Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kết luận thanh tra 12/KL-TTT ngày 12/9/2019 về việc sử dụng đất đai đối với dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam – Điện Ngọc thuộc đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (giai đoạn II) của Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO).

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (giai đoạn II) với mục tiêu đầu tư mới hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, công trình dịch vụ và 1.176 căn hộ chung cư nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Dự án nằm trong diện được hưởng ưu đãi đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam về hỗ trợ, khuyến khích đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN, nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Dự án đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao toàn bộ diện tích đất được cấp của dự án cho Chủ đầu tư để triển khai thực hiện dự án. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được UBND tỉnh phê duyệt quyết toán hoàn thành tại Quyết định số 3419/QĐ-UBND ngày 21/9/2017 với tổng giá trị được phê duyệt là 10.320.224.804 đồng.

Kiểm tra thực tế triển khai dự án theo quy hoạch 1/500 cho thấy: Công ty STO đã và đang triển khai thực hiện các hạ tầng kỹ thuật, ranh giới, diện tích, các phân khu chức năng của dự án cơ bản đúng với quy hoạch 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, tại Khu đất N-01 và N-02 quy hoạch đất xây dựng chung cư có phát sinh 02 đường giao thông và 02 mương thoát nước thải không có trong bản đồ quy hoạch 1/500 được phê duyệt.

leftcenterrightdel
KCN Điện Nam - Điện Ngọc. (Ảnh: Báo Quảng Nam) 

Đến thời điểm tháng 8/2019, qua kiểm tra giấy chứng nhận đầu tư và tiến độ thực hiện các hạng mục công việc tại dự án cho thấy, tiến độ thực hiện dự án đã quá hạn 12 tháng; hiện trạng và tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án hiện nay không đúng so với hồ sơ đề nghị giãn tiến độ của Công ty STO. Công ty lập hồ sơ xin giãn tiến độ đến tháng 8/2020 hoàn thành dự án đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại hiện trường Dự án cho thấy đối với khối lượng công việc còn lại để hoàn thành dự án thì thời gian đến tháng 8/2020 là không thể thực hiện được.

Nội dung cấp phép xây dựng thì không đúng, cụ thể: Giấy phép xây dựng có diện tích đất ở chung cư là 68.189 m2 theo Quyết định số 485/QD-UBND ngày 13/02/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, ngày 16/01/2015 UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 có diện tích đất ở chung cư còn lại.

Đoàn đã kiểm tra xác minh tại hiện trường Dự án nhận thấy, Công ty đã tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng huy động vốn tại dự án, một số lô đã được các hộ dân xây dựng nhà ở kiên cố. Như vậy, Công ty đã vi phạm các quy định về việc hợp đồng hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thông qua hợp đồng huy động vốn).

Dự án hiện đang tạm dừng thi công, các hạng mục vẫn còn dở dang và đang có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Đường giao thông thi công đến lớp đá dăm, chưa thảm nhựa nên khi các phương tiện lưu thông gây ra tình trạng bụi bay vào các hộ dân đang sinh sống dọc hai bên đường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu vực dự án. Hiện nay, một số hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố trên diện tích đất quy hoạch của dự án (có 01 nhà 02 tầng và 02 nhà cấp 4), nhưng chưa được cấp giấy CNQSD đất và điều kiện sinh sống còn hạn chế như: Chưa có điện sinh hoạt, chưa có nước sạch... gây ra nhiều bức xúc.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý đối với các sai phạm tại Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (giai đoạn II). Cụ thể, chưa chấp thuận việc giãn tiến độ thực hiện dự án theo hồ sơ đề nghị ngày 25/5/2019 của Công ty STO. Dự án chỉ được phép giãn tiến độ khi nào Công ty STO hoàn thành đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ và được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, nhất là phải hoàn thành Giai đoạn 1 và 2 của Dự án. Bên cạnh đó, UBND thị xã Điện Bàn và UBND phường Điện Nam Trung nghiêm túc chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với các sai phạm.

Công ty STO có trách nhiệm hoàn thành toàn bộ các hạng mục dự án của giai đoạn 1 và 2 đang dở dang trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; thi công khắc phục lại các hạng mục công trình theo đúng Quy hoạch 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cùng với đó, rà soát và kiện toàn các hồ sơ pháp lý để trình cấp có thẩm quyền cấp Giấy CNQSD đất cho dự án và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân khi có đủ điều kiện cho phép. Tránh gây tình trạng bức xúc cho người dân dẫn đến tụ tập khiếu nại, khiếu kiện đông người..../.

Lan Anh