Cụ thể, huyện Phú Quốc đã đưa một số diện tích của dự án Vịnh Đầm giai đoạn 1 (đã lập phương án năm 2009), dự án Cảnh sát Biển (đã lập phương án năm 2016) và diện tích Nhà nước đã giao đơn vị Kiểm Ngư vào phương án Vịnh Đầm giai đoạn 2; xét duyệt nguồn gốc đất sai thời điểm sử dụng đất, dẫn đến bồi thường quyền sử dụng đất sai 08 trường hợp với diện tích 10.392 m2 đất,  số tiền 7 tỷ 417 triệu đồng.

UBND huyện đã không ban hành quyết định thu hồi đất với diện tích 313.179 m2 đất của 158 hộ dân nên dẫn tới khiếu nại kéo dài. Ngoài ra, UBND phân loại sai kết cấu đối với hạng mục vật kiến trúc hàng rào HR.06 dẫn đến bồi thường sai với số tiền chênh lệch gần 17 tỷ đồng và hạng mục vật kiến trúc nhà vệ sinh (WC) với số tiền chênh lệch là 1 tỷ 396 triệu đồng. Kết luận cũng khẳng định, việc chậm xem xét, giải quyết 113 đơn khiếu nại dẫn tới quá thời hạn giải quyết.

leftcenterrightdel
Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang Phạm Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác  của Thanh tra Chính phủ tháng 8/2018 

Từ những sai phạm trên, kết luận thanh tra yêu cầu UBND huyện Phú Quốc điều chỉnh giảm diện tích đất đã được phê duyệt tại phương án Vịnh Đầm- giai đoạn 1 (dự án của Cảnh sát Biển và Kiểm Ngư) ra khỏi phương án Khu phức hợp Vịnh Đầm (giai đoạn 2). Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát đối với các phương án còn lại (đã được phê duyệt từ năm 2015-2017) trên địa bàn huyện; trong đó, tập trung công tác bồi thường đất đai, phân loại vật kiến trúc, bố trí tái định cư…; kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có); ban hành văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, sai sót trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư như kết luận đã nêu.

Tập trung khắc phục, sửa chữa những tồn tại, hạn chế; lập đầy đủ các thủ tục để thu hồi đất và phê duyệt phương án đối với diện tích 313.179m2 đất của 158 hộ đang quản lý, sử dụng. Đồng thời, giải quyết 113 đơn khiếu nại của người dân theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm. Giao Phòng Thanh tra Xét khiếu tố tham mưu Chánh Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái trong việc phân loại hàng rào và nhà vệ sinh không đúng quy định của pháp luật và việc không áp giá bồi thường đúng theo kết quả thẩm định của Hội đồng Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc, dẫn đến việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ sai 25 tỷ 748,9 triệu đồng, trong đó đã chi làm thất thoát 17 tỷ 518,8 triệu đồng.

Đình Thuyết