leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp (ảnh: Minh Nguyệt)

Qua nghe báo cáo công tác chủ yếu tháng 1, 2/2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhận định, trong 2 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã làm được rất nhiều việc; các cục, vụ, đơn vị cũng đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả này cho thấy điểm sáng và nhiều tiến bộ đáng mừng.

Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2018, các cục, vụ, đơn vị triển khai công tác theo kế hoạch và chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; các Đoàn thanh tra tập trung thúc đẩy tiến độ các cuộc thanh tra, hoàn thiện dự thảo kết luận thanh tra đối với các đoàn đã kết thúc thanh tra trực tiếp. Đồng thời, công tác giám sát, thẩm định, xử lý sau thanh tra tập trung báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, giám sát các Đoàn thanh tra.

Bênh cạnh đó, tình hình an ninh, trật tư trong khuôn viên Trụ sở Tiếp công dân Trung ương được đảm bảo, công dân đến khiếu kiện được đón tiếp, hướng dẫn đúng quy định pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện theo kế hoạch.

Tuy nhiên, một số cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất chậm hành kết luận thanh tra; một số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao quá hạn chưa hoàn thành.

Về vấn đề này, Tổng Thanh tra yêu cầu các cục, vụ tập trung đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành một số cuộc thanh tra quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, kéo dài, được dư luận đặc biệt quan tâm.

“Nhiều cuộc thanh tra được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao. Đây là tín hiệu tốt trong hoạt động thanh tra. Nếu chúng ta triển khai sớm, rõ ràng thì dư luận đánh giá rất cao. Việc thanh tra tuy phức tạp, khó khăn nhưng không để các cấp lãnh đạo và dư luận xã hội chưa đồng tình. Tôi đề nghị các cục, vụ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ chính của mình – nhiệm vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần phòng, chống tham nhũng”, Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (ảnh: Minh Nguyệt)

Để theo dõi tiến độ từng cuộc thanh tra, Tổng Thanh tra yêu cầu Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp phải có danh sách các cuộc thanh tra đã triển khai mà đến nay chưa có thông báo kết luận, chưa hoàn thành.

Theo Tổng Thanh tra, việc chậm tiến độ của các cuộc thanh tra đã tiến hành do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, như: Đoàn thanh tra, quá trình xem xét để cho ý kiến phê duyệt Kết luận thanh tra của các cấp ủy tham mưu, của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ,…

Tổng thanh tra Lê Minh Khái khẳng định: “Trong năm 2018, khi triển khai xong việc thanh tra trực tiếp, đến thời điểm kết thúc theo quy định của pháp luật phải có báo cáo, nếu chậm thì thuộc trách nhiệm của Đoàn thanh tra, cần phải đôn đốc, nhắc nhở để đẩy nhanh tiến độ. Nếu Đoàn đã trình dự thảo Kết luận thanh tra mà vẫn chậm, thuộc về trách nhiệm của lãnh đạo. Tôi đề nghị phải làm nghiêm vấn đề này, nếu làm chậm ở khâu nào thì phải chịu trách nhiệm ở đó. Căn cứ vào việc theo dõi tiến độ của các cuộc thanh tra, cuối năm Thanh tra Chính phủ sẽ có đánh giá, qua đó sẽ cải thiện được tình hình”.

Về công tác thanh tra trong năm 2018, Tổng Thanh tra yêu cầu phải xây dựng kế hoạch và triển khai hội nghị công tác thanh tra năm 2018 sớm để thống nhất, phối hợp. Theo đó, các cục, vụ đã được giao kế hoạch số lượng các cuộc thanh tra phải có kế hoạch trong năm, trên cơ sở đó sẽ lập kế hoạch đề cương thanh tra để triển khai. Việc xây dựng đề cương phải được cải tiến, chi tiết, cụ thể, căn cứ vào nguồn lực, kinh nghiệm của các năm trước (Đoàn thanh tra xây dựng phạm vi vừa phải, mẫu chọn vừa phải với năng lực và thời gian, đủ để đánh giá múc tiêu đặt ra). Trong đó, phải ưu tiên hoàn thành sớm một số cuộc thanh tra Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao như thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, thanh tra toàn diện Công ty cổ phần Đạm Hà Bắc.

Riêng về Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi còn nhiều ý kiến khác nhau. Tổng Thanh tra yêu cầu, đến ngày 19/3, các đơn vị có liên quan phải hoàn thành hồ sơ Dự án Luật đầy đủ. Đồng thời, sớm tổ chức Hội nghị hướng dẫn Bộ tiêu chí đánh giá về phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh.

Về công tác tiếp công dân, Tổng Thanh tra yêu cầu trong tháng 3, các vụ, cục và các đơn vị có liên quan kết hợp, rà soát giải quyết các vụ việc đông người, nhất là những vụ tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP.

Ngoài ra, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cũng yêu cầu thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách thủ tục hành chính; theo dõi, đẩy nhanh các việc Thủ tướng Chính phủ giao…/.

Hoàng Minh