Tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với phương châm “củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí”, năm 2017 xã Đoan Hùng tiếp tục tổ chức thực hiện việc củng cố và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình theo kế hoạch; phân loại các danh mục công trình thiết yếu theo tiêu chí NTM; từng bước hoàn thành các tiểu mục, phấn đấu hoàn thành các chương trình xây dựng NTM của địa phương đã đề ra. Các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng phục vụ tích cực hoạt động sản xuất và đời sống người dân. Nhiều hộ trang bị được phương tiện sản xuất, mua sắm đồ dùng sinh hoạt gia đình giá trị. Được quan tâm đúng mức nên công tác giáo dục, y tế cộng đồng của xã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Tất cả góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

leftcenterrightdel
Đường nông thôn mới tại xã Đoan Hùng 

Trên đà phát triển NTM, xã Đoan Hùng cũng đang tích cực chuẩn bị các công tác để hướng tới lễ hội lớn của xã trong năm - lễ hội Tiên La. Đền Tiên La là đền thờ Bát Nạn tướng quân Vũ Thị Thục (thường gọi là Thục Nương) - một nữ tướng của Hai Bà Trưng đã có công đánh quân xâm lược phương Bắc, được phong chiếu “Đông Nhung Đại Tướng Quân”. Đền là di tích lịch sử cấp quốc gia đã được xếp hạng ngày 12/11/1986. Đền Tiên La được xây tại gò Kim Quy (nằm giữa thôn Tiên La) theo đúng nguyên mẫu kiến trúc cổ “Tiền nhất, Hậu đinh”, từ cột, kèo đến đao mái uốn cong với kiểu dáng Lưỡng Long Chầu Nguyệt, trên diện tích gần 6.000m². Mặt trước đền hướng ra sông Tiên Hưng, gần ngã ba đổ ra sông Luộc. Bao quanh đền là những rặng nhãn sum suê, xanh tốt. Ðền Tiên La từng được coi là một thắng cảnh giữa đồng bằng, là một trong số ít ngôi đền có kiến trúc đá đồ sộ bậc nhất vùng châu thổ sông Hồng. Sự độc đáo của nghệ thuật kiến trúc và thế đất thiêng liêng huyền bí, nơi tọa lạc của ngôi đền đã tạo ra sự cộng hưởng diệu huyền, có sức hút khôn lường du khách muôn phương tìm về như một sự hội tụ các giá trị nhân văn trong tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu của người Việt.

leftcenterrightdel
Đền Tiên La đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia 

Hàng năm,  Ban Quản lý đền Tiên La thường tổ chức nhiều ngày lễ lớn (theo lịch Âm) phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng của người dân và du khách như: 1 - 4 tháng Giêng tổ chức lễ Thượng nguyên, 10 tháng 3 tổ chức lễ cáo yết khai hội, rước nước; 1 - 17 tháng 3 tổ chức lễ hội đền Tiên La (chính hội ngày 17, trùng ngày mất của Bát Nạn tướng quân, ngày 17 tháng 3 năm Quý Mão); 15 tháng 8 tổ chức đại lễ sinh nhật; 10 tháng 11 tổ chức lễ kỷ niệm ngày Bát Nạn tướng quân dấy binh khởi nghĩa. Năm 2018, lễ hội Tiên La tổ chức kỷ niệm 1975 năm ngày mất của Bà (43 - 2018).

leftcenterrightdel
Lễ hội rước nước, rước bộ đền Mẫu Tiên La 

Đến với lễ hội Tiên La, quý khách sẽ có nhiều ấn tượng đẹp với nhiều nghi thức tế lễ và các trò chơi dân gian độc đáo, trong đó có lễ rước nước trên sông là loại hình văn hóa dân gian, một nghi thức tâm linh đặc biệt, biểu hiện tín ngưỡng cầu nước của nhân dân sống với nền văn minh lúa nước sông Hồng. Nghi lễ rước nước với ý nguyện cầu mong tổ tiên trợ giúp cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Đoàn rước nước có 3 thuyền rồng, trống rong, cờ mở, dàn nhạc bát âm tấu khúc hành lễ rộn ràng đi từ Đền Tiên La ra sông Luộc lấy nước vào chum. Đi cùng đoàn rước nước, trên bộ có 80 đoàn rước kiệu mang liệt vị bà Vũ Thị Thục, kiệu ảnh Bác Hồ, kiệu Bát Cống và nhiều đoàn rước của các xã trong huyện và các đội múa lân. Ngoài ra, lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn khác như: đánh đáo, thổi sáo trúc, chọi gà, đấu vật, múa rồng, múa sư tử, biểu diễn chèo,...

Ngày 15/4/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa lễ hội Tiên La vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Minh Vỹ