Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp

Với chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ đến năm 2020 và tầm nhìn tới năm 2030, tỉnh Tuyên Quang đã và đang đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân các nhà khoa học tham gia nghiên cứu khoa học, đầu tư công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bước đầu đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong việc ứng dụng KHCN vào thực tiễn cuộc sống. 

leftcenterrightdel
 TS Đỗ Hồng Thanh – Giám đốc Sở KHCN Tuyên Quang trong một buổi đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học và công nghệ (Ảnh: Sở KHCN Tuyên Quang)

Theo ông Đỗ Hồng Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, trong những năm qua nhiều dự án khoa học đã được áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong những lĩnh vực thu hút nhiều đề tài, dự án khoa học công nghệ tham gia nghiên cứu là lĩnh vực nông nghiệp. Các đề tài, dự án này đã nghiên cứu thành công đưa ra nuôi, trồng đại trà các loại giống cây, con mới; áp dụng công nghệ chế biến và bảo quản nông sản theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại tạo ra sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cơ khí, tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, trồng trọt theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn quy mô công nghiệp và trang trại, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế…

Đưa cam sành Hàm Yên thành sản phẩm chủ lực

Thành công của dự án quy hoạch phát triển vùng cam và trồng thử nghiệm một số giống cam, quýt mới tại huyện Hàm Yên, có diện tích quy hoạch ban đầu 2.500 ha, trồng thử nghiệm 2 ha cam sành trên đất chu kỳ II. Đến năm 2015, vùng cam quy hoạch đã được phát triển mở rộng diện tích trên 4.500 ha, với hàng trăm ha cam được trồng trên đất chu kỳ II cho năng suất, chất lượng tốt. Dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ cam sành tại Tuyên Quang và đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ tuyển chọn, nhân giống cam không hạt, nâng cao hiệu quả sản xuất cam trên địa bàn tỉnh đã và đang được triển khai thành công, đóng góp cho việc phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh, nâng cao thu nhập cho người dân vùng trồng cam.

Đối với cây ăn quả trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là cây cam sành Hàm Yên, tỉnh đã có nhiều chương trình, dự án để phát triển. các dự án nghiên cứu, chuyển giao chú trọng vào các lĩnh vực: công nghệ sản xuất giống; khảo nghiệm, lựa chọn và tạo giống cây trồng có năng suất chất lượng cao; phụ tráng các giống bản địa có chất lượng tốt; các biện pháp kĩ thuật canh tác, áp dụng công nghệ mới trong sản xuất, chế biến, bảo quản.

leftcenterrightdel
 Cam sành là sản phẩm chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân (Ảnh: Sở KHCN Tuyên Quang)

Trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Tuyên Quang, cây cam được coi là cây chủ lực. hiện toàn huyện Hàm Yên có tới 7000 ha cam, trong đó diện tích cho thu hoạch sản phẩm là trên 5000 ha, tập trung diện tích ở các xã: Phù Lưu, Minh Khương, Yên Thuận, Yên Lâm, Nhân Mục, thị trấn Tiên Yên,… Qua nhiều năm phát triển, việc trồng và sản xuất cam đã hình thành vùng tập trung, cây cam chủ yếu ở các xã vùng cao. Vì vậy, để phát triển kinh tế tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế, đòi hỏi cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ.

Năm 2013, sản phẩm cam sành Hàm Yên được vinh danh vào Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo bình chọn. Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đang triển khai thực hiện dự án xây dựng chỉ dẫn địa lí cho sản phẩm cam sành Hàm Yên. Đạt được kết quả to lớn đó, ngoài việc thuận lợi về điều kiện tự nhiên, những định hướng đúng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng của các cấp chính quyền, thì việc tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế từ cây trồng này cũng được quan tâm, chú trọng.

leftcenterrightdel
Cam sành được bày bán, giới thiệu tại Hội chợ Cam sành Hàm Yên lần thứ I (Ảnh: báo Tuyên Quang) 

Thực hiện quy hoạch phát triển vùng cam Hàm Yên đến năm 2015, định hướng 2020, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang triển khai dự án: Quy hoạch phát triển vùng cam và trồng thử nghiệm một số giống cam, quýt mới và tái canh cây cam sành tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; cơ quan chủ trì: trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Hiệu quả kinh tế - xã hội: đã bổ sung được giống cam, quýt mới có chất lượng, hiệu quả, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương vào bộ giống cây ăn quả của tỉnh. Mô hình trồng cam trên đất chu kỳ 2 thành công đã giúp cho việc khôi phục diện tích đất đã trồng cam chu kỳ 1 bị bỏ trống, đến nay tạo vùng cam với 7000 ha, giữ ổn định diện tích trồng cam, không xâm phạm diện tích đất trồng các loại cây trồng khác, đặc biệt là diện tích đất trồng rừng phòng hộ, tạo ra sự an tâm và tin tưởng của người dân đối với các cấp chính quyền nhờ có khoa học. Quy hoạch phát triển vùng cam Hàm Yên giúp cấp ủy, chính quyền các cấp và cơ quan liên quan có cái nhìn tổng thể toàn diện, rõ nét hiện trạng vùng sản xuất cam để từ đó tiếp tục hoạch định chính sách, hoàn thiện thể chế nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của địa phương./.

Duy Phường