leftcenterrightdel
 Vụ việc được cho là đánh ghen ở phố Lý Nam Đế. Ảnh từ clip

Vụ trên phố Lý Nam Đế đã được Công an quận phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thụ lý. Nghĩa là có yếu tố vi phạm pháp luật. Nhưng tại sao đông đảo vẫn cổ suý cho chuyện này?

Clip đăng tải vụ việc được cho là đánh ghen của người phụ nữ mặc áo chống nắng, đội mũ bảo hiểm, sau khi phát hiện chồng mình lái xe sang Lexus LX 570 chở theo cô gái trẻ trên đường thì tỏ ra vô cùng tức giận.

Người phụ nữ giật cửa xe ôtô để lôi cô gái trẻ xuống đường, sau đó liên tục chửi bới lớn tiếng và giật tóc, đánh đập tình địch rất mạnh tay. Cô gái trong bộ váy màu đen bị túm tóc đánh không thể phản kháng, khóc lóc và la hét giữa đường. Vụ việc đã gây ùn tắc giao thông suốt tuyến phố Lý Nam Đế và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trong khu vực.

Trên mạng xã hội, đa phần ý kiến ủng hộ người vợ đi đánh ghen và cho rằng lẽ ra cần mạnh tay hơn nữa với người thứ ba (hay vẫn còn gọi là "Tuesday" hay "Tiểu tam").

Nhưng có vẻ tâm lý đám đông đã làm mờ đi các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc này.

Đầu tiên, rõ nhất là khả năng nhóm người tham gia vụ đánh ghen có dấu hiệu vi phạm với hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, vụ việc kể trên còn có dấu hiệu của "hành vi đánh người, xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác”. Nếu người bị đánh giám định thương tích trên 11% thì thậm chí người đi đánh ghen còn bị khởi tố theo Bộ luật Hình sự.

Về mặt tâm lý thì cũng dễ cảm thông cho những người vợ, người yêu bị “cướp” mất chồng, nhưng sự nóng giận, thù hận đã khiến người ta quên rằng mình vi phạm pháp luật.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh được cho là vụ đánh ghen ở quán cà phê ở Ba Vì. Ảnh cắt từ clip

Kiểu giật tóc, đánh đập thậm chí xé áo quần… được cho là chuyện rất bình thường, thậm chí còn được cổ vũ. Nhưng đó lại là cách hành xử thiếu văn minh.

Việc ngoại tình là vi phạm pháp luật, cụ thể là vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. Nhưng đánh ghen kiểu dùng bạo lực xâm hại thân thể, xúc phạm người khác cũng là vi phạm pháp luật. Không thể lấy một hành động sai để bào chữa cho một hành động sai trái.

Đó chưa kể là việc cộng đồng mạng rất nhanh chóng chia sẻ, lan truyền thông tin, hình ảnh của người được cho là đi “cướp chồng” mà không biết rằng chính những hành vi ấy cũng là vi phạm về quyền riêng tư cá nhân, có thể bị khởi kiện và xử lý.

Cổ suý cho việc đánh ghen xem ra không phải là giải pháp để giải quyết vấn đề và cách ứng xử của những người văn minh.

Theo Laodong.vn