Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội đã nỗ lực thu ngân sách trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 (tổng thu NSNN lũy kế 6 tháng đầu năm 2020 ước thực hiện 105.751 tỷ đồng); triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh do tác động của dịch Covid - 19 (tính đến thời điểm 10/06/2020, có 28.968 doanh nghiệp và 2.859 hộ kinh doanh đã thực hiện thủ tục đề nghị gia hạn trên tổng số 164.193 doanh nghiệp và 27.383 hộ kinh doanh thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế, nộp tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính thuế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư... góp phần cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thành phố.

Cục Thuế TP đã triển khai có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế.

Theo đó, đơn vị đã tăng cường triển khai các giải pháp quản lý thuế nhằm mở rộng, chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận. Thường xuyên theo dõi, bám sát kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) trên địa bàn để quản lý chặt chẽ nguồn thu; đồng thời đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp, NNT duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Đồng thời, chú trọng công tác chuẩn bị trước khi thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế trên cơ sở phân tích rủi ro chuyên sâu, dựa trên cơ sở dữ liệu thông tin điện tử của ngành Thuế, kết hợp với thông tin từ các cơ quan chức năng quản lý nhà nước và thông tin truyền thông để xác định kịp thời, chính xác các doanh nghiệp (DN) có rủi ro cao về thuế, các DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gian lận, trốn thuế; không tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, tuy nhiên cũng không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý, ngành thuế Hà Nội đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra sau hoàn thuế nhằm hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát để khai không đúng hồ sơ hoàn thuế GTGT nhằm chiếm đoạt số tiền hoàn thuế của Nhà nước. Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá, các doanh nghiệp thương mại điện tử; các hoạt động kinh doanh qua mạng, đặc biệt là mạng xã hội như facebook, zalo...

Ước thực hiện 06 tháng đầu năm 2020, toàn ngành hoàn thành 7.650 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 40% kế hoạch, tăng 5% so với cùng kỳ; tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt là 1.332 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ... 

Có thể nói, toàn ngành thuế đã đôn đốc và kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu kê khai thuế; giám sát, đánh giá đôn đốc nợ mới phát sinh đến từng đơn vị cũng như việc làm sạch dữ liệu và thực hiện cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, công khai thông tin... và phân loại nợ thuế theo đúng quy định, đồng thời gắn trách nhiệm đến các cấp lãnh đạo, cán bộ công chức đối với việc thực hiện các chỉ tiêu thu nợ thuế; tổ chức rà soát kịp thời đối với NNT không thuộc diện được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP để đôn đốc NNT nộp đúng, đủ, kịp thời số thuế phải nộp vào NSNN. Rà soát đối với NNT thuộc đối tượng được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất tuy nhiên còn nợ thuế để tổ chức đôn đốc thu kịp thời tiền thuế nợ vào NSNN./.

 

Lan Anh