Ngôi trường được thành lập năm 1962, ban đầu trường mang tên nhà cách mạng Lê Hồng Phong. Sau trường đổi tên là trường Phổ thông cơ sở Kì Lừa với 2 cấp học: cấp  tiểu học và cấp trung học cơ sở. Thời gian này, trường tăng nhanh về số lượng học sinh cũng như giáo viên, cơ sở vật chất dần được nâng cấp, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ và các khu vực lân cận. Năm 1994, trường mang tên trường phổ thông cơ sở Hoàng Văn Thụ theo đơn vị hành chính cấp phường.

Năm 2004, theo chủ trương của ngành, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý các hoạt động giáo dục, thực hiện thành công nhiệm vụ dạy và học, trường PTCS Hoàng Văn Thụ được tách thành trường tiểu học và trung học cơ sở với chức năng và nhiệm vụ riêng theo quyết định số 92/QĐ-UB, ngày 30/07/2004 của UBND thành phố Lạng Sơn. Từ đó đến nay trường chính thức mang tên trường THCS Hoàng Văn Thụ.

Khi mới được thành lập, nhà trường gặp những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất: Nhiều lớp học cấp bốn đã xuống cấp, chưa có khu hiệu bộ, thiếu phòng làm việc, phòng bộ môn... Mặc dù vậy, Ban giám hiệu và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn xác định "dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt", khắc phục vượt qua mọi khó khăn, vất vả. 

leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn của Trà Hoàng tại hoạt động ngoại khóa Trường Trung học Cơ sở Hoàng Văn Thụ - TP. Lạng Sơn 

Sau 13 năm phấn đấu và trưởng thành, đến nay chất lượng giáo dục của  trường trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ ngày càng phát triển đi lên qua từng năm học và luôn được đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, được Sở GD&ĐT đánh giá xếp loại là trường điểm của tỉnh Lạng Sơn. Năm 2006 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ một và năm năm sau tiếp tục được công nhận lại trường chuẩn quốc gia cấp độ hai. Năm 2012, nhà trường đã được Chủ tịch UBND Tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục: Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III. Nhà trường đã 8 năm liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp chính quyền đoàn thể từ địa phương đến trung ương. Năm học 2012-2013 nhà trường được UBND tỉnh tặng cờ thi đua và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường luôn là một khối thống nhất đoàn kết, có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết, luôn vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mỗi cá nhân nhà giáo thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Trong 5 năm qua, từ năm học 2012-2013 đến năm học 2016-2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, được sự chỉ đạo trực tiếp của ngành GD&ĐT, nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ đã sáng tạo, vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của từng năm học. Nhà trường thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung, kế hoạch dạy học theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, chú trọng và thực hiện có hiệu quả công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Tăng cường phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, phát huy được khả năng chủ động, sáng tạo của học sinh, đảm bảo sự phát triển về số lượng học sinh và chất lượng một cách vững chắc trong những năm học vừa qua.

 

leftcenterrightdel
Thi kéo co nam, nữ giữa học sinh khối 8,9 trong một hoạt động ngoại khóa 

Từ năm học 2012-2013, từ chỗ quy mô trường học chỉ có 22 lớp với 858 học sinh, tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi mới đạt 39,9%, đến năm học 2016-2017 đã phát triển quy mô lên 27 lớp với 1.151 học sinh và học lực giỏi đã tăng lên 44.6%. Bên cạnh đó, phải nói đến thành tích giáo dục mũi nhọn bởi vì nhà trường luôn dẫn đầu các trường THCS của tỉnh trong công tác ôn luyện các đội tuyển học sinh giỏi với nhiều thế hệ học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp thành phố đến cấp quốc gia, cụ thể kết quả năm 2017:

+ Cấp thành phố:  79 giải (03 nhất, 15 nhì, 14 ba, 47 khuyến khích).

+ Cấp tỉnh:  38 giải (01 nhất, 10 nhì, 17 ba, 10 khuyến khích).

+ Cấp quốc gia:  15 giải (01 nhất, 04 nhì, 02 ba, 08 khuyến khích).

+ Tỉ lệ học sinh lớp 9 thi đỗ vào trường THPT đạt 97,6%; đỗ trường chuyên Chu Văn An đạt 31,2%.

Có thể thấy, các thế hệ thầy và trò trường THCS Hoàng Văn Thụ đã và đang tiếp tục tô thắm bề dày thành tích của nhà trường, khẳng định vị thế là một trong những trường THCS hàng đầu của tỉnh về hạ tầng cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục, đào tạo, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực, phục vụ công cuộc đổi mới và phát triển đất nước./.

PV