Từ ngày 22/6/2017 đến ngày 22/9/2017, Đoàn thanh tra đã làm việc trực tiếp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, tiến hành xác minh tại các đơn vị tham gia dự thầu dược liệu năm 2016 tại Bệnh viện.

Qua kiểm tra Hồ sư dự thầu của đơn vị tham gia dự thầu năm 2016, Hồ sơ mời thầu của Bệnh viện và lấy ngẫu nhiên 45 mặt hàng dược liệu của kết quả trúng thầu năm 2016, Đoàn thanh tra thấy bên cạnh việc tổ chức thực hiện công tác đấu thầu dược liệu theo các quy định của pháp luật, vấn đề này tại Bệnh viện còn nhiều tồn tại.

Cụ thể, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã phát hành Hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu mà trong đó Bệnh viện không xây dựng tiêu chí đánh giá về năng lực tài chính và kinh nghiệm cụ thể. Bệnh viện đã lấy nguyên các mẫu nội dung tại Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/06/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ dự thầu của Công ty Thắng Đoan, nội dung chứng minh nguồn gốc xuất xứ, trong hợp đồng ủy thác số 01/DT ngày 01/6/2012 giữa Công ty XNK y tế Việt Nam và Công ty Thắng Đoan về nhập khẩu dược liệu, bao gồm 83 khoản theo phụ lục, không có đơn hàng nhập khẩu dược liệu do Cục Quản lý Y dược cấp (theo hồ sơ mời thầu: Yêu cầu có giấy phép/đơn hàng do Cục Quản lý Y dược cấp).

Phụ lục hợp đồng mua bán giữa Công ty Dương Thư với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương năm 2014 theo Quyết định số 806/QD-BVYHCTTW ngày 25/8/2014 gồm 50 khoản, trị giá 14.553.042.000đ (không ghi đầy đủ thông tin ngày, tháng, năm).

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (ảnh internet)

Đặc biệt, kiểm tra xác xuất 45 dược liệu đã trúng thầu, Đoàn Thanh tra nhận thấy có một số dược liệu, đơn vị trúng thầu có thời điểm không cung cấp được, Bệnh viện đã mua của các công ty không trúng thầu. Trong đó, dược liệu Dâm dương hoắc, và dược liệu Bồ công anh, Bệnh viện mua của Công ty Dương Thư là đơn vị không trúng thầu mặt hàng này với đúng giá đã phê duyệt trúng thầu, các đơn vị trúng thầu đã đồng ý không cung ứng được các mặt hàng trên trong thời điểm đặt hàng của Bệnh viện, Bệnh viện đã thực hiện mua sắm trực tiếp theo Quyết định số 4906/QĐ-BYT ngày 17/11/2015 của Bộ Y tế. Sau đó, các đơn vị trúng thầu tiếp tục cung ứng cho Bệnh viện.

Biên bản kiểm nhập dược liệu, vị thuốc của Bệnh viện chưa theo đúng quy định của Thông tư số 05/2014/TT-BYT quy dịnh về sử dụng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền trong cơ sở khám chữa bệnh.

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc với các tập thể và cá nhân có sai sót nêu trên. Đồng thời, đảm bảo đủ dược liệu, vị thuốc phục vụ cho việc điều trị, không để thiếu vị thuốc trong bài thuốc điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt đối với các dược liệu cần thiết.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị Bệnh viện cần tăng cường kiểm tra để kịp thời khắc phục các sai sót trong các văn bản do Bệnh viện ban hành, nhất là các văn bản liên quan trong quá trình đấu thầu dược liệu (đúng thể thức, ngày, thông tin đầy đủ, chính xác); xây dựng và ban hành Quy trình kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền; chỉ mua và sử dụng thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền đạt chất lượng, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng tại các cơ sở có đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền./.

Hoàng Minh