Trường THCS Nguyễn Cao nằm trên đường 36, xã Phượng Mao (Quế Võ). Ngôi trường mới được xây dựng với diện tích hơn 17.000 m2 bởi những đơn vị: Công ty Him Lam và Ngân hàng Liên Việt Bank; Ngân hàng Vietinbank tài trợ hơn 80 tỷ đồng để xây dựng 20 phòng học, 11 phòng chức năng, nhà hiệu bộ cùng hệ thống nhà bếp ăn, nhà đa năng, bể bơi, sân vận động, bồn hoa… với đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Cùng với các đơn vị tài trợ, Sở GD-ĐT Bắc Ninh và UBND huyện Quế Võ đã đầu tư hơn 15 tỷ đồng cho nhà trường lắp đặt các trang thiết bị đồ dùng dạy và học. Đây là tiền đề cho 588 em học sinh phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. 

leftcenterrightdel
Ngôi trường mới xây hiện đại, đồng bộ với diện tích hơn 17.000 m2

Thầy giáo Nguyễn Thanh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm 1992, trường PTCS Năng khiếu Quế Võ thành lập với bộn bề khó khăn. 4 lớp học với gần 100 học sinh phải học nhờ ở dãy nhà dột nát của khu nhà kho lương thực và bổ túc văn hóa Quế Võ. Năm 1997, trường PTCS Năng khiếu Quế Võ chuyển sang ngôi trường mới với diện tích hơn 3.000 m2 và từ đó đổi tên thành trường THCS Nguyễn Cao. Bây giờ là một ngôi trường hiện đại và đồng bộ, sẽ là nguồn động lực để thầy và trò nhà trường trong tâm thế mới, vươn lên khẳng định thương hiệu và hướng đi hội nhập với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

leftcenterrightdel
Trường THCS Nguyễn Cao trong lễ chào cờ đầu tuần 

Từ ngôi trường này đã ươm mầm, đào tạo những người con ưu tú, những học sinh thành danh mang vinh quang về cho quê hương, đất nước như Nguyễn Quang Tú đoạt giải Nhất môn Hóa học khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trần Đình Hiếu, Huy chương Bạc Olimpic Hóa học quốc tế (năm 2015). Nhiều học sinh đã thành đạt, trở thành các nhà khoa học, doanh nhân, các chuyên gia hàng đầu trong công tác chuyên môn hoặc đang giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương… Năm học 2016-2017, trường đã có hơn 90,4% học sinh xếp loại giỏi, 9,6%  học sinh xếp loại khá; 1 Huy chương Bạc, 4 giải khuyến khích thi tiếng Anh trên Interrnet (quốc gia), 1 Huy chương bạc, 1 giải khuyến khích thi Toán trên internet (Quốc gia).

leftcenterrightdel
Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường trong lễ khai giảng năm học mới 

Để có được thành tích đó, nhà trường đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiều kinh nghiệm, giàu tâm huyết, luôn có những cải tiến đột phá trong giảng dạy. Hiện nay, 100%   cán bộ, giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo nhà trường luôn khích lệ cán bộ, giáo viên và các em học sinh tìm tòi thử nghiệm các phương pháp dạy - học tiên tiến, giáo viên phải đầu tư nhiều hơn cho bài giảng không thụ động, tự bồi dưỡng thêm kiến thức, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, soạn bài bằng máy, sưu tập tài liệu trên internet, còn học sinh cần năng động, sáng tạo, làm việc theo nhóm, tập thuyết trình.

Bên cạnh việc bồi đắp kiến thức cho học sinh, việc giáo dục đạo đức, cũng thực sự quan trọng đối với các học trò đang ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, nhiệm vụ dạy chữ đi đôi với dạy người luôn được nhà trường đề cao và cụ thể hóa bằng cách giáo dục kỹ năng sống lý tưởng, lối sống, thái độ trung thực trong mỗi kỳ thi.

Có thể thấy, chất lượng đội ngũ, kỷ cương nề nếp dạy học và chăm lo cơ sở vật chất, các thế hệ thầy và trò trường THCS Nguyễn Cao đã và đang tiếp tục tô thắm bề dày thành tích của nhà trường, khẳng định vị thế là một trong những trường THCS hàng đầu của tỉnh về hạ tầng cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục, đào tạo, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực, phục vụ công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. 

 Hoàng Nguyên