leftcenterrightdel
 Nghị quyết 128 tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Cường Ngô 

Theo bà Hằng, rất may, hiện giờ lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp và có những thay đổi cần thiết. Theo đó, từ ngày 16.10, người từ các tỉnh khu vực cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 2 (màu vàng), cấp độ 1 (màu xanh) vào tỉnh Hải Dương không cần giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Chỉ yêu cầu xét nghiệm với trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác.

"Tôi cho rằng, khi mở cửa kinh tế trở lại, thích ứng với trạng thái bình thường mới, các địa phương nên bám sát theo tinh thần và hướng dẫn của Nghị quyết 128 của Chính phủ để thực hiện. Bởi, Nghị quyết 128 là nền tảng tạo ra sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong hoạch định và thực thi chính sách" - bà Hằng cho hay.

Cần bỏ tư duy khoanh vùng theo ranh giới giữa các tỉnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (Vasep), dịch COVID-19 bùng phát mạnh, số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 8.2021 đã giảm hơn 100 đơn vị so với tháng 7.2021 và giảm 150 doanh nghiệp so cùng kỳ năm 2020.

Ông Nguyễn Hoài Nam- Phó Tổng Thư ký Vasep - nhấn mạnh: Nguồn nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn và quyết định giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy định giãn cách và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nên doanh nghiệp không thể huy động được nguồn nguyên liệu, nguyên liệu bị ùn ứ nên giá giảm, người dân không tiếp tục thả nuôi.

Đối với cá tra, hiện có 7 tỉnh chủ lực nuôi, chế biến xuất khẩu, nhưng quy định của các địa phương cũng khiến các đội bắt cá (công đoàn) không di chuyển được giữa các tỉnh để thực hiện vì có các địa phương sẽ bắt buộc cách ly 14 ngày, dẫn đến nguyên liệu bị đứt gãy.

“Dự kiến nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng (tôm, cá tra…) sẽ thiếu từ 20-30%, giá nguyên liệu sẽ tăng từ 10-20% trong những tháng cuối năm khi mà nhiều nhà máy bắt đầu phục hồi sản xuất” - ông Nguyễn Hoài Nam cho hay.

Tuy nhiên, ông Nam kỳ vọng Nghị quyết 128 của Chính phủ sẽ giúp doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ hải sản vượt qua tâm lý bất an vừa qua, kiểm soát hoạt động chặt chẽ, chung tay chia sẻ thông tin, đoàn kết giữ vững các mắt xích chuỗi giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Chánh Phương - Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) - cho rằng, hiện có đến 40% người lao động của các nhà máy đi lại trong vùng giáp ranh giữa TPHCM và các tỉnh lân cận.

Chính vì vậy, khi Nghị quyết 128 được ban hành, các địa phương cần bỏ tư duy khoanh vùng theo ranh giới giữa các tỉnh. Nơi nào nguy cơ cao thì áp dụng biện pháp riêng cho nơi đó. Bởi Nghị quyết 128 đã xác định rõ khái niệm vùng là quy mô cấp xã, phường, thị trấn.

Theo Laodong.vn