Nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ Quốc. Hoà Bình là 1 tỉnh miền núi với nền văn hoá Hoà Bình nổi tiếng. Nơi đây, vạn vật núi sông cùng hoa thơm cỏ lạ được thiên nhiên ưu đãi đẹp đến mê say lòng người. Bước chân tới Hoà Bình, chúng tôi được nghe người dân nơi đây nhắc rất nhiều tới cái tên Vườn Lan Hiển Oanh - Nơi lưu giữ tinh hoa núi rừng Tây Bắc. Tìm hiểu sâu hơn chúng tôi mới biết, đôi vợ chồng nghệ nhân Hiển Oanh đang sở hữu một trong những vườn lan với những giống lan quý hiếm đột biến độc nhất vô nhị. Lần tìm tới nơi, vị trí Vườn lan Hiển Oanh toạ lạc ngay Km số 0 của Đê Đà Giang, nằm giữa danh giới của Đập thuỷ điện Hoà Bình và Chi cục Thuỷ lợi Hoà Bình.

 Gặp anh Hiển, ấn tượng đầu tiên của tôi về anh là 1 người đàn ông thân thiện và có nụ cười rất hiền, chúng tôi được nghe anh tâm sự: “Năm 1982 tôi vào quân đội được nhiệm vụ đi khai thác gỗ lứa để xây dựng doanh trại, trên rừng thì hoa lan nhiều vô kể cứ những cây nào đẹp, hoa đang buông nở rộ tôi lấy về để chơi tức là đam mê ngay từ khi nhìn thấy cây lan đầu tiên ở trên rừng và đem về treo vòng quanh ở đơn vị để chơi. Sau khi ra quân mang cả lan ở quân đội về nhà để chơi, lúc đó chưa xây dựng gia đình vẫn chăm sóc yêu cây lan như những ngày ban đầu, quá trình chăm có những rủi ro cây chết rất nhiều rồi dần dần qua tìm hiểu, học hỏi những  đặc tính cây ưa nước, không ưa nước, cây nào cần bí, cần thoáng mãi từ đó có kinh nghiệm trồng và cây lan không bị chết. Sau khi xây dựng gia đình đã xây dựng một vườn lan để thỏa mãn thú chơi, ngày xưa mới lấy vợ thì vợ chưa thích hoa lan thế là anh đem những giỏ nào hoa thơm nhất treo trong nhà, tình yêu với cây hoa lan của vợ tôi cứ lớn dần, và thế là bắt đầu những chuỗi ngày 2 vợ chồng cùng rong ruổi sưu tầm lan trên mọi cung đường của vùng Tây Bắc, đến bây giờ vợ còn thích lan hơn cả tôi”.

Chị Oanh, vợ anh Hiển, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chị là người phụ nữ có gương mặt phúc hậu nhân ái, chị tâm sự với chúng tôi: Một buổi chiều hữu duyên năm 2005, trên mảnh đất Kim Bôi, khi anh đang đèo chị trèo đèo vượt suối tìm những cây lan và tại ngã ba định mệnh ấy  anh chị bất chợt nhìn thấy 1 người đàn bà đi rừng với bụi phong lan trên tay đang rẽ vào lối đường mòn chuẩn bị khuất tầm mắt.  Bỗng có một linh cảm thôi thúc anh Hiển phóng nhanh xe vượt lên để mua bằng được cây lan đó.

Khi đó anh chị thực sự không biết được giá trị lớn thế chỉ cảm nhận được rất là đẹp, Sau này ra hoa mới thấy là một dòng đột biến rất lạ và chưa từng thấy xuất hiện trong giới chơi lan. từ đó hai vợ chồng quyết định đặt tên là 5 cánh trắng Hiển Oanh Hòa Bình (HO), không những 5ct HO còn nhiều giống lan cũng quý hiếm cũng được bảo tồn ở đây như Hồng Hiển Oanh 2017, Tam bảo sắc trắng Hiển Oanh, Quế lan hương lá xếp, Sơn Nữ Đà Bắc, Nữ Hoàng 28...

