Đấu thầu không hiệu quả

Sở Y tế Phú Yên có 05 bệnh viện (BV) tuyến tỉnh gồm: BV Đa khoa tỉnh, BV Mắt, BV Y học cổ truyền, BV Điều dưỡng, BV Sản nhi và 09 đơn vị y tế tuyến huyện trực thuộc gồm: Trung tâm y tế huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh, Sơn Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Đồng Xuân, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa.

Đoàn thanh tra lựa chọn các đơn vị có nguồn kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc và VTTH đối lớn so với các đơn vị còn lại, cụ thể: Đối với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, đoàn thanh tra lựa chọn 03 đơn vị để thanh tra gồm: BV Đa khoa tỉnh, BV Mắt, BV Y học cổ truyền. Đối với các đơn vị y tế tuyến huyện, đoàn thanh tra lựa chọn 04 đơn vị để thanh tra gồm: Trung tâm y tế huyện Phu Hòa, Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu.

Kết luận thanh tra nêu rõ một số sai phạm liên quan tới việc mua sắm trang thiết bị y tế và thuốc, VTYT. Theo đó, công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế có một số tồn tại như sau:

Đối với Sở Y tế, trong quá trình tổ chức đấu thầu, hầu hết các gói thầu, đến bước chọn giá chỉ còn 01 nhà thầu. Mặt khác, giá trang thiết bị hoàn toàn phụ thuộc vào các công ty thẩm định giá và đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu. Do vậy, hiệu quả mang lại do công tác đầu thầu về giá không cao, tỷ lệ giảm giá rất thấp so với giá đã được thẩm định.

Đối với các cơ sở y tế trực thuộc Sở: BV Đa khoa tỉnh, trong năm 2016, BV có gói thầu sửa chữa nguồn sáng hệ thống nội soi chẩn đoán có giá trị lớn hơn 100 triệu nhưng đơn vị mua với hình thức chỉ định thầu là không đúng quy định; BV Mắt lại là đơn vị không tổ chức đấu thầu mua sắm mà chia từng gói thầu có giá trị dưới 100 triệu đồng để chỉ định thầu cũng không đúng qui định.

Trung tâm y tế huyện Đồng Xuân, trong năm 2018 mua sắm 5 gói thầu trang thiết bị y tế phục vụ công tác chuyên môn với kinh phí 900.640.000 đồng, trong đó có 04 gói thầu với tổng số tiền là 306.140.000 đồng, đơn vị không tổ chức đấu thầu mà lại thực hiện mua sắm theo hình thức chỉ định thầu.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa - Internet 

Chi tiền tỷ vào thiết bị y tế khi không có cán bộ sử dụng

Đoàn  kiểm tra hiệu quả sử dụng trang thiết bị y tế nhận thấy, tại BV Đa khoa tỉnh có 02 máy chưa sử dụng hết công suất. Năm 2012, BV mua máy xạ hình 02 đầu thu (máy Spect) với giá 9.672.000.000 khi chưa có cán bộ sử dụng và nhu cầu chưa cao. Đến năm 2014, thử máy để sử dụng thì thấy bị hư hỏng không sử dụng được. Sau đó, BV chi mua phụ tùng sửa chữa (chỉ định thầu) với số tiền 249 triệu đồng. Tiếp đó, vào tháng 8/2017, BV lại tiếp tục sửa chữa với số tiền là 991.980.000 đồng nhưng đến nay cũng vẫn chưa sử dụng được.

Thiết bị thứ 2 chưa sử dụng hết công suất mà đoàn thanh tra đã chỉ ra là dao mổ siêu âm cho phẫu thuật u não và ghép tạng. Từ ngày tiếp nhận dao mổ (18/02/2014) đến nay BV chỉ sử dụng 02 lần do vượt khả năng trình độ chuyên môn của BV.

Về việc thực hiện đấu thầu mua thuốc, VTTH, đoàn thanh tra đã phát hiện sai sót trong việc lập kế hoạch đấu thầu thuốc, VTTH; chậm tổ chức đấu thầu cung ứng thuốc trong năm 2013...

Ngoài việc mua thuốc, VTTH trong thầu, căn cứ vào nhu cầu sử dụng, các BV và trung tâm y tế còn ký hợp đồng mua thuốc, VTTH ngoài thầu để phục vụ công tác khám, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc mua thuốc, VTTH ngoài thầu còn tình trạng các đơn vị không tổ chức đấu thầu mua sắm mà chia từng gói thầu có giá trị dưới 100 triệu đồng để chỉ định thầu (BV Đa khoa tỉnh; BV Mắt); các đơn vị đã mua VTTH, hóa chất ngoài thầu có giá mua cao hơn giá trúng thầu của từng thời điểm trúng thầu với tổng số tiền 367.841.240 đồng; việc quản lý, sử dụng thuốc, vật tư còn có tình trạng hết hạn sử dụng phải thanh lý với tổng số tiền 194.187.757 đồng.

Từ nội dung kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các bộ phận chuyên môn; các BV và trung tâm y tế trực thuộc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh các thiếu sót trong công tác lập kế hoạch đấu thầu thuốc vật tư tiêu hao; mua sắm trang thiết bị y tế hiệu quả, tiết kiệm.

“Giám đốc Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại các BV và trung tâm y tế nhằm hạn chế tình trạng thiết bi y tế không sử dụng được”, Thanh tra tỉnh kiến nghị./.

Lan Anh