Đại hội có sự góp mặt của Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thanh tra Chính phủ, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Tạp chí Thanh tra Dương Quốc Huy, Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn Thanh tra Chính phủ Nguyễn Tất Thành cùng toàn thể công đoàn viên Tạp chí Thanh tra. Đại hội diễn ra nghiêm túc, khách quan và nhận được sự nhất trí cao của các công đoàn viên về bản dự thảo Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Tạp chí Thanh tra (TCTT) luôn nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận như: Trong nội bộ Công đoàn luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, tham gia đầy đủ các phong trào do Công đoàn Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức; trong việc quyên góp ủng hộ cũng như nộp đoàn phí, Công đoàn Tạp chí Thanh tra đều thực hiện kịp thời, đúng thời hạn quy định.

Công đoàn TCTT là một đơn vị hạch toán độc lập, tự đảm bảo kinh phí hoạt động, thời gian qua, Tạp chí Thanh tra phải chịu tác động và đối mặt với những thách thức lớn trong việc vừa đảm bảo nguồn thu, duy trì hoạt động và phát triển, vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Vì vậy, Tạp chí Thanh tra đã phải rất nỗ lực trong việc tạo nguồn thu để duy trì hoạt động của đơn vị. Hơn nữa, dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tạp chí Thanh tra đã nỗ lực, cố gắng, không ngừng phấn đấu xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, các mặt công tác đều đạt được những kết quả tích cực, không những góp phần kiện toàn tổ chức, bộ máy của đơn vị, tăng cường đội ngũ cán bộ, viên chức có chuyên môn, nghiệp vụ, mà còn phát huy tốt tinh thần đoàn kết, nhất trí, đưa Tạp chí Thanh tra trở thành một tập thể vững mạnh trong từng giai đoạn phát triển.

 

leftcenterrightdel
 Đại diện BCH Công đoàn TCTT Báo cáo trước Đại hội. Ảnh: Lê Hoàng

Bên cạnh những mặt tích cực đã làm được trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, BCH Công đoàn cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế như: Việc tổ chức và tham gia các hoạt động Công đoàn, trong đó có việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên gặp nhiều khó khăn; Ban Chấp hành Công đoàn hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và không có nhiều thời gian dành cho hoạt động Công đoàn. Nguyên nhân là do số lượng đoàn viên công đoàn TCTT ít, ảnh hưởng đến thời gian tham gia các hoạt động Công đoàn. Thêm vào đó, khối lượng công việc chuyên môn nhiều về số lượng, tiến độ thực hiện và yêu cầu cao về chất lượng cũng là một nguyên nhân đáng kể tới. Thu nhập của đa số đoàn viên Công đoàn TCTT còn rất thấp, không có nguồn thu nhập nào khác ngoài lương, một số đoàn viên chưa có nhà ở, đời sống còn gặp khó khăn; vì vậy kinh phí dành cho Công đoàn còn hạn chế.

Từ thực tiễn hoạt động, Công đoàn Tạp chí Thanh tra cũng đã đề nghị Công đoàn Thanh tra Chính phủ xem xét kiến nghị với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí cho hoạt động công đoàn trích từ nguồn thu sau thanh tra, qua đó giúp cho hoạt động công đoàn ngày càng hiệu quả hơn; đề nghị Ban chấp hành công đoàn TTCP có kiến nghị với lãnh đạo TTCP xem xét cơ chế hưởng phụ cấp thâm niên đối với các đơn vị sự nghiệp thuộc Thanh tra Chính phủ và có cơ chế hỗ trợ, trang bị cho các đơn vị sự nghiệp phải tự đảm bảo nguồn thu như Tạp chí Thanh tra, Báo Thanh tra trong việc may trang phục ngành, khám sức khỏe hàng năm.

Tại Đại hội, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thanh tra Chính phủ, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Tạp chí Thanh tra Dương Quốc Huy đại diện lãnh đạo TCTT ghi nhận những cố gắng vượt qua khó khăn của Công đoàn TCTT. Đồng chí nhấn mạnh “Thu nhập của người lao động tại TCTT so với mặt bằng chung còn thấp do vậy đời sống còn nhiều khó khăn, chính vì vậy BCH Công đoàn của đơn vị đã có những đề xuất góp phần nâng cao đời sống của Công đoàn viên TCTT  trong thời gian qua. Bên cạnh đó, BCH Công đoàn TCTT thường xuyên tổ chức các hoạt động tích cực đảm bảo cho nội bộ đơn vị đoàn kết hơn, mang lại nhiều chia sẻ, giúp các công đoàn viên hiểu nhau hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Trong những năm vừa qua, TCTT là đơn vị rất đoàn kết– đây chính là thành công lớn của Công đoàn TCTT”. 

 

leftcenterrightdel
 Ủy viên BCH Đảng bộ TTCP, Bí thư Chi bộ, Tổng biên tập TCTT Dương Quốc Huy phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Lê Hoàng

Đồng chí Dương Quốc Huy cũng bày tỏ mong muốn "Đại hội bầu ra được BCH nhiệm kỳ mới sẽ được tin tưởng; trên những thành tích đã đạt của nhiệm kỳ cũ sẽ tiếp tục phát huy và yên tâm rằng lãnh đạo, Chi ủy TCTT luôn luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động một cách tốt nhất, luôn đảm bảo được quyền lợi cho người lao động”.

Sau nhiều giờ làm việc nghiêm túc, khách quan, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 3 đồng chí là:  Đỗ Thị Tú Anh – Chủ tịch Công Đoàn; Lê Quỳnh Nga – Phó Chủ tịch Công Đoàn; Nguyễn Hà Tuấn - Ủy viên BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2018 – 2023.

leftcenterrightdel

 Đồng chí Dương Quốc Huy tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn TCTT nhiệm kỳ    2018 - 2023. Ảnh: Lê Hoàng

Một số hình ảnh tại Đại hội:

leftcenterrightdel
 Các đại biểu làm lễ chào cờ. Ảnh: Lê Hoàng

leftcenterrightdel
 Đ/c Dương Quốc Huy tặng hoa BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2013 - 2018. Ảnh: Lê Hoàng
leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với BCH Công Đoàn TCTT nhiệm kỳ 2018 - 2023.    Ảnh: Lê Hoàng 

PLH