Ban hành nhiều quyết định không đúng thẩm quyền

Tại Kết luận, Thanh tra Thành phố đã yêu cầu Giám đốc sở, phòng Tổ chức cán bộ, phòng Kế hoạch Tài chính phải chịu trách nhiệm về việc các đoàn đi công tác nước ngoài sử dụng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước. Cụ thể, chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản, sở ký hợp đồng với Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế, chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,6 triệu không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp cho các cá nhân đi nước ngoài.

Tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ (ký hợp động với Công ty cổ phần IIG Việt Nam) nhưng không có chương trình. Đề xuất UBND Thành phố phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dường cho giáo viên trong khi Quyết định 448 của UBND phê duyệt Đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng Tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011 - 2020” không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài (Mỹ). Giám đốc Sở ban hành quyết định về cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh tham gia khóa bồi dưỡng không đúng thẩm quyền theo quy định của Thành phố. Chuyến đi Thái Lan của 25 giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (về việc riêng), Giám đốc Sở ký quyết định chấp thuận chủ trương nhưng không ban hành quyết định cho phép đi là không đúng quy định.

leftcenterrightdel
Hàng loạt sai phạm tại Trường chuyên Lê Hồng Phong đã được thanh tra chỉ rõ 

Trong khi đó, nhiều trường THPT đã tự cho thuê tài sản công với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Cụ thể, hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie thực hiện ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác khu Liên hợp thể dục thể thao thư viện với Công ty TNHH Gym one nhưng không có văn bản chấp thuận của UBND Thành phố. Trường THPT Marie Curie cũng sử dụng nhà đất ký hợp tác với Công ty cổ phần văn hóa ngôi Ngôi nhà xanh từ năm 2012, không đúng quy định. Tới năm 2015, Hiệu trưởng trường này đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với công ty này nhưng trên thực tế, tới nay Công ty cổ phần văn hóa Ngôi nhà xanh này vẫn sử dụng nhà đất. Tổng số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn hơn 1 tỷ đồng. Trách nhiệm này thuộc về hiệu trưởng, kế toán nhà trường và giám đốc Sở thời kỳ có liên quan. Ngay Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao là không đúng quy định. Số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn hơn 3,1 tỷ đồng. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong các thời kỳ. Hay như Sở Giáo dục - Đào tạo ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 (trụ sở 66-68 Lê Thánh Tôn) để giữ xe từ 1/2012-12/2018 với số tiền 252 triệu không đúng quy định.

Lãng phí trong tổ chức hội nghị, tập huấn

Thanh tra Thành phố cũng nêu các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố đều căn cứ vào kế hoạch năm học của Sở Giáo dục - Đào tạo hoặc văn bản, kế hoạch của Bộ GD-ĐT, lượng người tham gia tập huấn… Tuy nhiên, còn có các nội dung không đúng quy định như: Về thời gian, có 18 cuộc thời gian đi nhiều hơn 2 ngày không đúng quy định; Về địa điểm, tất cả các cuộc hội nghị,  tập huấn đều được tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch tại các địa điểm xa thành phố là không đúng quy định. Việc Sở ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc để đăng ký tham gia tập huấn nhưng trong nội dung có ghi tên công ty dịch vụ lữ hành và ghi chi phí của một người cho một chuyến đi là không phù hợp.

Các đơn vị trực thuộc sở báo cáo quyết toán chi phí cho các đơn vị cá nhân tham gia hội nghị, tập huấn từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp (qua kiểm tra ở một số đơn vị) không quy định cụ thể mức thanh toán… Các phòng Giáo dục - Đào tạo quận, huyện quyết toán chi phí cho các cá nhân tham gia hội nghị tập huấn từ ngân sách nhà nước theo chi phí thực tế (hóa đơn của công ty dịch vụ lữ hành) cũng không đúng quy định.

Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức “hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng” tại Côn Đảo 3 ngày và “hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, công tác cho cán bộ đoàn” tại các tỉnh phía Bắc 7 ngày, không phải là chuyên đề công tác chuyên môn. Ngoài ra, Sở còn tổ chức 3 chuyến đi do công ty tài trợ đi Myanmar, Ninh Chữ và Bình Định không thuộc chức năng nhiệm vụ…

Thanh tra chỉ rõ, như vậy các cuộc tập huấn, hội nghị ngoài thành phố do Sở tổ chức đều kết hợp du lịch, tham quan và địa điểm tổ chức xa thành phố, có những chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh thành khác nhau, nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, chi phí của một người tham gia, cao hơn nhiều so với quy định của nhà nước là không đúng quy định (số tiền thanh toán cho các công ty lữ hành là 29 tỷ). Trách nhiệm này thuộc về  giám đốc, phó giám đốc phụ trách và phòng thường trực thuộc sở….

Thiên Ân