Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Puch được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Gia Lai vào năm 2002, là đơn vị sự nghiệp kinh tế trực thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập.

Theo Quyết định phê duyệt dự án rà soát quy hoạch 03 loại rừng của tỉnh, thì UBND tỉnh Gia Lai đã giao 23.895,4 ha cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Puch quản lý, trong đó, có 22.920,7 ha là đất có rừng và 974,7 ha là đất chưa có rừng.

leftcenterrightdel
Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Puch làm mất hàng nghìn ha đất rừng  

Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trạng đất lâm nghiệp dọc theo Quốc lộ 14C và thống kê của Ban Quản lý thì có 110 hộ gia đình (chủ yếu là công nhân của các công ty như Công ty Quốc Cường, Công ty Bình Dương và một số hộ dân di cư) lấn chiếm đất lâm nghiệp làm nhà ở, làm vườn. Theo hồ sơ từ năm 2011 đến nay, Ban Quản lý đã phát hiện, lập biên bản vi phạm, báo cáo các trường hợp vi phạm với UBND xã, UBND huyện Chư Prông, Sở NN&PTNT. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, chính quyền địa phương, Ban Quản lý vẫn chưa xử lý dứt điểm, thậm chí các hộ dân còn cơi nới, mở rộng lấn chiếm thêm diện tích.

Theo Kết luận thanh tra, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra thực tế rừng tự nhiên và rừng trồng do đơn vị quản lý, phát hiện ngoài các vị trí rừng tự nhiên bị phá, lấn chiếm trồng cao su của Công ty Bình Dương - Binh Đoàn 15 đang được cơ quan điều tra, Công an tỉnh Gia Lai thụ lý giải quyết từ năm 2008 đến nay, thì còn có 868,77 ha rừng tự nhiên bị người dân chặt phá, lấn chiếm đất để làm nương rẫy, trồng cây nông nghiệp và 359,86 ha bị một số doanh nghiệp chặt phá, chiếm đất để trồng cây cao su. Tổng diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá, lấn chiếm từ năm 2008 đến nay theo thanh tra xác định rõ là 1.228,63 ha.

Đặc biệt, mặc dù diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá, lấn chiếm hơn 1.200 ha, nhưng Ban Quản lý chỉ lập biên bản vi phạm 62,29 ha. Đối với diện tích còn lại thì không phát hiện kịp thời, hay không lập biên bản vi phạm, không có thống kê, báo cáo diện tích rừng bị mất đến các cơ quan chức năng, cấp trên để có hướng giải quyết.

leftcenterrightdel
 Rừng trên địa bàn huyện Chư Prông, Gia Lai bị tàn phá, lấn chiếm (Ảnh minh họa - internet)

Mặc khác, một số diện tích đất lâm nghiệp đã có quyết định tạm giao đất hoặc quyết định giao đất cho các doanh nghiệp trồng cao su; tuy nhiên, khi kiểm kê năm 2014 thì đơn vị vẫn đưa vào diện tích rừng trồng của đơn vị đang quản lý, làm diện tích rừng trồng của đơn vị đang quản lý bị sai lệnh lên đến 2.396,24 ha, thực tế đơn vị chỉ trồng 222,54 ha.

Ngoài ra, về việc quản lý sử dụng các nguồn kinh phí, BQL đã thanh toán sai khối lượng trong xây dựng với số tiền hơn 37 triệu đồng.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Puch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân của Ban Quản lý có liên quan để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, thu hồi số tiền sai phạm hơn 37 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc liên quan đến Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Puch do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng để bị mất 1.228,48 ha, tại 20 tiểu khu xảy ra từ năm 2008 đến nay và các cá nhân, doanh nghiệp có hành vi phá rừng, chiếm đất sang cơ quan Điều tra - Công an tỉnh xử lý theo pháp luật.

Thiên Ân