Trong căn phòng vẫn còn bề bộn hồ sơ, giấy tờ, anh say sưa kể cho tôi nghe về những kỷ niệm, những bài học qua mỗi cuộc thanh tra anh đã từng tham gia. Nhưng điều đọng lại trong tôi đó vẫn là sự tận tâm, tận tụy và cả những trăn trở của anh với nghề.

leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Hồng Giang, Cục trưởng Cục II kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án Hợp tác phát triển nâng cao năng lực Ngành Thanh tra
Khi được hỏi về cơ duyên đến với Ngành Thanh tra, tôi nhận thấy trong mắt anh ánh lên niềm tự hào. Anh bảo: “Có lẽ người đưa tôi tới Ngành Thanh tra là Bố tôi, nhiều năm Bố tôi là Trưởng Ban thanh tra Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hà Bắc cho đến khi nghỉ hưu, có lẽ Cụ rất gắn bó với ngành Thanh tra nên muốn con trai nối nghiệp. Nhờ sự động viên, khích lệ của Bố, nên năm 1986, tôi đã nộp đơn ứng tuyển vào Ủy ban Thanh tra Nhà nước tỉnh Hà Bắc và được tiếp nhận”.

Bước chân vào Ngành Thanh tra từ năm 1986, mới đầu là cán bộ Phòng Thanh tra Kinh tế- Xã hội, đến năm 1992 anh đã được bổ nhiệm là Phó trưởng phòng Thanh tra Kinh tế- Xã hội,Thanh tra tỉnh Hà Bắc (cũ), năm 1997 là Trưởng phòng Thanh tra Kinh tế- Xã hội và năm 2003 được bổ nhiệm là Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang. Năm 2007, khi chuyển về Thanh tra Chính phủ, anh giữ cương vị Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra và Giải quyết khiếu nại tố cáo Khối Kinh tế tổng hợp và Nội chính (Vụ II), tháng 5/2012 được điều động, bổ nhiệm làm Vụ trưởng- Giám đốc Ban Quản lý các dự án Hợp tác phát triển nâng cao năng lực Ngành Thanh tra và đến tháng 11/2017 được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Thanh tra và Giải quyết khiếu nại tố cáo Khu vực 2 (Cục II) kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án Hợp tác phát triển nâng cao năng lực Ngành Thanh tra. Nhắc lại quá trình 33 năm công tác trong ngành Thanh tra, anh Giang nói đùa “Tôi chắc là một trong những công chức thanh tra đã từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, quản lý của Ngành Thanh tra từ địa phương đến Trung ương”.

Thời gian gần đây, với cương vị là người đứng đầu của 02 đơn vị, anh đã chứng tỏ được vai trò lãnh đạo của mình khi cả 02 đơn vị anh phụ trách đều hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Anh bảo, quá trình công tác không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi, thậm chí có những thời điểm khó khăn chồng chất, nhất là trong quản lý, điều hành, “Tôi ít khi ổn định ở một đơn vị, thường khoảng chu kỳ 05 năm lại được tổ chức thay đổi vị trí công tác một lần nên khi bắt đầu ở cương vị mới lại phải có thời gian để hòa nhập”, anh chia sẻ. Nhưng nhìn nhận lại trong quãng thời gian công tác qua, anh cho rằng mình đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu, đó là dù ở cương vị nào, vị trí nào cũng phải sống trung thực, thẳng thắn, phải là người lãnh đạo luôn biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân thì sẽ luôn được cán bộ, công chức trong cơ quan tôn trọng, tin tưởng.

05 năm trở lại đây, với cương vị là Vụ trưởng - Giám đốc Ban Quản lý các dự án Hợp tác phát triển tăng cường năng lực Ngành Thanh tra những lĩnh vực được giao phụ trách, các công việc được phân công, anh đều sâu sát, tỉ mỉ. Anh Giang đã cùng anh em trong đơn vị có nhiều sáng kiến trong quản lý, điều phối các chương trình, dự án để hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất, được các nhà tài trợ quốc tế tin tưởng. Ngoài công tác quản lý bản thân anh cũng đã có một số sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn quản lý các chương trình, dự án hợp tác phát triển thuộc nguồn vốn ODA đạt hiệu quả cao có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc. Điển hình là 02 sáng kiến: Đổi mới cơ chế quản lý tài chính và quy định về trình tự, thủ tục thanh quyết toán các hoạt động đầu ra và sáng kiến đổi mới việc giao kế hoạch hoạt động và ngân sách ở các dự án hợp phần thuộc Chương trình POSCIC. Đến nay 03 chương trình, dự án viện trợ quốc tế nhằm tăng cường năng lực cho Thanh tra Chính phủ và Ngành Thanh tra đã kết thúc theo đúng kế hoạch, góp phần hỗ trợ Ngành Thanh tra xây dựng và hoàn thiện thể chế, kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ  của đội ngũ cán bộ, công chức.

