Bên cạnh đó, việc sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như: giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán. Không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí về thuế, mà thông qua sử dụng HĐĐT, DN có cơ hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh. Sau hơn 7 năm được đưa vào sử dụng, loại hình hoá đơn này đã và đang khẳng định được sự vượt trội của mình so với hoá đơn giấy truyền thống.

Đáng chú ý, đối với xã hội, khi sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên), khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn góp phần tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ việc đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng; góp phần làm giảm bớt việc sử dụng giấy nên sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel
Các hóa đơn thuế bằng giấy nếu được thay thế bằng HĐĐT sẽ giúp vừa giảm chi phí, vừa tăng được khả năng quản lý của Cơ quan thuế. Ảnh minh họa: Internet

Việc quản lý và sử dụng HĐĐT từ trước tới nay được điều chỉnh bởi Nghị định số 51/2010/NĐ-CP; Nghị định số 04/2014/NĐ-CP và Thông tư số 32/2011/TT-BTC. Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP hướng dẫn quản lý, sử dụng HĐĐT theo phương thức mới – có kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có hiệu lực từ ngày 01/11/2018, quy định đến 01/11/2020, toàn bộ các tổ chức, cá nhân phải hoàn thành việc chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Nhằm giúp người nộp thuế, đặc biệt là các tổ chức, DN trên địa bàn làm quen với HĐĐT và hoàn thiện giải pháp về HĐĐT trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2020, tránh những rủi ro khi cơ quan thuế triển khai áp dụng HĐĐT đồng loạt mà doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN, năm 2019, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh triển khai HĐĐT đến hầu tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Để chương trình kế hoạch được triển khai đồng bộ, thống nhất từ Văn phòng Cục đến 30 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, Cục Thuế TP Hà Nội đã thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai, trong đó ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế trực tiếp là tổ trưởng, Phó Cục trưởng Viên Viết Hùng giữ vai trò tổ phó thường trực và các đồng chí thành viên là trưởng các phòng thanh kiểm tra thuế, các phòng chức năng có liên quan và các Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Như vậy, HĐĐT đã và đang tiếp tục khẳng định nhiều ưu việt so với hoá đơn truyền thống, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0: Tinh gọn về thủ tục giấy tờ, giúp các DN, cơ quan thuế và khách hàng giảm thiểu tối đa những công đoạn rườm rà, tránh được mọi rủi ro, tiết kiệm thời gian và chi phí một cách tối ưu nhất./.

Lan Anh