Dự buổi lễ có đồng chí Lê Minh Khái, ủy viên TW Đảng, Tổng TTCP; các Phó Tổng TTCP: Trần Ngọc Liêm, Đặng Công Huẩn; đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; đại diện lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động các vụ, cục, đơn vị thuộc TTCP; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Tuyên Quang; Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Dương; UBND xã Bình Yên.

leftcenterrightdel
 Các đai biểu dự Lễ khánh thành công trình Di tích Ban Thanh tra Chính phủ tại Tuyên Quang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hường, Phó Chánh Văn phòng TTCP, Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng TTCP – Chủ đầu tư cho biết, trong quá trình thi công, Nhà thầu đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị Tư vấn giám sát, Tư vấn thiết kế và Chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành công trình theo đúng tiến độ, tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Sau hơn 02 tháng tập trung cao độ, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ thi công đề ra và đã đủ điều kiện để nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

“Công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng sẽ là địa chỉ đỏ để tổ chức các hoạt động về nguồn và các sự kiện quan trọng nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, ý thức tự lực tự cường, lòng yêu quê hương đất nước và tự hào với truyền thống vẻ vang của ngành Thanh tra. Đây cũng là công trình mang ý nghĩa lớn đánh dấu mốc son kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thanh tra, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, ông Nguyễn Mạnh Hường nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo TTCP, phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm chia sẻ: Theo hồ sơ di tích do Ban Quản lý khu di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào tỉnh Tuyên Quang cung cấp, nhà ở và làm việc của Ban TTCP là nhà đất, gồm 03 gian được ngăn bằng phên nứa. Các phòng làm việc, đồ đạc được sử dụng từ các nguyên vật liệu đơn giản, sẵn có của địa phương như tre, nứa, gỗ, lá cọ… Trải qua trên 70 năm, do tác động của thiên nhiên và con người, quang cảnh của di tích đã thay đổi hoàn toàn, ngôi nhà trước đây đã bị hư hỏng, di tích chỉ còn lại địa điểm. UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức quy hoạch Di tích Ban TTCP trong quần thể di tích Văn phòng Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ, xây dựng bia đá ghi thông tin tại vị trí Di tích. Việc khôi phục, xây dựng Di tích Ban TTCP là hoạt động có ý nghĩa lịch sử, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và ngành Thanh tra nói riêng.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm phát biểu tại Lễ khánh thành.

Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng - Văn phòng TTCP cùng các đơn vị liên quan và nhà thầu trong công tác tổ chức thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn; sự tích cực của Ban Quản lý Khu di tích lịch sử và sinh thái Tân Trào, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Sơn Dương và xã Bình Yên trong công tác phối hợp phục vụ quá trình thi công. Đồng thời, đề nghị tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy cao nhất giá trị lịch sử công trình Khu di tích nói chung và Di tích Ban TTCP nói riêng.

leftcenterrightdel
 Tổng TTCP Lê Minh Khái, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chụp ảnh lưu niệm trước công trình Di tích Ban TTCP.

“Để công trình Di tích Ban TTCP luôn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Thanh tra, tôi đề nghị các cơ quan báo chí của ngành tăng cường tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của ngành nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành; khắc phục mọi khó khăn, đổi mới, năng động, sáng tạo, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là trong giai đoạn hiện nay, để xây dựng ngành Thanh tra ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu và mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm yêu cầu.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của công trình Di tích.

Theo ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, việc xây dựng, hoàn thành và đưa công trình Di tích Ban TTCP vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động TTCP đối với các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói chung và Nhân dân các dân tộc xã Bình Yên nói riêng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, Di tích lịch sử Ban TTCP là địa chỉ đỏ để các thế hệ ngành Thanh tra đến tìm hiểu lịch sử, truyền thống góp phần giáo dục truyền thống cách mạng dân tộc. Cấp ủy chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là xã Bình Yên, huyện Sơn Dương sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ thiêng liêng, giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích lịch sử các mạng, trong đó có khu di tích của TTCP”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang bày tỏ.

Trước đó, Lãnh đạo TTCP cùng Đoàn công tác đã dâng hương tại các di tích lịch sử thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào. Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lán Nà Nưa.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tại đình Hồng Thái. 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước đình Hồng Thái.
leftcenterrightdel
 Các đại biểu dâng hương và tham quan Khu tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành công trình Di tích Ban TTCP.
leftcenterrightdel
 Lãnh đạo TTCP chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ, công chức Thanh tra tỉnh Tuyên Quang.

Bài, ảnh: Minh Nguyệt