Trong số 12 vụ việc được công dân khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đề đạt nguyện vọng tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2020, nhiều vụ việc đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp tục có ý kiến.

Cụ thể, ông Trịnh Hắn Hính, trú tại khối 4, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đề nghị xem xét hỗ trợ giao cho gia đình 01 ô đất tái định cư do đất của gia đình sau khi đưa vào Hợp tác xã, Nhà nước đã sử dụng xây dựng trụ sở Sở Tư pháp và Bảo hiểm xã hội tỉnh hoặc hỗ trợ cho ông với số tiền 500 triệu đồng.

UBND tỉnh Lạng Sơn kết luận, vụ việc khiếu nại của ông Hính đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật (UBND tỉnh giải quyết tại Quyết định số 1703/QĐ-UB ngày 28/9/1999; Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chính giải quyết tại Quyết định số 32/QĐ-TCĐC ngày 19/02/2001). Sau khi kiểm tra, rà soát vụ việc và xin ý kiến của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố Lạng Sơn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 100.000.000 đồng để hỗ trợ ông Hính giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, do ông Hính là người khuyết tật nặng cao tuổi. Đến ngày 15/01/2021, nếu ông Hính đồng ý nhận số tiền hỗ trợ trên thì liên hệ với UBND thành phố Lạng Sơn để được giải quyết.

Ông Hà Hữu Quốc và vợ là bà Vũ Thị Lan, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn trình bày: Gia đình đã có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, khiếu nại Quyết định số 1586/QĐ-UBND ngày 19/8/2019 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất và giao đất cho UBND phường Hoàng Văn Thụ để xây dựng Nhà văn hoá khối 5 nhưng đến nay đã hơn 8 tháng vẫn chưa được giải quyết, ông Quốc tiếp tục có đơn đề ngày 08/12/2020 gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh internet)

Về việc ông Quốc khiếu nại Quyết định số 1586/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và Sở đã ban hành Văn bản số 1330/STNMT-QLĐĐ ngày 11/8/2020 trả lời ông Quốc. Tại Thông báo Kết luận tiếp công dân định kỳ tháng 12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát, báo cáo kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý, giải quyết đơn đề ngày 08/12/2020 của ông Quốc theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đối với một số vụ việc khác, Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan chức năng trực thuộc giải quyết theo quy định. Trong đó, có vụ việc của bà Trần Thị Luận, trú tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn kiến nghị, thắc mắc liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ do bị thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng trụ sở Công an tỉnh. Kiến nghị, thắc mắc của bà Luận đã được UBND thành phố Lạng Sơn trả lời tại Văn bản số 2874/UBND-PTQĐ ngày 16/11/2020. Đối với việc đề nghị đo đạc ranh giới sử dụng đất của gia đình chị gái là bà Trần Thuý Hằng tại thôn Co Măn, xã Mai Pha, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị bà liên hệ với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Lạng Sơn để được xem xét, giải quyết.

Bà Hoàng Thị Be, trú tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình trình bày: Mẹ chồng của bà Be đã chết, đề nghị UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đứng tên mẹ chồng khi còn sống. Đối với vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn giao UBND huyện Lộc Bình tiếp tục kiểm tra, rà soát, hướng dẫn bà Be thực hiện theo đúng quy định của pháp luật…

Như vậy, các vụ việc khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đề đạt nguyên vọng của 12 lượt công dân thuộc địa bàn các huyện Lộc Bình, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn tại Phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12 tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh đều được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét, kết luận cụ thể từng vụ việc theo đúng quy định của pháp luật./.

Hoàng Minh