leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: L.A 

Tham dự Tọa đàm có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh; nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng; các đồng chí nguyên lãnh đạo và công chức Vụ Pháp chế; đại diện Thanh tra các bộ, ngành cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị của TTCP.

Ôn lại truyền thống Ngày Pháp luật, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Trần Văn Long khẳng định, ngày 9/11/1946 là ngày có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước và dân tộc ta, ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của pháp luật trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

leftcenterrightdel
Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng chia sẻ ý kiến tại Tọa đàm. Ảnh: L.A 

Sơ lược qua những đóng góp cơ bản và thành tựu nổi bật của công tác pháp chế trong thời gian qua, ông Long nhấn mạnh, công tác xây dựng thể chế là nhiệm vụ trọng tâm của Vụ Pháp chế. Xác định được tầm quan trọng của công tác này, hàng năm, Vụ đã tham mưu xây dựng Kế hoạch xây dựng thể chế trong năm của TTCP; huy động các công chức và tranh thủ sự phối hợp của các cục, vụ, đơn vị trong cơ quan và của các cơ quan có liên quan đến tổ chức, triển khai việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; chủ động tham mưu xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xây dựng để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Thanh tra.

leftcenterrightdel
Vụ trưởng Vụ Pháp chế Đinh Văn Minh phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: L.A 

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế chia sẻ, Ngày Pháp luật Việt Nam có ý nghĩa hết sức to lớn đối với những người làm công tác pháp chế. Cho đến hôm nay, ngành Thanh tra Việt Nam đã trải qua trên 70 năm xây dựng và trưởng thành. Qua mỗi thời kỳ, tổ chức và hoạt động thanh tra lại có bước phát triển mới, vượt bậc. Trong thời gian qua, các công chức Vụ Pháp chế đã không ngừng trưởng thành về trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm ngày càng được nâng lên, có khả năng đảm nhận và hoàn thành nhiều công việc khó khăm và phức tạp đáp ứng ngày càng cao công tác pháp chế trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: L.A 

“Việc kỷ niệm không chỉ là giới hạn tôn vinh ngày ban hành bản Hiến pháp dân chủ đầu tiên mà còn là sợ chỉ đỏ kết nối, xuyên suốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để mọi người nỗ lực phấn đấu để có 365 ngày trong một năm tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật”, Vụ trưởng Vụ Pháp chế chia sẻ thêm.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đánh giá rất cao những thành tích của Vụ Pháp chế cũng như công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của TTCP trong thời gian qua và thảo luận một số nội dung liên quan nhằm nâng cao công tác pháp chế của TTCP cũng như ngành Thanh tra trong thời gian tới.

Đa số các đại biểu tham dự Tọa đàm đều đồng quan điểm, công tác pháp chế muốn đạt được chất lượng, hiệu quả thì phải luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của ngành thanh tra; sự chỉ đạo sâu sát của TTCP; sự cộng tác, giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, các vụ, vụ, đơn vị; sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của toàn thể công chức trong đơn vị. Bên cạnh đó, cần phải phát huy sức mạnh của tập thể, khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của mỗi cá nhân, phát huy tính chủ động, sáng tạo để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của ngành Thanh tra.

Theo Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, công tác pháp chế ngành Thanh tra ngày càng quan trọng và ngày càng được lãnh đạo quan tâm hơn. Thành tích của công tác pháp chế tuy nhỏ bé nhưng đáng kể, các thế hệ làm công tác pháp chế trước đây và những những người làm công tác hôm nay có quyền tự hào về những gì mình đã đạt được, tin tưởng để tiếp tục tiến bước trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cũng chỉ ra một số khó khăn trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là chuẩn mực đạo đức ngành thanh tra…

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả của Vụ Pháp chế trong thời gian vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho rằng, công tác pháp chế đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của TTCP; các văn bản pháp luật do TTCP xây dựng trong thời gian qua đã thể chế hoá quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết KN, TC, tiếp công dân và PCTN, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để đổi mới hoạt động thanh tra, góp phần hoàn thiện cơ chế giải quyết KN, TC, tiếp công dân một cách khách quan, dân chủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, PCTN cũng như xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị, trong thời gian tới Vụ Pháp chế cần bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra; đổi mới toàn diện, triệt để, sâu sắc công tác pháp chế.

Đồng thời, yêu cầu các cán bộ cơ quan TTCP tham gia vào vào việc xây dựng các văn bản pháp luật, đặc biệt là việc xây dựng Luật Thanh tra mới; tuyên truyền, quán triệt các văn bản pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ khác do pháp luật quy định; tổ chức quán triệt tuyên truyền sâu rộng và đổi mới sâu sắc việc tuyên truyền các văn bản pháp luật; đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, học tập pháp luật về thanh tra theo hướng phong phú, đa dạng và gắn kết với thực tiễn…

Có thể nói rằng, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã và đang góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức ngành Thanh tra, cũng như của người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng KN, TC phát sinh; nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác thanh tra.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp được ghi lại trong ngày hội Pháp chế:

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm. Ảnh: L.A  
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo Tạp chí Thanh tra tặng hoa chúc mừng.

Lan Anh