leftcenterrightdel
 Đoàn cán bộ công chức ngành Thanh tra học tập kinh nghiệm của Liên bang Đức về công tác phòng chống tham nhũng. Ảnh: P.V
Căn cứ thông báo số 105-TB/VP165 của Văn phòng 165, Ban Tổ chức Trung ương, ngày 07/11/2019, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký Quyết định số 793/QĐ-TTCP cử Đoàn cán bộ công chức đi học tập, bồi dưỡng về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) tại Liên bang Đức gồm 21 thành viên là cán bộ lãnh đạo cấp vụ, lãnh đạo thanh tra tỉnh, thành phố. Ông Nguyễn Hồng Điệp - Vụ trưởng, Trưởng Ban Tiếp công dân TW, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.                                         

Trong thời gian từ ngày 23/11 đến ngày 8/12/2019, Đoàn được học tập nghiên cứu 9 bài giảng về hệ thống chính trị và nền hành chính công; Luật pháp và quy định về PCTN; quản lý tính liêm chính, đào tạo PCTN; biện pháp đảm bảo sự tuân thủ pháp luật đối với hệ thống hành chính công; tham nhũng vật chất và hối lộ trong các lực lượng công chức; chính sách khuyến khích giám sát và phát hiện sai phạm trong nội bộ hành chính công; tính minh bạch và các hình thức tham nhũng phổ biến; kê khai tài sản và quản lý xung đột lợi ích; các biện pháp PCTN; thúc đẩy và thi hành đạo đức trong giới công chức của Liên bang Đức.

Đoàn đã khảo sát thực tế và hội thảo 8 chuyên đề với nội dung khá phong phú, sâu sắc tại các cơ quan, đơn vị như Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Cục điều tra hình sự liên bang (KVA), Tổ chức minh bạch quốc tế, Tòa thị chính và một số bang, cơ quan thành phố, cơ sở địa phương thuộc Liên bang Đức.         

leftcenterrightdel
 Một buổi học của Đoàn công tác tại Đức
Học viện DBB Akademie GmbH, Đức là đơn vị phối hợp tổ chức thực hiện, quản lý các nội dung học tập, đào tạo, bồi dưỡng nêu trên. Tham gia giảng dạy có nhiều giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia đầu ngành giàu kiến thức, kinh nghiệm về công tác PCTN tại Liên bang Đức.                                      

Kết thúc khóa học tập bồi dưỡng các thành viên của Đoàn được cấp chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng của khóa học.                                                

Thành viên Đoàn là lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo thanh tra một số tỉnh, thành phố đã tiếp thu được nhiều sáng kiến, kinh nghiệm về PCTN của Liên bang Đức; đạt được mục đích, yêu cầu kế hoạch của khóa học, nhằm nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất, bản lĩnh để làm tốt hơn nữa công tác tham mưu đề xuất và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao nói chung và nhiệm vụ PCTN trong thời gian tới./.      

 

P.V