Phát biểu tại Lễ Khai giảng, TS. Trịnh Văn Toàn, Thanh tra viên chính, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra cho biết, với đặc thù là lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ là Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra các cơ quan thanh tra Nhà nước chuẩn bị dự thi, bổ nhiệm vào ngạch Thanh tra viên chính nên các học viên sẽ được tiếp cận các nội dung nghiên cứu có cấp độ cao hơn so với các lớp học trong chương trình thanh tra viên.

leftcenterrightdel
 TS. Trịnh Văn Toàn, Thanh tra viên chính, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra dự và phát biểu khai giảng khóa học. Ảnh: K. Dung
Nhà trường đã bố trí đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm và mời các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trực tiếp giảng dạy trên lớp cho phù hợp với đối tượng người học trực tiếp giảng dạy trên lớp.

Trong một tháng học tập, các học viên sẽ được nghiên cứu 19 chuyên đề liên quan đến kiến thức, kỹ năng nghề cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng, chống tham nhũng, một số nội dung nghiệp vụ chuyên sâu gắn với vị trí, vai trò là trưởng đoàn thanh tra…

Bên cạnh công tác giảng dạy, Ban Giám hiệu Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: Thực hiện tốt khâu khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp, giãn cách bàn ghế và vị trí ngồi của học viên trong lớp học, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay học viên trước khi vào lớp… đáp ứng điều kiện tốt nhất có thể cho các học viên tham gia khóa học. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh tại Lễ Khai giảng. Ảnh: K. Dung
Ngoài các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên, thanh tra viên chính, thanh tra viên cao cấp, Nhà trường cũng đang tích cực triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn: Bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư; kỹ năng giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; kỹ năng, phương pháp thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng ngừa các hành vi tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp; nghiệp vụ trưởng đoàn thanh tra; kỹ năng giám sát của Ban Thanh tra Nhân dân ở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp; bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chức được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành và các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn khác.

K. Dung