Đối với Cục II, sau khi nhận nhiệm vụ tháng 11/2017, trên cơ sở Kế hoạch, nhiệm vụ được giao năm 2017; anh đã chủ động tiến hành rà soát lại các công việc của Cục, làm việc với các phòng, bộ phận để nắm bắt lại tình hình để có biện pháp kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các đoàn thanh tra tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Bình đảm bảo, tiến độ thời gian theo yêu cầu của cấp trên. Ngoài việc tiến hành rà soát, anh trực tiếp giao nhiệm vụ cho các phòng, ban nghiên cứu một số văn bản, đơn thư để lên phương án xử lý và tham mưu, đề xuất Tổng Thanh tra Chính phủ tiến hành xác minh một số vụ việc khiếu nại, tố cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và khảo sát, nắm tình hình, triển khai các cuộc thanh tra theo Kế hoạch và đột xuất năm 2018 tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Trị, Bình Định, Lâm Đồng.

leftcenterrightdel
Anh Giang trong một buổi làm việc với Phòng Tổng hợp, Cục II, TTCP 
Dường như, bản thân ngấm được những bài học từ sách vở, từ kinh nghiệm khi đi thanh tra, khi hoạt động thực tiễn và đặc biệt từ những lời khuyên, những bài học mà cụ thân sinh của anh truyền lại, luôn lấy đó là kim chỉ nam trong công việc, nên anh cho rằng, hoạt động thanh tra rất đa dạng, lĩnh vực thanh tra rộng liên quan tới mọi mặt kinh tế- xã hội nên người làm công tác thanh tra ngoài am hiểu pháp luật phải có kỹ năng chuyên sâu về chuyên ngành, lĩnh vực được giao thanh tra. “Công chức có nghiệp vụ thanh tra giỏi là người có kỹ năng phân tích, tổng hợp, bao quát vấn đề, luôn chủ động, linh hoạt trong công việc, có kỹ năng tổ chức công việc tốt, khả năng tác nghiệp độc lập và tác nghiệp theo nhóm một cách có hiệu quả. Ngoài ra, cán bộ làm thanh tra phải có cái tâm, cái uy, mỗi khi xem xét, đánh giá sự việc phải có tính thực tiễn, khách quan tránh áp đặt, nâng quan điểm, đối tượng thanh tra không tâm phục, khẩu phục”, anh nói.

Kể lại một số cuộc thanh tra để lại dấu ấn đậm nét, Cục trưởng Cục II nhớ lại, thời gian công tác ở Thanh tra tỉnh và khi chuyển về công tác ở Thanh tra Chính phủ, ngoài chỉ đạo anh đã trực tiếp tham gia nhiều Đoàn thanh tra kinh tế- xã hội và Tổ kiểm tra, xác minh vụ việc khiếu nại, tố cáo và hầu hết đều ở cương vị Trưởng đoàn thanh tra hoặc Tổ trưởng Tổ công tác. “Mỗi một cuộc thanh tra đều để lại dấu ấn riêng trong tâm trí tôi, nhưng có lẽ khi chuyển về công tác ở Thanh tra Chính phủ tôi thấy có 02 cuộc thanh tra do Thanh tra Chính phủ tiến hành tôi có tham gia để lại nhiều dấu ấn đậm nét nhất là cuộc thanh tra diện rộng ngành Thuế năm 2009 và cuộc thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) năm 2010.” 

Khi được hỏi về những trăn trở và mong muốn trong công việc, Cục trưởng Nguyễn Hồng Giang trả lời ngay: Như mọi người thường nhận xét công tác thanh tra luôn là được coi là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp. Gắn bó với Ngành trong  suốt 33 năm qua, tôi thấy Ngành Thanh tra đã có nhiều phát triển vượt bậc, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Tuy nhiên soi rọi kỹ thấy nhiều vấn đề cũng đang đặt ra, đòi hỏi Ngành Thanh tra còn phải tích cực hơn nữa để theo kịp sự nghiệp đổi mới và đáp ứng đầy đủ kỳ vọng của nhân dân.

“Tôi cho rằng, thời gian tới, ngành Thanh tra cần tiếp tục đổi mới phong cách, phương pháp chỉ đạo, điều hành theo hướng kịp thời, hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng”, Cục trưởng Nguyễn Hồng Giang cho hay. 

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, anh đã nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua ngành Thanh tra. Vinh dự hơn cả là anh đã được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” năm 2017 vì có nhiều thành tích, sáng kiến áp dụng có hiệu quả thực tiễn trong lãnh đạo, điều hành đơn vị. Anh bảo rằng, những phần thưởng ấy là nguồn động viên, khích lệ tinh thần to lớn đối với anh, nhưng ý nghĩa hơn cả, đó là món quà anh muốn dành tặng cho Bố anh -  người đã đưa anh đến với Ngành Thanh tra và cũng là người giúp anh có những định hướng đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Câu chuyện của chúng tôi bị gián đoạn vì anh có công việc cần xử lý gấp. Chia tay anh, song tôi vẫn tin rằng, những phần thưởng cao quý đó cùng với sự tin cậy, tín nhiệm và tình cảm quý mến của lãnh đạo, đồng nghiệp dành cho anh, chính là sự ghi nhận xứng đáng đối với anh – một người cán bộ thanh tra đã luôn phấn đấu và dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp thanh tra, cho sự trưởng thành và phát triển của ngành./.

 

Lan Anh