Trở lại xã Tề Lễ sau hơn một tháng chịu sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên, chúng tôi cảm thấy xót xa cho những gì bà con nơi đây đã và đang trải qua. Con đường dẫn về UBND xã đã bị sói mòn, đất đá ngổn ngang. Hai bên đường, những cây cổ thụ bị bật gốc do lũ cuốn vẫn nằm chỏng chơ, những cánh đồng lúa vẫn nguyên màu trắng của nước. Trong đợt mưa lũ đó, trên địa bàn xã có mưa rất to, kèm theo lũ lớn trên thượng nguồn đổ về làm thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhân dân. Toàn xã có 388 hộ với hơn 1500 nhân khẩu có nhà bị ngập, 100% diện tích trồng lúa, lạc, hoa màu bị ngập nước, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Các hồ, đập, ao nuôi trồng thủy sản bị vỡ và tràn bờ, 36 ha với hơn 150 tấn thủy sản bị cuốn trôi, thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng.

“Đêm hôm đó (đêm 20, rạng 21/7/2018 – PV), ngay sau khi theo dõi diễn biến của thời tiết, đặc biệt là tình hình mưa lũ trên sông Bứa, tôi và các đồng chí trong Ban lãnh đạo và các thành viên của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã đã có mặt tại hiện trường, huy động lực lượng công an xã, dân quân và lực lượng xung kích hỗ trợ các hộ dân di dời, di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời cùng nhân dân tham gia đắp các đoạn đê có nguy cơ tràn vỡ”. Ông Nguyễn Hữu Hưng, Chủ tịch UBND xã kể lại. “Tuy nhiên, do lũ tràn về quá nhanh, lượng nước rất lớn nên anh em cũng chỉ biết cố gắng hết sức có thể mà không thể làm được gì hơn. Toàn bộ tuyến đê của xã bị nước lũ tràn qua” - ông Hưng vẫn còn bàng hoàng chia sẻ thêm. Theo thống kê, toàn bộ thiệt hại về tài sản, vật nuôi, hoa màu, trụ sở các cơ quan trên địa bàn xã ước tính khoảng hơn 33,7 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ với một xã nghèo.

Một số hình ảnh về đợt mưa lũ tháng 7 vừa qua:

leftcenterrightdel
 Trường Tiểu học Tề Lễ nước ngập gần 2 mét…

leftcenterrightdel
 …cơ sở vật chất đều bị ngập và hư hỏng nặng 

Cho đến trường mầm non cũng bị thiệt hại nặng nề 

leftcenterrightdel
 Nước dâng cao ngập đến nóc nhà dân

Trụ sở làm việc của xã cũng chìm sâu trong biển nước 

 Sau khi nước rút, toàn thể cán bộ, công chức, lực lượng dân quân cùng tham gia khắc phục hậu quả, dọn dẹp trụ sở làm việc

 

Thanh niên tình nguyện tham gia dọn dẹp đường làng, ngõ xóm 

Những tài liệu, giấy tờ quan trọng bị hư hỏng do ngập nước 

Trong bối cảnh toàn thể cán bộ và nhân dân xã Tề Lễ đang gấp rút hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới sau 7 năm triển khai thực hiện. Niềm vui hân hoan, phấn khởi của bà con nơi đây vì sắp được công nhận xã nông thôn mới, sẽ làm thay đổi bộ mặt địa phương, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần; các em học sinh được học trong những ngôi trường khang trang, điều kiện học tập được tốt hơn thì tai họa ập xuống. Bao nhiêu nỗ lực đó, niềm hi vọng đó nay có thể sẽ bị bỏ ngỏ do cơ sở vật chất bị tàn phá nặng nề, việc khắc phục sẽ rất khó khăn.

Hơn lúc nào hết, người dân Tề Lễ đang rất cần những tấm lòng sẻ chia từ đồng bào cả nước. Những mất mát, thiệt hại đó là quá lớn để nhân dân có thể vượt qua. Ủy ban nhân dân xã Tề Lễ kêu gọi những tấm lòng vàng, các nhà hảo tâm, những người con xa quê và các cá nhân, tổ chức ủng hộ về tài sản, hiện vật và tinh thần cho nhân dân Tề Lễ, để bà nhân dân sớm khắc phục được hậu quả, đưa xã trở thành xã Nông thôn mới để nhân dân có thể sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhất./.

Duy Phường

Mọi đóng góp, ủng hộ vui lòng chuyển về theo địa chỉ:

- UBND xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

- Tài khoản: 9527.4.1012728 tại: Kho bạc nhà nước huyện Tam Nông.