Những ngày đầu thành lập, trường chỉ có 02 lớp với 67 học sinh và 07 thầy cô giáo. Nhà trường chưa có cơ sở riêng, phải học nhờ trường cấp 2 Tập đoàn – xã Phú Lộc. Cơ sở vật chất của nhà trường vô cùng nghèo nàn. Toàn bộ các phòng học làm bằng tranh, tre, nứa, lá. Trường học không có tường rào bao quanh. Sân trường là nền đất bụi bẩn. Trong kháng chiến chống Mỹ, trường đã hai lần phải sơ tán. Dù trải qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng thầy và trò nhà trường vẫn hăng hái thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Năm 1966, lứa học trò đầu tiên của nhà trường tốt nghiệp, trong đó có 12 học sinh xuất sắc được gửi đi học nước ngoài, 44 học sinh được chọn vào các trường đại học trong nước.

Ngoài tinh thần hiếu học, nhiều thế hệ học sinh nhà trường còn thể hiện tinh thần yêu nước tha thiết. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng ngàn học sinh của nhà trường đã tham gia nhập ngũ, trong đó, hàng trăm người đã anh dũng hi sinh. Họ đã để lại niềm vinh dự cho quê hương Phú Thọ và là niềm tự hào của thầy và trò trường THPT Phù Ninh hôm nay.

Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua, trường THPT Phù Ninh không ngừng đẩy mạnh công tác thi đua dạy tốt, học tốt; luôn quan tâm chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo về trình độ lí luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới công tác quản lí, đổi mới phương pháp giáo dục và kiểm tra đánh giá nhằm đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện. Qua 55 năm phát triển, nhà trường đã tạo nguồn đào tạo trên 20.000 học sinh. Trong đó có nhiều học sinh đã trưởng thành và giữ các cương vị quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự và khoa học tiêu biểu như: PGS.TS.Trần Quốc Thắng - nguyên hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ, PGS.TS Trần Minh- Học viện Kĩ thuật Quân sự, TS.Cao Văn - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, anh Nguyễn Đắc Sinh - nguyên Tổng biên tập báo Phú Thọ, anh Trần Tư- Nguyên Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia, anh Hà Kế San -Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ...Điều đáng mừng và tự hào là có nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp Đại học đã quay trở về giảng dạy, công tác tại trường, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ chính quyền các cấp, sự quan tâm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, sự ủng hộ của nhân dân Phù Ninh và đặc biệt là sự nỗ lực của các thế hệ thầy và trò nhà trường, sau 55 năm, trường THPT Phù Ninh hôm nay đã có sự chuyển mình rõ rệt. Trường được xây dựng khang trang hiện đại, được trang bị khá đầy đủ về cơ sở vật chất. Lớp học là 3 dãy nhà 2 tầng, trong lớp được trang bị đầy đủ hệ thống máy chiếu, bảng phụ... Ngoài ra, trường còn có các phòng học bộ môn, nhà đa năng, thư viện, khu thể chất…đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Quy mô nhà trường trong những năm gần đây được giữ vững và ổn định, chất lượng đội ngũ được nâng cao, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn ngày càng đi vào chiều sâu và có sự bứt phá. Hiện tại, trường có 24 lớp học với trên 1000 học sinh và 69 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đội ngũ giáo viên nhà trường ngày càng được trẻ hóa và đồng đều về trình độ chuyên môn.Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn là 100%, giáo viên đạt trên chuẩn là 17,4%; tỉ lệ cán bộ giáo viên có trình độ lý luận chính trị trung cấp và cao cấp là 14,5%; tỉ lệ  giáo viên giỏi và chiến sỹ thi đua cơ sở là 30%. Nhà trường luôn giữ vững và nâng cao chất lượng dạy và học. Tỉ lệ học sinh xếp loại khá, giỏi trên 70%. Tỉ lệ lên lớp thẳng đạt 100%. Tỉ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh được nâng lên rõ rệt. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm luôn giữ ở mức 99,7 đến 100%. Số học sinh thi đỗ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chiếm tỉ lệ từ 80% trở lên (trong đó, học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng chiếm tỉ lệ từ 60% trở lên). Học sinh nhà trường còn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc thi do Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn phát động và đạt thành tích đáng tự hào. Năm học 2016- 2017, tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, 01 học sinh đã đạt giải Ba cấp quốc gia. Năm học 2017- 2018, trong cuộc thi An toàn giao thông vì nụ cười cười ngày mai, nhà trường có 04 học sinh đạt giải cấp quốc gia, trong đó có 01 học sinh đạt giải nhất cấp quốc gia, góp phần đưa tỉnh Phú Thọ vào top 10 tỉnh trong cả nước được tặng cờ đơn vị xuất sắc nhất.

55 năm qua, với những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Phú Thọ, trường THPT Phù Ninh đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí. Năm 1993, nhà trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và UBND tỉnh Vĩnh Phú tặng Kỉ niệm chương Hùng Vương. Năm 2003, nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì. Nhà trường tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2013 và UBND tỉnh Phú Thọ tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc nhất năm học 1995-1996, năm học 1996-1997. Và đặc biệt, năm 2012, trường được công nhận là trường THPT đạt Chuẩn quốc gia.

Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể của trường hoạt động có hiệu quả góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Chi bộ Đảng nhiều năm liên tục được công nhận là “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, “Vững mạnh tiêu biểu”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Công đoàn cơ sở xuất sắc”, được Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn giáo dục Việt Nam, Tổng liên đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen và cờ thi đua. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhiều năm được Tỉnh đoàn, Trung ương đoàn tặng Bằng khen, cờ thi đua, cờ mang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự trưởng thành và phát triển của trường THPT Phù Ninh trong hơn nửa thế kỉ qua, một phần không nhỏ là do sự quan tâm chỉ đạo các cấp chính quyền, sự ủng hộ của phụ huynh và nhân dân huyện Phù Ninh và đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò nhà trường. Để gặt hái được những thành tích đáng tự hào như ngày hôm nay, không thể không ghi nhận công lao của các thế hệ các thầy cô là hiệu trưởng nhà trường như thầy giáo Vũ Văn Vấn (giai đoạn: 1963- 1968), thầy Hoàng Văn Chỉ (giai đoạn:1968- 1978), thầy Nguyễn Bảo Cử (giai đoạn:1978- 1980), thầy Quyền Văn Cung (giai đoạn: 1980- 1989), thầy Lê Như Kiệm (giai đoạn: 1989- 2003), cô Nguyễn Thị Dần (giai đoạn:2003- 2006) và thầy Đoàn Minh Dương (giai đoạn: 2006- đến nay). Các thầy cô đã phát huy tinh thần trách nhiệm, sứ mệnh của người đứng đầu nhà trường vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đưa nhà trường gặt hái được nhiều thành công và hướng tới một tương lai hứa hẹn.

Phát huy truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển, trong chặng đường phía trước của sự nghiệp “trồng người”, thầy và trò trường THPT Phù Ninh quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt để ghi tiếp những thành tích rạng ngời vào trang sử vàng truyền thống của nhà trường, góp phần vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước trong thời kì công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế. Có như vậy, nhà trường mới xứng đáng là địa chỉ tin cậy của học sinh và phụ huynh trên địa bàn huyện và khẳng định vị thế của một ngôi trường giàu truyền thống trên quê hương đất Tổ anh hùng./.