phòng chống dịch thực hiện tốt việc điều tra, khoanh vùng dập dịch. Các bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của trẻ em: Bại liệt đã thanh toán từ năm 2000, Ho gà, bạch hầu, uốn ván hơn 10 năm qua  không  xuất hiện, công tác TCMR được đánh giá rất cao là một điểm sáng của công tác tiêm chủng toàn quốc. Hoạt động phòng chống các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường ngày càng được đẩy mạnh. Đây là một thành công lớn của hệ thống YTDP trong toàn tỉnh. Các hoạt động Kiểm dịch Y tế, vệ sinh môi trường, y tế lao động, kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai đồng bộ và cho kết quả tốt".

Đặc biệt, năm 2017, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tỷ lệ ca mắc tăng đột biến, bùng phát diện rộng tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trước tình hình đó, Trung tâm đã tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách tích cực, đồng bộ, thường xuyên, bài bản, kịp thời, chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, bao vây, khống chế thành công dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát và vì vậy Hà Tĩnh chỉ dừng lại con số 194 ca sốt huyết mà chủ yếu là các trường hợp bệnh vãng lai đi từ vùng có dịch về, không có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Các dịch bệnh khác như Dịch cúm A( H5N1), Dịch ho gà, bệnh dại, bệnh quai bị, thủy đậu hàng năm đều được  tổ chức điều tra, giám sát tích cực, phát hiện và tổ chức các biện pháp phòng chóng dịch nên đã khống chế. Trong 9 tháng đầu năm 2018 các dịch bệnh được kiểm soát ổn định

Hoạt động phòng chống các bệnh không lây nhiễm được đẩy mạnh cả chiều rộng và chiều sâu, với những kết quả đáng ghi nhận như năm 2017 triển khai hoạt động khám sàng lọc đái tháo đường và tăng huyết áp cho 4.628 người trên 40 tuổi, cho thấy tỷ lệ người mắc đái 9,5%; tỷ lệ người mắc cao huyết áp 28,1%. Năm 2018 triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, trong đó tổ chức đo huyết áp cho tất cả người dân trên 40 tuổi tại 262/262 xã, phường trên toàn tỉnh, đến cuối tháng 9 năm 2018 đã có 395.473 người được đo huyết áp, đạt tỷ lệ 72,6%.

Công tác tiêm chủng mở rộng hàng năm đều đạt trên 95% trẻ được tiêm chủng đầy đủ. Bên cạnh những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng toàn tỉnh đã triển khai tốt các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, kiểm dịch y tế, vệ sinh môi trường, y tế trường học, vệ sinh lao động, dinh dưỡng, kiểm nghiệm thực phẩm,... Xây dựng cơ sở hạ tầng mới khang trang, đầu tư trang thiết bị và đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã được Bộ Y tế công nhận “Trung tâm YTDP đạt chuẩn quốc gia" vào năm 2015, hệ thống máy móc xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch, xét nghiệm từng bước được bổ sung, hoàn thiện.

Đội ngũ Y bác sỹ, cán bộ nhân viên Trung tâm tận tụy, đoàn kết một lòng, khi có dịch bệnh xảy ra, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, không quản ngại thời gian nắng, mưa, bão, lũ. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

leftcenterrightdel

Hội nghị triển khai hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2018: Chủ trì hội nghị, Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế, Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh 

Hà Tĩnh chính thức thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Thực hiện Quyết định số 2845/QĐ-UBND ngày 25/9/2018 của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh có 4 phòng chức năng (Tổ chức - Hành chính, Kế hoạch - Nghiệp vụ, Tài chính - Kế toán, Truyền thông - giáo dục sức khỏe) và 11 khoa/phòng chuyên môn (Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Khoa Phòng, chống HIV/AIDS; Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm; Khoa Dinh dưỡng; Khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp; Khoa Sức khỏe sinh sản; Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng; Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế; Khoa Dược - Vật tư y tế; Khoa Cận lâm sàng; Phòng khám đa khoa (thực hiện khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh).

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế, được hình thành trên cơ sở tổ chức lại 6 đơn vị thuộc lĩnh vực y tế dự phòng tuyến tỉnh.

Các đơn vị được tổ chức lại bao gồm: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; Trung tâm Phòng, chống sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản; Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe; Trung tâm Da liễu lấy trụ sở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm cơ sở chính. Cơ quan này có chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng tới sức khỏe, quản lý sức khỏe cộng đồng.

leftcenterrightdel
 Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh

Năm 2018, Y tế Hà Tĩnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, hướng đến mục tiêu mọi người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, đáp ứng yêu cầu nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với nền tảng vững chắc của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong thời gian qua và sự hợp nhất của các trung tâm thuộc hệ y tế dự phòng tuyến tỉnh của tỉnh Hà Tĩnh, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh sẽ gặt hái nhiều thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế quốc gia góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với tôn chỉ mục tiêu “ Vì sức khỏe cộng đồng”./.

PV