 Và NĂM CÁNH TRẮNG HIỂN OANH (5CT-HO) giờ là biểu tượng thú chơi Var, đã thay đổi cuộc đời của hàng ngàn con người, là niềm mơ ước, niềm vui, niềm tự hào của hàng ngàn nhà vườn từ nhỏ tới siêu khủng.

Chị cho biết thêm: Người chơi lan trước tiên phải đam mê, yêu nó rồi mới nói đến chuyện làm kinh tế. Ngày trước mình không hề bán hay giao dịch lan vì mình trồng vì quá đam mê. Nhưng vài năm trở lại đây phong trào chơi lan nở rộ nhiều người săn tìm, những người cùng đam mê có nhu cầu mong muốn được sở hữu nên tôi cũng muốn chia sẻ niềm đam mê với mọi người. Quan điểm chơi lan của hai vợ chồng chúng tôi chơi lan hay làm bất kể việc gì “cái tâm là chính, đã chơi lan là phải có tâm, mỗi người một cách chơi khác nhau nhưng người chơi lan phải là người có tâm hồn, tình yêu hoa lan mình chăm sóc từ kie đến khi trưởng thành nở hoa thì mới cảm nhận được những tinh tuý trong trồng lan”.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan, anh Hiển chị Oanh được các anh em nghệ nhân chơi lan kính trọng và quý mến nhiều người trồng lan ở thành phố Hòa Bình mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà. Nhờ những đóng góp của anh về xây dựng tổ chức và phong trào sinh vật cảnh nên anh Hiển được các anh em chơi lan bầu làm Chủ tịch Hội Hoa Lan tỉnh Hòa Bình và được các cấp ban ngành trao tặng cho anh những giấy khen, kỷ niệm chương, ghi nhận những đóng góp của anh về phát triển kinh tế nói chung và nét đẹp hoa lan nói riêng.

leftcenterrightdel
 Nghệ nhân Nguyễn Văn Hiển nhận bằng khen và kỷ niệm chương về những cống hiến, đóng góp trong công tác

Gia đình có tấm lòng nhân ái, hết lòng vì công tác xã hội

Đồng hành với công việc chăm sóc, ươm mầm và phát triển những dòng lan quý thì hiện nay, anh Hiển chị Oanh đang là hội viên Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hòa Bình, rất tích cực trong các hoạt động phong trào của địa phương, vì vậy đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp có thẩm quyền trao tặng cho những cống hiến của mình. Hơn nữa, với tấm lòng nhân ái, anh chị luôn quan tâm tới mọi người xung quanh, hằng năm anh chị thường xuyên mở các chương trình thiện nguyện ở rất nhiều nơi như tặng xe đạp đến trường cho các cháu học sinh ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện đặc biệt khó khăn tại huyện Kim Bôi, tặng các suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại trường Thái Bình (Tp. Hòa Bình) và rất nhiều phần quà khác cho các thầy cô có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho mọi người và lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng xã hội.

Một số hoạt động về công tác xã hội của anh chị Hiển Oanh chủ vườn lan Hiển Oanh

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Năm học 2019- 2020 Anh chị Hiển Oanh tặng xe đạp cho các cháu học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn của trường THCS Tú Sơn

Một số người dân cho biết thêm: Vườn lan của Anh/Chị Hiển Oanh trên địa bàn rất được nhiều người ngưỡng mộ và cảm phục, trước đây khi chưa triển khai xây dựng khu vườn anh chị là điểm đen về vấn đề tệ nạn xã hội, nơi tụ tập rác thải rất mất cảnh quan nhưng kể từ khi anh chị xây dựng nhà vườn tình trạng đó đã không còn, thay vào đó cảnh quan luôn “xanh- sạch đẹp”. Anh chị Hiển Oanh luôn đi đầu trong công tác từ thiện, đóng góp rất lớn vào công tác xã hội ở phường và thường xuyên ủng hộ những gia đình khó khăn. Mong các cơ quan chính quyền phường, UBND Thành Phố luôn hỗ trợ tạo điều kiện để nhà vườn Hiển Oanh ngày càng phát triển hơn nữa để ngày càng lan tỏa những tấm gương vượt khó làm giàu cho gia đình và quê hương góp phần nâng cao kinh tế địa phương.