Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, những năm qua nhà trường luôn thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm học; tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới và chỉ đạo 100% nhóm lớp thực hiện. Với sự quyết tâm, năng động, sáng tạo của Ban giám hiệu, lòng nhiệt tình yêu nghề mến trẻ của đội ngũ giáo viên và sự ủng hộ của Hội phụ huynh học sinh, nhà trường đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục theo mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo; huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi. Phương pháp dạy học luôn lấy trẻ em làm trung tâm gắn với sự phát triển của giáo dục địa phương.

Nhận thức rõ vai trò của người giáo viên đối với việc hình thành và phát triển nhân cách, đạo đức và các kĩ năng của trẻ, nhà trường không ngừng tập trung bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Đến nay, trường có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% cán bộ, giáo viên có trình độ trên chuẩn. Ngoài ra, BGH nhà trường cũng thường xuyên quan tâm đến công tác bồi dưỡng giáo viên trẻ. Qua việc bố trí những giáo viên có kinh nghiệm làm việc với giáo viên trẻ, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi để các giáo viên trẻ được học tập kinh nghiệm và hoàn thiện kĩ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, hàng năm nhà trường tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về cách phòng tránh các tai nạn thương tích cho trẻ tại trường; cử nhân viên y tế tập huấn về công tác Y tế học đường và phòng chống dịch bệnh cho trẻ; phối hợp với trạm y tế xã khám sức khỏe định kỳ nhằm ngăn chặn kịp thời các loại dịch bệnh, 100% trẻ được tiêm chủng đúng, đủ các loại vắc-xin và được theo dõi sức khỏe trên kênh biểu đồ tăng trưởng. Từ đó, tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ giảm rõ rệt.

Công tác giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được nhà trường thực hiện rất tốt, nhờ đó trẻ có thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, biết sử dụng đồ dùng riêng, thực hiện nề nếp rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Ban giám hiệu thường xuyên có mặt tại trường kiểm tra chất lượng thực phẩm, chất lượng bữa ăn để kịp thời điều chỉnh chất lượng và xử lý nhanh khi có sự cố.

Thực hiện Nghị quyết TW 8 khóa XI về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”; tiếp tục thực hiện chủ đề “Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, nhà trường phát động cuộc vận động “mỗi thày cô là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, 100% cán bộ, giáo viên đăng ký và hưởng ứng, vận dụng tốt nội dung các cuộc vận động vào quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ nhỏ. Những tấm gương điển hình trong phong trào, như: đồng chí Dư Thị Hưởng, Phạm Bích Diện, Hoàng Thị Thu Hằng, Phạm Thị Lan, Phạm Thị Thu Thiên, Nguyễn Thị Lan Anh,…

Nhờ thực hiện tốt công tác điều hành và hoạt động, liên tiếp 7 năm học (2008 - 2014) nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phong tặng danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc”, năm học 2015 - 2016 nhận “Cờ thi đua xuất sắc” của UBND tỉnh Hưng Yên trao tặng. Năm 2009, nhà trường nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; từ năm 2010 đến năm 2016, nhà trường còn nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, Huyện ủy - UBND huyện Mỹ Hào, phòng GD&ĐT huyện Mỹ Hào,…

Cô Dư Thị Hưởng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Những năm qua, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt hoạt động. Tuy nhiên, với tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, tập thể cán bộ - giáo viên - nhân viên coi nhau như chị em một nhà, biết cộng đồng trách nhiệm, cùng quyết tâm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đưa chất lượng và phong trào nhà trường phát triển không ngừng. Người giáo viên đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc hình hành và phát triển nhân cách của trẻ. Vì vậy bên cạnh việc tập hợp và bồi dưỡng một đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề và có tấm lòng yêu trẻ, nhà trường cũng thường xuyên tạo điều kiện để giáo viên được học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt hơn”.

Tin tưởng rằng, với sự phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của toàn thể Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên, trường mầm non Xuân Dục luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua học tập và giảng dạy của ngành giáo dục huyện Mỹ Hào nói riêng, của ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên nói chung. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, trường mầm non Xuân Dục vẫn luôn vững bước trong sự nghiệp trồng người, đóng góp một phần nhỏ bé bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước và hội nhập quốc tế./.

Duy Phường