Là một tỉnh miền núi, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn khó khăn, xác định phát triển công nghiệp là hướng đi tất yếu để đưa kinh tế phát triển và hội nhập kinh tế, Tuyên Quang đã đề ra nhiều giải pháp có trọng tâm, trọng điểm để phát triển sản xuất công nghiệp. Trong đó, việc đào tạo và đào tạo lại đội ngũ công nhân kỹ thuật hiện có, gắn với nhu cầu sử dụng, đa dạng hóa các hình thức đào tạo nghề, đảm bảo phù hợp với sự phát triển của các ngành nghề công nghiệp, thủ công nghiệp trong từng giai đoạn. Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ đang đáp ứng tốt các yêu cầu này.

leftcenterrightdel
 Khuôn viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang tiền thân là Trường Kỹ nghệ Tuyên Quang được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang quyết định thành lập và chính thức hoạt động ngày 5/5/2003. Đến 2/2007 được đổi tên thành Trường Trung cấp nghề Tuyên Quang. Ngày 12/5/2010, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Quyết định số 596/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang. Trường có chức năng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang, đáp ứng nhu cầu lao động cho các khu công nghiệp trong tỉnh, khu vực Tây Bắc và toàn quốc.

Chặng đường 15 năm tuy chưa dài đối với sự hình thành và phát triển của một ngôi trường nhưng cũng đánh dấu bước trưởng thành trên nhiều lĩnh vực của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang. Trong thời gian xây dựng và phát triển, nhà trường luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo được giao. Việc nâng cấp lên thành trường cao đẳng nghề đã đánh dấu bước phát triển mới của nhà trường. Nhà trường đã xây dựng, biên soạn mới các nội dung, chương trình đào tạo trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề chương trình khung của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Các môn học/modul đã đáp ứng phương pháp giảng dạy tích cực, sử dụng các thiết bị, công nghệ mới, từng bước tiếp cận trình độ sư phạm quốc tế.

Xu hướng đào tạo nghề hiện nay được xác định phải dựa theo nhu cầu xã hội. Chính vì vậy, trong những năm qua, nhà trường đã tích cực tìm hiểu thị trường, liên kết trong đào tạo nhằm nâng cao tỷ lệ học viên học nghề xong có việc làm ổn định, góp phần tiết kiệm chi phí đào tạo, giải quyết việc làm ngay cho nhiều lao động địa phương. Từ đó, nhà trường không ngừng đổi mới nội dung chương trình và mục tiêu đào tạo, mở thêm một số ngành nghề mới, phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất của xã hội, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2010 - 2015, tầm nhìn 2020.

leftcenterrightdel
Các học viên được hướng dẫn dạy nghề sửa công nghiệp - dân dụng.chữa điện 

Hiện tại, nhà trường đang tổ chức đào tạo với tổng số 26 ngành nghề theo các trình độ: Cao đẳng nghề với các nghề cắt gọt kim loại, hàn, công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện dân dụng, kế toán doanh nghiệp, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính; trình độ trung cấp nghề với các nghề cắt gọt kim loại, hàn, công nghệ ô tô, điện tử dân dụng, vận hành máy thi công nền,…; trình độ sơ cấp nghề với các nghề hàn, kỹ thuật máy nông nghiệp, sửa chữa lắp ráp xe máy, điện lạnh, điện dân dụng, kỹ thuật may, chăn nuôi, trồng trọt, lái xe các hạng,…

Từ năm 2003 đến nay, nhà trường đã đào tạo và công nhận tốt nghiệp cho hơn 25.000 học sinh, sinh viên, trong đó cấp bằng công nhân kỹ thuật cho 675 học sinh, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề cho hơn 1200 học sinh, cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề cho 326 sinh viên, cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho hơn 23 nghìn học viên.

Ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBVCNV và những thành tích đạt được, nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý. Năm 2011, trường được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Năm 2012, trường được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Năm 2013, trường được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

leftcenterrightdel
 Trường CĐN Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010

Có thể khẳng định dạy nghề là một trong những giải pháp đột phá của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nhằm phát triển nhanh đội ngũ nhân lực kỹ thuật trực tiếp, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Với nhiệm vụ cao cả đó, 15 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang tuy có những lúc thăng trầm, nhưng vẫn đang từng ngày phát triển, tạo được niềm tin và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhiều người; là địa chỉ tin cậy để thanh niên lao động đồng hành và lập thân, lập nghiệp, góp phần nâng cao trình độ, tay nghề cho lao động địa phương và cho cả nước./.

Minh Vỹ