Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2012 - 9/11/2018), Vụ Pháp chế, TTCP tổ chức Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế của Thanh tra Chính phủ” và gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ làm công tác pháp chế. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh tham dự và chủ trì.

Tại Tọa đàm, Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Văn Kim chia sẻ, ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của pháp luật trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế -xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: L.A

"Việc kỷ niệm không chỉ giới hạn tôn vinh ngày ban hành bản Hiến pháp dân chủ đầu tiên mà còn là sợi chỉ đỏ kết nối, xuyên suốt, có sức lan toả sâu rõ trong cộng đồng để mọi người nỗ lực phấn đấu, để có 365 ngày trong một năm tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật" ông Kim nhấn mạnh.

Bồi hồi ôn lại truyền thống, ông Kim cho biết, từ bản Hiến pháp đầu tiên của nhà nước độc lập, có chủ quyền, với tư tưởng tiến bộ và cách mạng, đến nay qua các thời kỳ của cách mạng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều bản Hiến pháp để ghi nhận thành quả cách mạng của bao thế hệ, quy định những vấn đề hết sức quan trọng về thể chế chính trị, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, ghi nhận các quyền con người, quyền công dân, cũng như các quy định để điều chỉnh các quan hệ xã hội ở nước ta. Chính vì ý nghĩa đó nên Điều 8, Luật Phổ biến giáo dục Pháp luật 2012 quy định Ngày 09 tháng 11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội".

leftcenterrightdel
Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Văn Kim phát biểu khai mạc Tọa đàm. Ảnh: L.A

Được biết, hằng năm, Vụ Pháp chế đã tham mưu xây dựng kế hoạch thể chế, xây dựng là trình Quốc hội nhiều đạo luật và nhiều nghị định quan trọng trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, luôn quan tâm triển khai, tổ chức và chủ động xây dựng kế hoạch; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hằng năm Vụ cũng thẩm định nhiều văn bản do các cơ quan, đơn vị ban hành; rà soát một số văn bản, quy định không còn phù hợp, mâu thuẫn, chồng chéo, lạc hậu, phải hủy bỏ, bổ sung; chủ trì hoặc tham mưu cho lãnh đạo TTCP góp ý hàng trăm văn bản pháp luật của bộ ngành, địa phương..."Để đạt được thành tích trên, chúng ta không thể không kể đến công lao cống hiến, đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, công chức pháp chế quá các thời kỳ" ông Kim cho hay. 

Tại toạ đàm, các đại biểu đánh giá rất cao những thành tích của Vụ Pháp chế trong thời gian qua và thảo luận một số nội dung công tác pháp chế sắp tới.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Văn Long, Phó Cục trưởng Cục I chia sẻ tại Tọa đàm. Ảnh: L.A 

Ông Phạm Văn Long, Phó Cục trưởng Cục I khẳng định, công tác pháp chế không chỉ bó hẹp trong phạm vi hoạt động của Vụ Pháp chế mà còn được triển khai thực hiện ở hầu hết các cục, vụ, đơn vị thuộc TTCP. Hằng năm, các cục, vụ, đơn vị đều tổ chức việc xây dựng thể chế, tuyên truyền, quán triệt các văn bản theo sự phân công của lãnh đạo TTCP. Trong công tác xây dựng pháp luật tiêu biểu có Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Giám sát thẩm định – Xử lý sau thanh tra, Văn phòng, Ban Tiếp công dân Trung ương, Cục IV, Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra. Trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật có Báo Thanh tra, Tạp chí Thanh tra…

Đại diện Cục I, ông Long nhận định, trong thời gian qua, Cục I cũng đã giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm với Vụ Pháp chế trong việc xây dụng văn bản pháp luật cũng như các hoạt động khác của công tác pháp chế.

leftcenterrightdel
Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Đỗ Gia Thư phát biểu. Ảnh: L.A

Phát biểu tại Tọa đàm, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Đỗ Gia Thư bồi hồi nhớ lại, để có được ngày hôm nay, ngày cả xã hội ghi nhận những người làm công tác pháp luật. Đây không phải sáng kiến của các bộ, ngành mà là sáng kiến của các địa phương. Ông Thư mong rằng, thời gian tới, cán bộ công tác pháp chế cần đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, học tập pháp luật về thanh tra theo hướng phong phú, đa dạng, gắn với thực tiễn. Đổi mới công tác thẩm định các văn bản pháp luật, các văn bản quan trọng của TTCP, dự thảo kết luận thanh tra. Tích cực, chủ động chuẩn bị việc tham mưu cho TTCP tham gia thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo về thanh tra, bồi thường nhà nước.

Đồng thời, đẩy mạnh việc tổng kết thực tiễn công tác thanh tra, việc thực hiện pháp luật thanh tra, công tác theo dõi, kiểm tra thi hành pháp luật gắn liền với việc thanh tra thực hiện pháp luật, tích cực, chủ động trong hoạt động rà soát, hệ thống hóa, pháp điển pháp luật. Gắn công tác nghiên cứu khoa học với vấn đề thực tiễn, tăng tính ứng dụng, với việc xây dựng pháp luật, thu hút sự tham gia của các đơn vị chức năng.

leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: L.A

Để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sâu, rộng công tác pháp chế của ngành thanh tra, ông Thư cũng đề nghị lãnh đạo TTCP, lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị quan tâm, chỉ đạo sâu sắc, đầy đủ và hiệu quả nhiều hơn đối với các hoạt động của công tác pháp chế. Vụ Pháp chế cũng như các các cục, vụ, đơn vị phải đổi mới mạnh mẽ và sâu sắc đối với các hoạt động pháp chế, thu hút sự tham gia đông đủ và có trách nhiệm của cán bộ, công chức ngành thanh tra.

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả của Vụ Pháp chế trong thời gian vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định công tác pháp chế đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để đổi mới hoạt động thanh tra, góp phần hoàn thiện cơ chế giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân một cách khách quan, dân chủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, PCTN cũng như xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị, trong thời gian tới Vụ Pháp chế cần bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra; đổi mới toàn diện, triệt để, sâu sắc công tác pháp chế, tập trung vào việc xây dựng các văn bản pháp luật, tuyên truyền, quán triệt các văn bản pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ khác do pháp luật quy định; tổ chức quán triệt tuyên truyền sâu rộng và đổi mới sâu sắc việ tuyên truyền các văn bản pháp luật; đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng,học tập pháp luật về thanh tra theo gió phòng phú,đa dạng, gắn với thực tiễn…

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp tại buổi gặp mặt nhân ngày Pháp luật Việt Nam:

leftcenterrightdel
Thay mặt lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh tặng hoa chúc mừng Vụ Pháp chế. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: L.A
leftcenterrightdel
 Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế hát tặng các đại biểu nhân dịp gặp mặt. Ảnh: L.A
leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt. Ảnh: L.A  

 

Lan Anh