Quý I năm 2020, Thừa Thiên Huế đã tiến hành 23 cuộc thanh tra (năm trước chuyển sang 12 cuộc và triển khai trong kỳ 11 cuộc; theo kế hoạch 18 cuộc và đột xuất 05 cuộc) tại 175 đơn vị; đã kết thúc thanh tra trực tiếp 14 cuộc và đã ban hành kết luận thanh tra 04 cuộc. Qua thanh tra, phát hiện sai phạm với số tiền 247,36 triệu đồng; xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị thu hồi số tiền 172,57 triệu đồng và xử lý khác 74,79 triệu đồng; đã thu hồi được trong kỳ báo cáo 371,28 triệu đồng (thu hồi từ các Quyết định xử lý các năm trước là 294,97 triệu đồng); phát hiện và yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục, xử lý sai phạm trong quản lý, sử dụng đối với 511,09 ha đất lâm nghiệp theo đúng quy định (trong đó kiến nghị thu hồi 416,02 ha đất).

Riêng Thanh tra tỉnh thực hiện 06 cuộc thanh tra hành chính (năm 2019 chuyển sang). Đã ban hành kết luận 01 cuộc, kết thúc thanh tra trực tiếp 05 cuộc; báo cáo và trình dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp của 06 Ban quản lý rừng phòng hộ cho Chủ tịch UBND tỉnh, phát hiện sai phạm và xử lý thu hồi 76,31 triệu đồng, phát hiện và yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục, xử lý sai phạm trong quản lý, sử dụng đối với 511,09 ha đất lâm nghiệp theo đúng quy định. Đã tiến hành đôn đốc, thu hồi được số tiền 303,8 triệu đồng (trong đó, thu hồi từ các Quyết định xử lý trong Quý I năm 2020 là 76,31 triệu đồng, đạt tỷ lệ 100%).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa - Thanh tra Thừa Thiên Huế 

Bên cạnh các cuộc thanh tra hành chính đã triển khai, trong Quý I/2020, Thanh tra các Sở, Ban, ngành đã tập trung kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý vi phạm trên các lĩnh vực, đặc biệt là các hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, quản lý lễ hội, các trường hợp đăng tải trên mạng xã hội Facebook sai sự thật liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), môi trường du lịch, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, dược phẩm, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản,vận tải hành khách, thương mại, an toàn giao thông, kinh doanh xăng dầu,... trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng như trong thời điểm diễn ra các hoạt động lễ, hội đầu năm.

Cụ thể, đã triển khai 269 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành (có thành lập Đoàn 211 cuộc; thanh, kiểm tra độc lập 58 cuộc) đối với 3.838 tổ chức, cá nhân.

Qua kiểm tra đã phát hiện 452 tổ chức, cá nhân có vi phạm với các nội dung chủ yếu sau: kinh doanh sản phẩm DVD, VCD không tem nhãn phát hành; băng rôn, bảng quảng cáo không đúng quy định; vi phạm quy định về sử dụng đất; cho thuê tài sản gắn liền với đất không đúng quy định; xây dựng trái phép; vi phạm không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật: Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; thuốc bảo vệ thực vật và phân bón không đảm bảo chất lượng; cung cấp nội dung thông tin sai sự thật; ghi nhãn hàng hóa không đúng; điều kiện trang thiết bị không đạt; điều kiện về con người không đạt; không đảm bảo chất lượng sản phẩm... Theo đó, đã kiến nghị thu hồi số tiền 63,53 triệu đồng; ban hành 194 quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 2.083,80 triệu đồng; đã thu nộp ngân sách được 551,50 triệu đồng...

Có thể nói, trong Quý I năm 2020, các đơn vị Thanh tra trên địa bàn tỉnh đã tập trung thực hiện các cuộc thanh tra năm 2019 chuyển sang, đồng thời, thực hiện tốt việc khảo sát và triển khai các cuộc thanh tra theo Kế hoạch thanh tra và Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Doanh nghiệp năm 2020 được phê duyệt. Nhìn chung, các Đoàn Thanh tra triển khai đúng theo tiến độ đề ra và chấp hành đúng các quy định về trình tự, thủ tục. Bên cạnh đó, toàn ngành Thanh tra của tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tưởng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, nhiều đơn vị thanh tra đã tạm hoãn công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của dịch viêm đường viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19)./.

Lan Anh