Tháng 12/2017, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ hài lòng của người bệnh, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và chất lượng bệnh viện đối với các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh. Các bệnh viện tự chấm điểm đánh giá theo tiêu chí của Bộ, các đơn vị khác đến chấm chéo và Bộ sẽ thẩm định khi điểm tự chấm và điểm phúc tra tại các đơn vị có sự chênh lệch lớn.

Kết quả tổng hợp của Bộ Y tế cho thấy, có 63/63 tỉnh, thành phố và 42/42 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế gửi kết quả tự chấm điểm và kết quả chấm chéo.

Có 85,7%  số người bệnh được hỏi đã bày tỏ thái độ hài lòng đối với các dịch vụ y tế tại bệnh viện công lập theo bộ chỉ số cũ. Sau khi bổ sung thêm nhóm 6 đo lường mức độ hài lòng về khả năng chi trả, tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh đã giảm xuống, chỉ còn 81,8%.

Tham gia đánh giá đợt này, sau khi Sở Y tế tỉnh Hải Dương đến phúc tra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xếp loại xuất sắc với số điểm gần tuyệt đối là 97,26 điểm.

Kết quả này cùng với những nỗ lực vượt khó, từng bước lớn mạnh cả về chất và lượng qua sự đột phá về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực chất lượng cao và triển khai thêm nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu, mang lại chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã trở thành 1 trong 10 bệnh viện của cả nước và là đơn vị duy nhất của tỉnh Quảng Ninh nhận Bằng khen của Bộ Y tế vào tháng 2/2018.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, tiên tiến

Cũng theo kết quả kiểm tra, chấm điểm theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Sở Y tế tỉnh, Bệnh viện cũng trở thành Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua khối các Bệnh viện thuộc Sở Y tế và vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Ninh trao tặng.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn và du khách đến với Quảng Ninh.

Những bước tiến vượt bậc về chuyên môn trong năm 2017 phải kể đến một số lĩnh vực như: Phẫu thuật và Can thiệp Tim mạch, Ngoại, Chấn thương chỉnh hình, Chẩn đoán hình ảnh,…Các chỉ tiêu hoạt động chuyên môn đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra với gần 300 nghìn lượt khám, hơn 45,5 nghìn lượt điều trị nội trú, 1969 lượt thủ thuật loại đặc biệt (năm 2016 là 822). Hoạt động tự kiểm tra, đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và chất lượng bệnh viện được triển khai kịp thời, đúng nội dung chỉ đạo của Bộ và Sở Y tế. Bệnh viện đảm bảo hoạt động thường xuyên của đường dây nóng, hòm thư góp ý; chú trọng xây dựng các kế hoạch đào tạo, tập huấn và triển khai các biện pháp nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử đáp ứng tiêu chí đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; xây dựng khuôn viên bệnh viện ngày càng sạch đẹp, thân thiện và gần gũi với người bệnh.

leftcenterrightdel
Sau khi thăm khám, Phó Giám đốc Viện Lão khoa Trung ương đánh giá kết quả các ca can thiệp rất tích cực 

Những kết quả đột phá của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành y tế Quảng Ninh.

Năm 2018, ngành Y tế tiếp tục triển khai Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người dân.

Để đảm bảo việc chấm điểm, đánh giá, đo lường sự hài lòng của người bệnh có hiệu quả, chính xác, phù hợp với thực tiễn, Bộ này sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện bộ tiêu chí chấm điểm và tổ chức tập huấn thường xuyên cho các cán bộ tham gia tự chấm, cán bộ tham gia chấm phúc tra tại đơn vị.

Thái Minh - Kim Dung