Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh khẳng định tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thanh tra, kiểm tra. Chỉ thỉ 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, việc giảm thiểu phiền hà, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, trong đó việc hoàn thiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những điểm đột phá. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi tập huấn 

Nhận thấy được tầm quan trọng của chỉ số PCI (chỉ số thể hiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) trong việc thu hút vốn đầu tư nhằm phát triển kinh tế địa phương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau tập trung chú trọng vào công tác quản lý hành chính, tìm các biện pháp rút ngắn thời gian về các thủ tục, thuận tiện trong mọi vấn đề sao cho doanh nghiệp, tổ chức và các đơn vị yên tâm về mặt thủ tục hành chính, tập trung cho mục tiêu sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Dưới sự quan tâm đó, các doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 3.800 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký gần 43.371 tỷ đồng (tăng gần gấp đôi số lượng doanh nghiệp và gấp 10 lần số vốn đăng ký so với năm 2015. Ngoài ra, còn có 201 hợp tác xã và gần 26.350 hộ kinh doanh cá thể).

Các doanh nghiệp hình thành quy mô lớn, hoạt động nhiều lĩnh vực, nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, có doanh nghiệp nằm trong tốp đầu các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam với kim ngạch hàng năm trên 100 triệu USD… góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác an sinh của tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh những thành tựu vượt bậc, vẫn còn những hạn chế về công tác quản lý nhà nước điển hình là công tác thanh tra. Mặc dù, cán bộ công chức trong ngành Thanh tra đã có nhiều cố gắng khắc phục nhưng vẫn còn hiện tượng chồng chéo lẫn nhau ở một số đối tượng thanh tra, kiểm tra giữa các sở, ngành gây khó khăn trong việc kinh doanh, sản xuất.

“Tại sao chúng ta vẫn chưa khắc phục tình trạng thanh tra chồng chéo, còn kéo dài cho đến nay là do nhiều nguyên nhân mà nổi bật là sự phân công về các mặt công tác giữa các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương chưa rõ ràng. Vì vậy, xảy ra tình trạng sở này vừa thanh tra, kiểm tra xong, ngành khác lại đến... gây cản trở cho các doanh nghiệp, tổ chức đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Do đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lên kế hoạch thanh tra giữa các sở, ngành tỉnh, huyện, thành phố Cà Mau, các cấp có thẩm quyền đối với đối tượng thanh tra được xem là vô cùng cấp thiết.

Chánh Thanh tra yêu cầu, sau Hội nghị tập huấn, Thanh tra các sở, ngành tỉnh, huyện, thành phố tiến hành triển khai ứng dụng vào công tác, nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp ./.

Ngọc Xinh