Trường Trung học phổ thông Võ Giữ (gọi tắt là đơn vị) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có chức năng giáo dục học sinh bậc trung học phổ thông có hộ khẩu thường trú tại xã Ân Mỹ, Ân Tín, Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây thuộc huyện Hoài Ân. Hàng năm đơn vị đều được Sở GD&ĐT xét duyệt quyết toán. Năm 2017, đơn vị được Sở GD&ĐT thanh tra công tác quản lý thu, chi tài chính giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2017.

Qua thanh tra nhận thấy, hằng năm đơn vị xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ làm căn cứ để thanh toán các khoản chi tiêu của đơn vị và để Kho bạc Nhà nước thực hiện kiểm soát chi theo quy định. Tuy nhiên, Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị xây dựng một số khoản chi chưa đúng theo quy định như: Không quy định cụ thể mức chi thăm hỏi ốm đau, thăm cán bộ, viên chức và người lao động nhân các ngày Lễ; đơn vị không phải là đối tượng được chi tiếp khách nhưng vẫn xây dựng khoản chi tiếp khách.

“Từ năm 2014 đến năm 2016, đơn vị không nộp hết số tiền thu học phí (180.643.756 đồng) vào Kho bạc Nhà nước là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ”. Kết luận của Thanh tra tỉnh khẳng định.

Từ năm 2014 đến năm 2017 chi 1% mức lương cơ sở bồi dưỡng giáo viên dạy môn Thể dục đối với những tiết giảng lý thuyết và tiết kiểm tra với số tiền 8.498.500 đồng; chi 1% mức lương cơ sở bồi dưỡng giáo viên dạy môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh 4.496.500 đồng đối với những tiết kiểm tra đều không đúng quy định. Năm học 2013-2014, Trường cũng đã chi các khoản chi trùng và không đúng quy định như: Chi trùng tiết kiểm tra học kỳ với tiết kiểm tra đã phân phối trong chương trình từng môn học và sai với quy chế chi tiêu nội bộ với số tiền: 9.920.000 đồng; chi tiền thanh tra toàn diện giáo viên sai quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường; sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức quy định với sô tiên là 4.421.000 đồng.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa - Intenet 

Cũng từ năm 2014 đến năm 2017 đơn vị sử dụng quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi để chi hỗ trợ cho giáo viên như: Tiền tiếp khách, chi trợ cấp nghỉ hưu cho thầy Hiệu trưởng, chi các ngày lễ 8/3, 20/10, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán vượt so với mức quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ, chi Tết Trung thu cho con giáo viên... đều không đúng theo quy định.

Cạnh đó, hồ sơ chứng từ chi các quỹ: Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi không phân loại rõ ràng, sắp xếp lộn xộn, để thất lạc một số chứng từ, kế toán không lập chứng từ hạch toán nên khó phân loại quỹ khi kiểm tra. Nội dung chi một số quỹ chưa phù hợp.

Qua thanh tra cho thấy, từ năm 2014 đến năm 2016 đơn vị chi cho công tác quản lý tổ chức dạy thêm không đúng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2015 đến năm 2016 chi cho công tác quản lý cao hơn mức quy định với tổng số tiền là 51.015.720 đồng. Hồ sơ thu chi tiền dạy thêm, học thêm: Kế toán nhà trường không lập phiếu thu, phiếu chi, không ký trên một số chứng từ gốc theo quy định. Chứng từ sắp xếp lộn xộn, khó kiểm tra, kiểm soát.

Kết luận nêu rõ, đầu năm học Hội phụ huynh học sinh họp tự đưa ra kế hoạch dự kiến thu, chi một số khoản tiền và được sự thống nhất của các phụ huynh mới tiến hành thu. Tuy nhiên, việc Hội phụ huynh tổ chức thu các khoản tiền (hội phí, tiền làm nhà xe, tiền vệ sinh, tiền bê tông lối đi xung quanh trường, tiền cảnh quan, tiền làm mái hiên lối đi) đều là sai quy định của Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Căn cứ Luật Thanh tra ngày 15/11/2010; xét tính chất, mức độ khuyết điểm, sai phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu, chi tài chính tại Trường Trung học phố thông Võ Giữ, huyện Hoài Ân, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Võ Giữ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý đối với cá nhân, tập thể có khuyết điểm, sai phạm trong công tác quản lý thu, chi tài chính. Kịp thời khắc phục, chấm dứt ngay những khuyết điểm, sai phạm. Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh đưa công tác quản lý thu, chi tài chính của đơn vị đi vào nề nếp và đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thu hồi đầy đủ số tiền 27.336.000 đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

Đối với số tiền: 51.015.720 đồng đơn vị đã chi cho công tác quản lý tổ chức dạy thêm không đúng theo hướng dẫn, Nhà trường có trách nhiệm thu hồi đầy đủ sổ tiền nêu trên để bổ sung các quỹ của Trường đảm bảo các mức theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, hướng dẫn Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện thu, chi kinh phí hoạt động theo đúng quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh và đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định; chấm dứt việc triển khai các khoản thu sai quy định.

Ngoài ra, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét chỉ đạo Sở GD&ĐT cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn về quản lý thu, chi tài chính đối với các đơn vị trực thuộc nhằm giúp cho công tác quản lý tài chính của các đơn vị đi vào nề nếp, thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước./.

Lan Anh