Ông Nguyễn Hồng Điệp- Trưởng ban tiếp công dân Trung ương cho biết, ông đã tiếp xúc nhiều lần với bà con. Và không phải bây giờ Thủ tướng Chính phủ mới chỉ đạo, mà các cơ quan Trung ương và cả TP HCM đã báo cáo rất nhiều lần nhưng bà con vẫn còn tiếp tục kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo.

Vừa qua, Thủ tướng đã họp với các cơ quan Trung ương, tiếp tục chỉ đạo. Do thời gian việc thực hiện dự án lâu, kiến nghị của bà con chưa được giải quyết triệt để nên Ban Tiếp công dân Trung ương mới có cuộc tiếp xúc này, với mong muốn có kết quả tốt để chấm dứt khiếu nại kéo dài.

Trước đó, ngày 9-5, trước khi kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV diễn ra, Tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Trịnh Ngọc Thúy đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ, ghi nhận hơn 50 lượt ý kiến của người dân.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hhuỳnh Cách Mạng và Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp tiếp xúc với đại diện người dân Thủ Thiêm 

Ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP HCM bàn việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Thủ Thiêm.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-7.

Trao đổi với bà con Thủ Thiêm, ông Huỳnh Cách Mạng cũng chia sẻ, việc phải xem xét lại những quyết định, việc làm cách đây mười mấy hai chục năm là thách thức rất lớn đối với lãnh đạo TP hiện tại. Không chỉ vấn đề Thủ Thiêm, mà còn ở các dự án Khu công nghệ cao Quận 9, Sing-Việt ở Bình Chánh… liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai. 

"Chúng tôi cũng cố gắng hết mình, sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với bà con cô bác, nếu có gì thiếu sót sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa. Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa", ông Huỳnh Cách Mạng nói. 

Ông Huỳnh Cách Mạng cũng ghi nhận 2 kiến nghị của bà con là lập Đoàn thanh tra liên ngành về dự án, đề xuất hoán đổi đất tại khu 4,3ha, về an sinh xã hội với các hộ tạm cư, đã nhận tiền đền bù nhưng không đủ tiền mua chung cư… Sau cuộc gặp, ông sẽ tích cực làm việc, phân loại đi vào từng trường hợp cụ thể để xem xét. 

Đình Thuyết