Đoàn thanh tra đã kiểm tra 50 hồ sơ cấp  chứng chỉ hành nghề (CCHN) và 50 hồ sơ cấp giấy phép hoạt động (GPHĐ) của năm 2019 được lưu tại Phòng Nghiệp vụ Y Dược của Sở Y tế. Kết quả cho thấy, một số hồ sơ không có phiếu tiếp nhận, vì vậy khó kiểm soát được thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả  CCHN; có hồ sơ cấp không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn.

Đối với hồ sơ cấp GPHĐ cho cơ sở KBCB, mặc dù được sắp xếp riêng từng cơ sở, nhưng các tài liệu trong hồ sơ sắp xếp không theo trình tự nhất định. Hồ sơ chưa được đánh số lữu trữ vì vậy rất khó tìm để tra cứu; không có danh mục kỹ thuật chuyên môn ban hành kèm theo GPHĐ. Một số hồ sơ không có các giấy tờ theo quy định, như: Phiếu tiếp nhận hồ sơ; giấy xác nhận thực hành đủ 54 tháng đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, còn để lẫn với hồ sơ khác; không lưu hồ sơ nhân viên làm việc tại các phòng khám.

Theo quy định, thành phần của Đoàn thẩm định cấp GPHĐ gồm cán bộ của Sở Y tế đi thẩm định phòng khám đa khoa, chuyên khoa và bác sỹ chuyên khoa sâu. Tuy nhiên, đoàn thẩm định cấp GPHĐ của Sở Y tế Kon Tum không mời các bác sỹ chuyên khoa sâu tham gia là chưa chặt chẽ.

Đáng nói, Sở Y tế Kon Tum cấp GPHĐ cho y sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có CCHN làm người phụ trách chuyên môn kỹ thuật cho một số cơ sở dịch răng giả, cơ sở dịch vụ nha khoa là không đúng; cấp GPHĐ cho nhiều Phòng khám có chung một Giấy đăng ký kinh doanh; chưa cấp Danh mục kỹ thuật được phép thực hiện cho các phòng khám chuyên khoa.

Theo Kết luận thanh tra số 151/KL-TTr của Thanh tra Bộ Y tế, không chỉ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, mà một số cơ sở KBCB được thanh tra cũng chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hành nghề y tế tư nhân.

Phòng khám đa khoa Hà Nội - Kon Tum ghi cơ quan chủ quản là Sở Y tế tỉnh Kon Tum trên phiếu khám bệnh và đơn thuốc là không đúng; có phác đồ chống sốc phản vệ dán trên tường nhưng không có trong các hộp chống sốc; kỹ thuật viên xét nghiệm cao đẳng còn ký vào Phiếu trả kết quả xét nghiệm; hồ sơ bác sỹ phụ trách các chuyên khoa còn thiếu hợp đồng lao động, giấy khám sức khoẻ, quyết định bổ nhiệm người phụ trách các phòng khám chuyên khoa.

Phòng khám bác sỹ Thu có Giấy đăng ký kinh doanh mang tên bác sỹ chịu trách nhiệm chuyên môn của Phòng khám chuyên khoa Nội hoạt động cùng địa điểm là không đúng. Mặt khác, Phòng khám này còn chưa cung cấp được Biên bản thẩm định của Sở Y tế để cấp GPHĐ; không có hợp đồng lao động với nhân viên làm công tác chuyên môn; không có danh mục thuốc cấp cứu theo quy định.

Trong khi đó, Phòng khám bác sỹ Đà chưa cung cấp được Biên bản thẩm định của Sở Y tế để cấp GPHĐ; hồ sơ nhân viên y tế không có sơ yếu lý lịch và giấy khám sức khoẻ. Tương tự, hồ sơ nhân viên y tế của Phòng khám Nha khoa Bảo Sơn không có sơ yếu lý lịch và giấy khám sức khoẻ; sổ khám bệnh không làm theo mẫu của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế còn chỉ ra một số hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về dân số tại Sở Y tế tỉnh Kon Tum. Theo đó, Sở chưa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện văn bản của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đối với các tỉnh/thành phố về việc xác định địa bàn thuộc đối tượng được hỗ trợ thực hiện dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh là người dân sống tại “các vùng có nguy cơ cao, vùng nhiễm chất độc đioxin” theo quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 26/2018/TT-BTC ngày 21/3/2018 của Bộ Tài chính.

Mặt khác, hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh trong năm 2019 chưa cao; công tác triển khai xã hội hóa cho hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh chưa được quan tâm, đẩy mạnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, các nhân viên y tế như nữ hộ sinh, điều dưỡng viên chưa được tập huấn về nghiệp vụ lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh để thực hiện sàng lọc sơ sinh.

Từ những tồn tại, hạn chế nêu trên, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để các cơ sở KBCB tư nhân nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động; thực hiện kịp thời, đầy đủ những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác cấp CCHN cho người hành nghề KBCB và cấp GPHĐ cho các cơ sở KBCB tư nhân.

Đặc biệt, phải rà soát lại các hồ sơ cấp CCHN KBCB; nghiên cứu xem xét điều chỉnh, thu hồi đối với những trường hợp chưa đủ thời gian thực hành, chưa đúng với văn bằng, chứng chỉ, chưa đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát, xem xét thu hồi các CCHN cấp chưa đúng về phạm vi hoạt động chuyên môn.

Sở Y tế hướng dẫn, đôn đốc 04 cơ sở KBCB tư nhân được thanh tra khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế đã nêu trong Kết luận thanh tra. Cùng với đó, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn việc chấp hành những quy định của pháp luật đối với các cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn quản lý…/.

Minh Nguyệt