Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tiền thân là Trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ Mẫu giáo Trung ương I với hơn 50 năm truyền thống và hơn 30 năm đào tạo trình độ cao đẳng, Nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn cán bộ, giáo viên cho ngành giáo dục. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà trường có tổng số công chức, viên chức và người lao động là 518 người, trong đó có 1 PGS.TS, 20 tiến sĩ, 15 Nghiên cứu sinh và 189 thạc sĩ. Thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, Nhà trường đã có chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy viên chức, người lao động học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

          Trong suốt những năm qua, đội ngũ sinh viên ra trường luôn khẳng định được chất lượng đào tạo của Nhà trường, đảm nhiệm nhiều vị trí trong các cơ quan, tổ chức trên khắp mọi miền đất nước. Những thành tích to lớn mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh đạt được đã đưa Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương trở thành một trong những trường uy tín, có thương hiệu và khẳng định vị thế là trường sư phạm trọng điểm trong khối các trường sư phạm đào tạo trình độ cao đẳng trên toàn quốc.      

leftcenterrightdel

 

         Những năm gần đây số lượng thí sinh đăng ký thi tuyển và nhập học của Nhà trường luôn ở mức cao. Điều này, đã và đang khẳng định vị thế chuyên môn, chất lượng đào tạo của Nhà trường, chất lượng tay nghề của sinh viên sau khi ra trường. Số liệu thống kê năm 2020 cho thấy, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm ra trường trên tất cả các khối ngành lên đến 91,92%. Để có kết quả này, Nhà trường luôn xác định chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển.  Vì vậy, với triết lý “lấy người học làm trung tâm”, Nhà trường đã triển khai mô hình đào tạo tín chỉ, cho phép người học chủ động xây dựng kế hoạch học tập, phát huy tính tích cực tự lực và năng động của mình. Tất cả các chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng linh hoạt, thực tiễn và hiệu quả, gắn với thực hành-ứng dụng phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Việc đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, cập nhật giáo trình, nguồn học liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cũng luôn được quan tâm.

          Đặc biệt coi trọng công tác thực hành, thực tập trong rèn luyện tay nghề cho sinh viên, Nhà trường đã xây dựng hệ thống các cơ sở ứng dụng - thực hành - cung cấp dịch vụ với bề dày truyền thống như: Trường Mầm non Thực hành Hoa Thủy Tiên, Trường Thực nghiệm Hoa Hồng, Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập. Các đơn vị này đang trực tiếp chăm sóc, giáo dục, can thiệp cho hàng ngàn trẻ; luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và được xã hội đánh giá cao. Đây là môi trường ứng dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến vào quá trình chăm sóc - giáo dục trẻ và hướng dẫn thực hành, thực tập cho sinh viên của Nhà trường và sinh viên quốc tế. Ngoài ra, Nhà trường còn có mạng lưới hàng trăm cơ sở thực tập trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đáp ứng tốt nhu cầu thực hành, thực tập của hàng nghìn sinh viên mỗi năm học.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, cũng là một lĩnh vực góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và uy tín của Trường. Những năm gần đây, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã chủ trì thực hiện hàng trăm đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và, cấp Trường. Hầu hết các đề tài nghiên cứu khoa học nghiệm thu đều được đánh giá loại tốt, các kết quả nghiên cứu đã được triển khai, ứng dụng trong công tác đào tạo và chăm sóc - giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tổ chức được nhiều hội thảo khoa học có chất lượng tốt với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước như: Hội thảo xây dựng trường mầm non hạnh phúc, Hội thảo về trị liệu âm nhạc cho trẻ khuyết tật trong đào tạo giáo viên, Hội thảo về giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non, Hội thảo về đồ dùng - đồ chơi trong giáo dục mầm non, Hội thảo gắn kết cộng đồng vì sự phát triển của trẻ mầm non....

          Để đáp ứng yêu cầu của công tác đào tạo và quản lý trong bối cảnh mới, cơ sở vật chất của Nhà trường đang từng bước được đầu tư,  nâng cấp, đảm bảo hiệu suất, tính thẩm mỹ, hiện đại và đồng bộ. Sự đầu tư này đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo các hoạt động phục vụ công tác giáo dục- đào tạo của Nhà trường.

          Những kết quả đạt được trong suốt tiến trình xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã trở thành địa chỉ tin cậy, ngày càng khẳng định vị thế và sức hấp dẫn với người học và xã hội... Ghi nhận những thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với bề dày truyền thống, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen. Năm 2017, Trường đã vinh dự được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

          Trong giai đoạn tới, Nhà trường tiếp tục thực hiện đề án nâng cấp trường trở thành Trường Đại học/Học viện Giáo dục mầm non, nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên mầm non và một số ngành nghệ thuật, xã hội... trình độ đại học, có năng lực, phẩm chất, tận tụy với nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu xã hội, đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội.

         Để viết tiếp những thành tích đã đạt được, toàn thể cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, phát huy các giá trị cốt lõi; chủ động, kiến tạo, đổi mới, góp phần xây dựng, phát triển Nhà trường. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương sẽ tiếp tục khẳng định được uy tín, thương hiệu để phát triển lên một một tầm cao mới./.